
12 ก.ค.2567 - นายวรา จันทร์มณี เลขาธิการเครือข่ายประชาชนพิทักษ์สิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม นักวิชาการอิสระด้านสังคมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า
ระวังวิญญาณพวกกระทิงแดงเข้าสิงสังคมไทย
จากเมื่อวานและเมื่อวานซืนที่ผมโพสบทกวีปู่คออี้-บิลลี่ ใน TikTok จำนวน 2 โพส เช้านี้รวมยอดดูมากกว่า 55,000 คน มีคนกดหัวใจเกือบ 1,500 คน มีคนมาต่อว่าประมาณ 400-500 คน ไม่ได้อ่านทั้งหมด แต่เป็น IO มากหลักร้อย คิดสัดส่วนคนต่อว่าเป็น 1 ใน 3 ของคนกดหัวใจ และเป็นร้อยละ 1 ของคนดู
สำหรับผู้ต่อว่า ออกมายืนยันสนับสนุน #saveทับลาน โจมตีชาวกะเหรี่ยง และว่าผม ‘ปั่น‘ เพื่อดิสเครดิตฮีโร่ของเขา ซึ่งทำหน้าที่อนุรักษ์ป่า และหลายคนยืนยันว่าคดีบิลลี่ศาลตัดสินแล้ว บางคนไม่ผิด (ซึ่งก็น่าสนใจว่าเขาไม่ตั้งคำถามถึงความเป็นธรรมในกระบวนยุติธรรมเลยหรือ) ขอยกตัวอย่างการคอมเมนต์ดังนี้ :
ตอนนี้เขา saveทับลาน ไม่เกี่ยวกับประเด็นบิลลี่, กะเหรี่ยงอยู่ดีกว่านายทุน, คนบุกรุกป่าต้องโดนป่ะ, ไอ้พวกถางป่าตัดไม้ขายจนเคยตัว, เรื่องนี้จบไปแล้ว ออกมาช่วงนี้เพื่ออะไร เรากำลังทวงถามคืนพื้นที่ป่า, เรื่องบิลลี่ไม่เกี่ยวกับทับลาน, ศาลยกฟ้องไปแล้วนะคะ ถือว่าเค้าบริสุทธิ์ค่ะ, หมดยุคเอาชาวบ้านมาอ้างแล้วค่า, #saveทับลาน, จริงไม่จริงไม่รู้ แต่ที่กำลังเสีย 2.6 มันอยู่ตรงหน้าเว้ย, ตะเข็บชายแดนคือตัวปัญหา รุกป่า ยาเสพติด ทั้งที่ไม่ใช่คนไทย ประชากรแฝง สมควร, โกรธที่คุณ…ขวางที่ สปก.ใช่ป่ะ, ผอ.สู้ให้สุดครับผมยังฟังท่านครับ, เกี่ยวกับ saveทับลานยังไง, เค้า saveป่าสงวน พี่ฝันถึงบิลลี่เหรอ ไปหาบิลลี่สิถ้าคิดถึง (สติ๊กเกอร์หัวเราะ) ฯลฯ
สามารถไปดูได้ใน TikTok วรา จันทร์มณี
สิ่งที่ผมยกตัวอย่างมานี้ ต้องการนำเสนอให้เห็นถึงอารมณ์และทัศนคติของผู้คนที่ส่วนหนึ่งเกิดมาจากการรณรงค์ที่ไม่ให้ข้อมูลปัญหาทั้งหมดในพื้นที่ทับลาน
ซึ่งหากคนบางกลุ่มไม่ได้รับทราบข้อเท็จจริง แต่ถูกจัดการจากการโฆษณาชวนเชื่อ (Propaganda) โดยแนวคิดการอนุรักษ์แบบขวาจัด ที่ไม่รับฟังความเห็นทางสังคมอย่างรอบด้าน จะเป็นอันตรายต่อสังคมไม่น้อยกว่าวิธีการของเผด็จการ (เพื่อให้เห็นภาพลองไปดูคอมเมนต์ใต้การเคลื่อนไหวของแอ๊ด คาราบาว หรือใน TikTok ผม)
การที่ผมโพสบทกวีเกี่ยวกับปู่คออี้-บิลลี่ เพราะต้องการเชื่อมโยง ฉายภาพให้เห็นถึงการที่คนชายขอบ คนเล็กคนน้อยถูกรังแก เรื่องการถูกกระทำของชาวบางกลอยเกี่ยวข้องโดยตรงกับการที่ชาวบ้านทับลานถูกกระทำ ผมต้องการให้ชาวบ้านที่ทับลานซึ่งอยู่มาก่อนได้รับความเป็นธรรม เช่นเดียวกับต้องการให้ชาวบางกลอย ชาวชาติพันธุ์ คนจน และคนพื้นถิ่น ไม่ว่าที่ไหนทั่วประเทศไทยได้รับความเป็นธรรม
สุดท้าย อีกข้อที่สำคัญซึ่งสังคมไทยพึงระวัง คือ การสร้างบุคลาธิษฐาน และนำบุคลาธิษฐานนั้นๆ มาเป็นเครื่องมือรับใช้แนวคิดหรือการเคลื่อนไหวต่างๆ ซึ่งบางทีไม่ได้พูดความจริงทั้งหมดหรือพูดความจริงเพียงบางส่วน หลายครั้งนำมาสู่ความแตกแยกทำลายกันชนิดที่ยังไม่ได้ฟังเหตุผลอย่างรอบด้านเลย ดังที่เราเคยมีบทเรียนมาแล้วในยุคตุลา ยุคถัดมา จนถึงยุคปัจจุบัน
ภาคผนวก :
บทความของอาจารย์เลิศชาย ศิริชัย https://www.facebook.com/share/p/jZu6ZcHFPRQT3yZ2/?
บทความของอาจารย์ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ https://www.facebook.com/share/p/994tS8HD5kL7LVEn/?
#saveกะเหรี่ยงบางกลอย #saveคนเล็กคนน้อย #saveคนชายขอบ #saveกลุ่มชาติพันธุ์ #saveชาวบ้านทับลาน #saveความเป็นธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ปวิน' ร่ายยาว IO จะมาจากฝั่ง 'กองทัพ' หรือ 'พรรคส้ม' คือการใช้บัญชีนิรนามข่มขู่-ปิดปากผู้เห็นต่าง
นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ อาจารย์สถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา ม.เกียวโต โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก โพสต์เฟซบุ๊กกรณีพรรคประชาชนถูกเปิดโปงทำปฏิบัติการไอโอ ว่า
'นักวิชาการ' ฟันเปรี้ยง! เหตุที่คนกรุงเทพเลือก 'พรรคส้ม' เพราะการตลาดที่โหมกระหน่ำทางสื่อ
ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า สาเหตุที่คนกรุงเทพมีแนวโน้มเลือกพรรคส้ม: มุมมองนี้เป็นทรรศนะส่วนตัวนะครับ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับผมก็ได้ครับ
'สมศักดิ์ เจียมฯ' สารภาพพูดจริง ก่อน 6 ตุลาฯเราฆ่า 'กระทิงแดง' หลัง6ตุลาฯ ฆ่าแกนนำชาวนา
'สมศักดิ์ เจียม' สารภาพพูดจริง ก่อน 6 ตุลาฯไม่นาน เราฆ่า 'กระทิงแดง' เอาตัวตัวถ่วงน้ำเจ้าพระยาโดยผ่าศพแล้วจับก่อนหินใส่ให้หนัก เพราะเป็นสปายมาสืบ หลัง6ตุลาฯ ลงมติฆ่าอดีตปธ.สหพันธ์ชาวนาชาวไร่ ใม่พอใจจะหนีกลับลงมา รับไม่มีอะไรที่สดใส ซื่อบริสุทธ์ทุกเรื่อง
นักวิชาการ ยกเคส 'สส.กฤษฎิ์' ย้อน 'พรรคส้ม' ทรยศปชช.นโยบายประมง คนไม่เท่ากัน
นายวรา จันทร์มณี เลขาธิการเครือข่ายประชาชนพิทักษ์สิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม นักวิชาการอิสระด้านสังคมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า
คนนครฯฝาก 'อุ๊งอิ๊ง' 7 ข้อ ตั้งกก.ร่วมกับภาคปชช.ศึกษาการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ
นายวรา จันทร์มณี เลขาธิการเครือข่ายประชาชนพิทักษ์สิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม นักวิชาการอิสระด้านสังคมศาสตร์ ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า
คนเดือนตุลาฯสะดุ้ง! 'หัวโต' แฉเอง สหายเคยฆ่ากลุ่มกระทิงแดง-อดีตแกนนำชาวนา
นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตแกนนำนักศึกษายุค 6 ตุลาฯ2519 ที่มีชื่อเรียกเล่นกันว่า “หัวโต” อดีตอาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งหลบหนีคดี 112 และได้รับสถานะผู้ลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า

