
17ก.ค.2567- นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า
เรื่องมันมีต่อไปว่า
ธุรกิจสร้างคนสร้างปริญญา ดูไปได้สวย จากลูกค้าไม่กี่ราย ก็มีการบอกต่อ บอกต่อ บอกต่อ
ได้รับความนิยมจากผู้มีสตางค์แต่ไร้วุฒิ จากสิบ กลายเป็นร้อย
อาจารย์ที่ปรึกษา ที่รับจ้างช่วยทำก็ไม่ใช่เครื่องจักรกลที่ผลิตบทความทางวิชาการ ผลิตงานวิจัยได้เดือนละหลาย ๆ ชิ้น
การ copy & paste and minor change จึงเกิดขึ้น
บทความวิจัยนับสิบเรื่อง จึงอาจต่างกันเล็กน้อยในชื่อเรื่อง หน่วยที่ศึกษา แต่จำนวนกลุ่มตัวอย่าง sample size ล้วนเท่ากัน เพราะต้องสอดคล้องกับค่าสถิติ ค่า significance ส่วนคำอธิบายขยายความและข้อเสนอแนะอาจแตกต่างไปบ้าง
สมัยก่อนคงตรวจสอบกันยาก แต่สมัยนี้มี software ช่วยตรวจ plagiarism หรือการโจรกรรมทางวรรณกรรมมากมาย เช่น การใช้โปรแกรม Turnitin นาทีเดียวก็รู้เรื่องว่า ลอกกันกี่คำ กี่บรรทัด กี่หน้า หรือทั้งเล่ม
ใครที่เถียงคอเป็นเอ็นว่า ชั้นเขียนเองกับมือ ถ้าเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยของรัฐ ถูกให้ออกมานักต่อนัก ส่วนนักศึกษาที่จบได้รับปริญญาไปแล้ว สภามหาวิทยาลัยยังมีเรียกคืนปริญญาก็มีไม่น้อย
บทความ งานวิจัยที่ขาดมาตรฐาน คัดลอก ดัดแปลง หากส่งลงตีพิมพ์ในวารสารวิชาการมาตรฐานที่มีระบบ peer review หรือมีผู้ทรงคุณวุฒิในการตรวจสอบ มีกลไกตรวจสอบการคัดลอกงานวิชาการ มักจะไม่รอด ไม่ได้ตีพิมพ์
แต่ในโลกนี้ยังมีธุรกิจวารสารนักล่า Predatory Journals สร้างชื่อวารสารออนไลน์ที่ตั้งชื่อคล้าย ๆ วารสารดัง ๆ ให้บทความประเภทนี้ตีพิมพ์ง่าย ๆ เพียงจ่ายเงินตามอัตราที่กำหนด
แค่ไม่กี่เดือน บทความร้อยเรื่องหนึ่งเนื้อความ ของผู้เรียนนับสิบคนก็ตีพิมพ์ในวารสารต่างประเทศเหล่านั้น พร้อมส่งประเมินเทียบวุฒิ เทียบตำแหน่งวิชาการกับบริษัทดังชื่อคล้ายมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา
ไม่กี่เดือนถัดมา รศ.ดร. ก็มาอยู่หน้าชื่อ รออีกแป๊บ ก็ใช้ ศ.ดร. ได้ โดยถ้าไม่มาสมัครงานราชการ ก็ไม่มีใครว่า
ปัญหาคือ วุฒิสภา คือ การสมัครงานราชการหรือไม่ เข้าใจว่า อ.ที่ปรึกษาอาจลืมติว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สมชัย' เผยกูรูฟันธง ภายใน 3 เดือดหากไม่เริ่มแก้ไขรธน.จะเริ่มต้นนับหนึ่งไล่รัฐบาล
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า มีคนถามผมว่า ถ้าเราใช้เงิน 3,000 ล้านเพื่อทำประชามติและมีผลประชามติแล้วว่า
'สมชัย' กระตุก 'พรรคส้ม' เลิกฝันนับหนึ่งใหม่แก้รธน.จะดีกว่า หากเชื่ออีกก็ให้เขาหลอกต่อไป
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า รัฐบาลอนุทิน ต้องมีคำตอบให้ประชาชน ก่อนปล่อยให้ ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญตกไป เราใช้เงิน 3,000 ล้านบาท
'สมชัย' ควง 2 ผู้เชี่ยวชาญไอทียื่นหลักฐานใหม่! คดีบาร์โค้ด
อดีต กกต. 'สมชัย' พร้อม 2ผู้เชี่ยวชาญไอที ยื่นหลักฐานข้อมูลบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งรั่วไหล ก่อนเลือกตั้ง 8 ก.พ.69 ให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาในคดีบาร์โค้ด
'สมชัย' ชงเพิ่ม 5 ข้อให้ สส.ทำงานเต็มที่นอกจากตัดงบเลี้ยงอาหาร!
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก
'สมชัย' บุกกองปราบถามถูก กกต.แจ้งความคดีอั้งยี่ซ่องโจรหรือไม่
'สมชัย' จี้ถามกองปราบ กกต.แจ้งความดำเนินคดี 'อั้งยี่-ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่' หลังพบชื่อถูกดำเนินคดี
'สมชัย' เย้ยกกต.เมาหมัด ท้าอย่าถอนแจ้งความ โวเป็นโอกาสเรียกพยานหลักฐานทุกอย่าง
'สมชัย' เย้ยกกต.เมาหมัด ท้าอย่าถอนแจ้งความ โวการขึ้นศาลเป็นโอกาสใช้อำนาจศาลเรียกพยานหลักฐานทุกอย่างที่กกต.ไม่เปิดเผย ที่อาจนำไปสู่การดำเนินคดีอื่น ๆ อีก

