เลขาสภาเผยตรวจรับอาคารรัฐสภา 100% แล้ว บอกเตรียมข้อต่อสู้คดี ปมชิโนไทยฯ ฟ้องไว้แล้ว
22 ส.ค.2567 - ที่รัฐสภา ว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการตรวจรับอาคารรัฐสภา ว่ายังมีงานที่เหลืออยู่แต่เกือบครบ 100% ส่วนในการตรวจรับครั้งสุดท้าย กรรมการตรวจการจ้างทั้งเสียงข้างมากและเสียงข้างน้อยมีความเห็นที่ขัดแย้งกัน ซึ่งในฐานะหัวหน้าส่วนราชการ ก็ต้องวินิจฉัยว่ามีความเห็นอย่างไร จึงได้สอบถามความคิดเห็นทั้ง 2 ฝ่าย รวมถึงผู้คุมงาน ที่ปรึกษา และขอความเห็นจากสำนักกฎหมาย และปรึกษากับพนักงานอัยการ ซึ่งท่านให้ความเห็นว่า ในกรณีนี้หัวหน้าส่วนราชการต้องใช้ดุลยพินิจในการวินิจฉัยและชั่งน้ำหนัก ว่าจะเลือกความเห็นของฝั่งใด โดยตด้วินิจฉัยเห็นตามเสียงข้างมาก จึงได้วินิจฉัยเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2567 ถือเป็นการผู้รับจ้างรับมอบงานหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์จากผู้รับจ้าง
เมื่อถามว่าหากมีการรับมอบกังวลหรือไม่ หากนำไปสู่การร้องถึงปัญหาการก่อสร้างต่างๆ ว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ กล่าวว่า เราต้องยอมรับข้อเท็จจริงประการหนึ่งว่าการส่งมอบงานแต่ละอย่าง พอรับมอบแล้วก็ต้องมีการใช้งาน แม้จะไม่ได้เข้ามาใช้งาน 100% แต่ก็มีการทยอยส่งมอบงาน ทยอยใช้ในแต่ละส่วน ซึ่งอาจมีข้อบกพร่อง แต่ต้องไปดูว่าเกิดจากการใช้งานหรือการก่อสร้าง ส่วนประเด็นที่เมื่อมีการรับมอบงานแล้ว ระหว่างสำนักงานและผู้รับจ้างเรามีสัญญาข้อผูกพันระยะเวลา 2 ปี ที่จะดำเนินการแก้ไขชำรุดในส่วนที่เป็นข้อบกพร่อง
เมื่อถามถึงกรณีที่บริษัทชิโน-ไทยจะฟ้องศาลปกครอง ตั้งแต่ปี 2563 เนื่องจากสำนักเลขาธิการสภารับมอบล่าช้า ทำให้เกิดความสูญเสีย ว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ กล่าวว่า ศาลปกครองมีการเรียกพยานที่เกี่ยวข้องทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งมีการกำหนดพิจารณาคดีนัดแรกในเดือนสิงหาคม ส่วนมีความกังวลในคดีนี้หรือไม่นั้น เราได้ปรึกษากับพนักงานอัยการ เราก็มีข้อกฎหมาย และข้อเท็จจริงที่จะใช้ต่อสู้ในเรื่องที่ผู้รับจ้างฟ้องมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เฮศาลไฟเขียว ลต.บอร์ดสปส. 27ก.ย.ตามเดิม
"ษัษฐรัมย์" นำทีมก้าวหน้าเฮ! ศาลปกครองพิพากษาเพิกถอนคำสั่งชะลอเลือกตั้ง "บอร์ดประกันสังคม"
‘หมอสรณ’กินแห้ว! ศาลปค.ไม่รับฟ้อง
“หมอสรณ” แห้ว! ศาลปกครองกลางไม่รับวินิจฉัย ปมขอเพิกถอนมติคณะกรรมการสรรหาฯ ที่ฟันพ้นตำแหน่ง เนื่องจากมีลักษณะต้องห้ามและขาดคุณสมบัติมาตั้งแต่ต้น
ศาลปกครองไม่รับฟ้อง 'นพ.สรณ' ปมคุณสมบัติ กสทช. ชี้ยังไม่ได้รับความเดือดร้อนเสียหาย
ศาลปกครองกลางสั่งไม่รับคำฟ้อง “นพ.สรณ” ประธาน กสทช. กรณีฟ้องกรรมการสรรหาฯ หลังมีคำวินิจฉัยว่า
ศาลปกครองนัดชี้ขาด 11 ส.ค. ปมเลื่อนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม
ศาลปกครองกลางเรียกไต่สวนคู่กรณีอีกครั้ง 7 ส.ค. ก่อนนัดฟังความเห็นตุลาการผู้แถลงคดีและอ่านคำพิพากษา 11 ส.ค. คดีทีมประกันสังคมก้าวหน้าฟ้องเพิกถอนประกาศเลื่อนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ยื
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสเจาะลึกปมร้อน 'หมอสรณ' จากจุดเริ่มต้นถึงศาลปกครอง!
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 2 ตุลาการศาลปกครองชั้นต้น มีผล 1 ต.ค. 69
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องแต่งตั้งตุลาการในศาลปกครองชั้นต้น 2 ราย

