
'ศรีสุวรรณ' ยื่นฟ้องศาลปกครองเอาผิด นายกฯ -ครม. ถูรูดถูกังเดินหน้าโครงการแจกเงินดิจิทัล ชี้ขัดกม.เพียบ ทำคนไทยแบกรับหนี้สิน แฉรัฐสอดไส้เงินกู้ในพ.ร.บ.งบเพิ่มเติม 67 พร้อมสั่งระงับ - คุ้มครองชั่วครอง
9 ส.ค.2567- เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศาลปกครองกลาง นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางมาศาลปกครองเข้ายื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต ฐานใช้อำนาจโดยมิชอบ และละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ ตามมาตรา 9(1)(2) ของ พ.ร.บ.จัดตั้งและวิธีพิจารณาคดีปกครอง 2542 โดยขอให้ระงับโครงการ พร้อมขอสั่งคุ้มครองชั่วคราว
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า มีประชาชนบางส่วนไม่เห็นด้วยเนื่องจากเป็นโครงการที่ใช้จำนวนเงินมหาศาล ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าว หากไปใช้ในโครงการพัฒนาอื่นๆ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากกว่า แต่หากนำมาแจกเงินให้กับบุคคลที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป จะทำให้ผู้ที่ได้รับเงิน และผู้ที่ไม่ได้รับจ่ายเงิน จะต้องมาร่วมชดใช้หนี้สิน เพราะเงินดังกล่าวนอกจากจะมาจากภาษีประชาชนแล้ว ยังมาจากเงินกู้ ที่จะต้องชำระดอกเบี้ยด้วย ทั้งที่สถานภาพทางเศรษฐกิจตอนนี้ทุกคนต้องแบกรับภาระหนี้ครัวเรือนสูงกว่า 70% ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงหลายหน่วยงาน ออกมายืนยันว่า การดำเนินการโครงการดิจิทัล10,000 บาท จะทำให้เศรษฐกิจโตได้ 0.6 ถึง 0.9% เท่านั้น และเกิดในระยะเวลาที่สั้นๆ แต่หลังจากนั้นภาระหนี้สินของประเทศก็จะเพิ่มมากขึ้น
ดังนั้นการที่รัฐบาลไม่ฟังเสียงท้วงติง ของนักเศรษฐศาสตร์ และนักวิชาการ รวมถึงหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรง แต่กลับพยายามจะผลักดันโครงการอย่างถูรูดถูกัง ทำให้หลายคนมองว่าเรื่องนี้ส่อว่าจะขัดต่อกฎหมาย โดยเฉพาะพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง และพ.ร.บ.เงินตรา รวมทั้งกฎหมายเกี่ยวกับเงินสำรองงบประมาณ หากไม่หยุดโครงการนี้ คนไทยทุกคนก็จะร่วมกันรับผิดชอบ
"จึงเดินทางมายื่นเพื่อขอให้ศาลสั่งระงับโครงการดังกล่าว หรือ หากรัฐบาลเดินหน้าโครงการนี้ต่อ ก็ให้ไปปรับเงื่อนไขตามคำแนะนำ ของหลายองค์กร โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางคนยากคนจน ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีประมาณ 10 ล้านคน ซึ่งจะใช้เม็ดเงินไม่มากและไม่เป็นภาระสำหรับงบประมาณที่จะใช้ไปพัฒนาโครงการอื่นๆ"
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แม้รัฐบาลจะมีการปรับที่มาของเงิน โดยออกเป็น พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปี 2567 ที่เพิ่งผ่านสภา งบประมาณ 1.22 แสนล้านบาท บางส่วนเป็นเงินกู้ ไม่ใช่มาจากงบประมาณเพียงอย่างเดียว แต่รัฐบาลพยายามใช้เทคนิคในการสอดไส้ และอ้างว่าไม่ใช่เงินกู้ แต่ความเป็นจริงแล้วมันคือเงินกู้ ซึ่งสถาบันการเงินหลายแห่งได้ทำวิจัย เพราะว่าคนที่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้แท้ที่จริงแล้วอาจไม่ใช่ผู้ค้ารายเล็ก แต่จะเป็นประโยชน์ต่อร้านสะดวกซื้อ ที่กระจายตัวอยู่นับหมื่นแห่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นของนายทุนใหญ่ ที่อยู่เบื้องหลัง พรรคการเมืองหรือนักการเมืองมาโดยตลอด โครงการนี้จึงอาจไม่ได้เป็นไปอย่างที่รัฐบาลได้โฆษณาชวนเชื่อมาโดยตลอด
ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งนายพิชิตชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะส่งผลต่อโครงการดังกล่าวหรือไม่ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า หากศาลมองว่าการที่นายเศรษฐา แต่งตั้งบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามมาเป็นรัฐมนตรี จะส่งผลให้นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีหลุดออกจากตำแหน่งทั้งหมด ส่งผลให้โครงการต่างๆของรัฐจะต้องถูกระงับไว้ก่อน เพื่อไปฟอร์มคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ แต่หากครม.ชุดใหม่ยังมีแต่หน้าเดิมๆ ก็คงจะผลักดันโครงการนี้ต่อไป เพราะเป็นนโยบายของแกนนำจัดตั้งรัฐบาล หรือหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าไม่มีความผิด รัฐบาลก็จะเดินหน้าโครงการนี้ต่ออย่างแน่นอน
นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า หากศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ก็จะทำให้โครงการแจกเงิน จะต้องสะดุดหยุดลงเหมือนกับกรณีที่เคยยื่นฟ้องโครงการเงินกู้ 3.5 แสนล้านบาทในสมัยรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ชินวัตร ซึ่งศาลปกครองก็ให้การคุ้มครองชั่วคราว จนสุดท้ายโครงการนี้ก็ต้องยุติลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พรรคส้ม' อ่วม! 'พี่ศรี' ร้องกกต.สอบปมปล่อยคนมีคดีข่มขืนลงสมัครสส.โทษถึงยุบพรรค
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง และนายทะเบียนพรรคการเมือง เพื่อขอให้สืบสวนหรือไต่สวนเอาผิดพรรคประชาชน กรณีสมาชิกของพรรคและผู้สมัคร สส.เขต 1 จ.มหาสารคาม ถูกศาลฎีกามีคำพิพากษาฐานข่มขืนกระทำชำเรา
'พี่ศรี' ร้องป.ป.ช.สอบแคนดิเดตนายกฯพรรคใหญ่ ยื่นบัญชีทรัพย์สิน 'เครื่องบินส่วนตัว' เป็นเท็จ
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) เพื่อขอให้ไต่สวนและมีความเห็นเพื่อชี้มูลความผิดแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองใหญ่ท่านหนึ่ง
'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบจริยธรรมผู้สมัคร สส.กาญจนบุรี ยอมรับมีบ้านอยู่ในเขตป่าสงวนฯ
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ไปยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยชี้มูลความผิดผู้สมัคร ส.ส.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นอดีต ส.ส.ในเขต 5 พรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่งในสมัยที่แล้ว โดยปราศรัยหาเสียงต่อหน้ามวลชนที่มารับฟังจำนวนมากว่า บ้านของตนก็อยู่ในเขตป่าสงวนด้วย
ชาวกาญจนบุรี เฮ! ศาลปกครองสูงสุด พิพากษาเพิกถอนใบอนุญาต 'บ่อดินอุโลกสี่หมื่น'
นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า วันนี้ศาลปกครองได้นัดอ่านคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด คดีที่ชาวบ้านใน ต.อุโลกสี่หมื่น จ.กาญจนบุรี ยื่นฟ้องกระทรวงอุตสาหกรรม ปลัดกระทรวงฯและอุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี ฐานใช้อำนาจโดยมิชอบในการออกใบอนุญาตขุดตักบ่อดินทราย
ไม่พลาด! พี่ศรี บุก กกต.ร้องสอบ 'เพื่อไทย' นโยบายสุ่มแจกเงิน 9 ล้าน เข้าข่ายสัญญาว่าจะให้หรือไม่
ศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อขอให้สอบสวนและไต่สวนพรรคเพื่อไทย
คนกรุงเทพฯ มอบอำนาจ 'ศรีสุวรรณ' ฟ้อง 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เหตุปล่อยให้ กทม.จมฝุ่นพิษ PM2.5
นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นผู้รับมอบอำนาจจากชาวบ้านในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร(กทม.) เดินทางมายื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองกลาง ฟ้องนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ฐานละเลยต่อหน้าที่ ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ

