ศาลให้ประกันตัว 'รุ้ง ปนัสยา' คดี 112 แต่งครอปท็อป แต่ยังต้องลุ้นคดีอื่นพรุ่งนี้

12 ม.ค. 2564 - จากกรณีที่ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง เเกนนำกลุ่มราษฎร ในคดีหมายเลขดำ อ.287/2564 (คดีชุมนุมปักหมุดสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563) เพื่อออกไปสอบที่ธรรมศาสตร์ จนถึงวันที่ 12 มกราคม 2565 พร้อมกำหนดเงื่อนไข 5 ข้อ ห้ามทำกิจกรรมที่ทำให้สถาบันเสื่อมเสีย ไม่ร่วมชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย ห้ามออกนอกเคหสถาน 24 ชม. ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และให้ติดกำไลอีเอ็ม ซึ่งครบกำหนดในวันนี้

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เปิดเผยว่า ทางทีมทนายได้ยื่นคำร้องต่อศาลเมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ขอให้ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว น.ส.ปนัสยา ต่อ เนื่องจากที่ผ่านมา ศาลให้โอกาสปล่อยจำเลยเพื่อไปสอบนั้น ทางจำเลยก็ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัดไม่ได้ไปก่อเหตุภัย ซึ่งศาลอาญาก็ได้นัดฟังคำสั่งว่าจะอนุญาตตามคำร้องหรือไม่ในวันที่ 13 ม.ค. 2565 เวลา 10.00 น.โดยศาลยังระบุด้วยว่า ถ้าโจทก์จะคัดค้านให้ยื่นคำร้องคัดค้านเข้ามาภายในวันนี้ ทำให้วันนี้ น.ส.ปนัสยาไม่ได้เดินทางมาศาลอาญา รอฟังคำสั่งวันพรุ่งนี้ทีเดียว

ขณะเดียวกัน ทวิตเตอร์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความเมื่อเวลา 14.35 น. ระบุว่า ด่วน! ศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุญาตให้ประกันตัว #รุ้งปนัสยา ในคดีแต่งครอปท็อปเดินห้างสยามพารากอน ต่อไป จนถึงวันที่ 25 พ.ค. 65 ทำให้รุ้งไม่ต้องถูกควบคุมตัวเข้าเรือนจำในวันนี้

ส่วนคดีที่ศาลอาญาและศาลจังหวัดอยุธยา ทั้งสองศาลนัดฟังคำสั่งในวันพรุ่งนี้ (13 ม.ค.) ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เดินเที่ยวตลาดนัดราษฎร พบปะทักทายแกนนำ 3 นิ้วชื่นมื่น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชมตลาดนัดราษฎร ครั้งที่ 2 ที่สวนครูองุ่น มาลิก ซอยทองหล่อ 3 โดยมีการจัดกิจกรรม Talk Talk ในหัวข้อ #ทำไมถึงต้องสมรสเท่าเทียมเท่านั้น?

อัยการสั่งไม่ฟ้อง 'เพนกวิน'​ โพสต์หมิ่นศาล อึ้งเหตุ IP Address มีผู้ใช้เวลาเดียวกันถึง 232 ราย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาได้รับแจ้งคำสั่งไม่ฟ้องคดีอย่างเด็ดขาดของพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 ในคดีของ “เพนกวิน” หรือนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่ถูกกล่าวหาในข้อหา

คณะราษฎรยังไม่ตาย เจอฝนถล่มหนัก ประกาศยกเลิกกิจกรรม แยกย้ายกลับบ้านแล้ว

กลุ่มผู้ชุมนุมหลักร้อยคนที่รวมตัวกันบริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรม "ฉลองวันชาติคณะราษฎรยังไม่ตาย" เพื่อรำลึกถึงวันครบ 90 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

'ชัชชาติ' สุดตื่นเต้นลงพื้นที่ลานคนเมือง บอกม็อบพาดพิงถึงใคร ก็ต้องรับผิดชอบกันเอง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ก่อนที่ในช่วงเย็นจะมีการจัดกิจกรรม “24 มิ.ย. วันชาติ คณะราษฎรยังไม่ตาย” ที่ถูกจัดขึ้นโดยกลุ่มทะลุฟ้าและกลุ่ม We volunteere

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ชี้เปิด 7 พื้นที่ชุมนุม ถือเป็นการปูทางยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน

"ชัชชาติ" ชี้ประชาชนเบื่อความรุนแรง ต้องคุยด้วยเหตุผล ขออย่ากังวลม็อบภายใต้พรก.ฉุกเฉิน ให้ถือว่าเป็นการอินโทร ลั่นอย่าตัดสินใจ "กลุ่มทะลุแก๊ซ" ไปก่อน เผยไทยต้องเดินหน้าด้วยคิดบวก