ผบ.ทอ. เคลียร์ปมฉาว! บริษัทรถไถดังสหรัฐฯ ติดสินบนเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศ

ผบ.ทอ. แจงปมร้อน เจ้าหน้าที่กองทัพอากาศรับสินบนบริษัทรถแทรกเตอร์ดังของสหรัฐฯ ชี้เป็นพฤติกรรมส่วนบุคคลอยู่เหนือการควบคุม ยืนยันปัจจุบันจัดซื้อจัดจ้างโปร่งใสตรวจสอบได้

12 ก.ย.2567 - ที่ท่าอากาศยานกองบิน 6 อาคาร 2 พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวถึงกรณี สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) หรือ ก.ล.ต.สหรัฐ ลงโทษ บริษัท เดียร์ แอนด์ คอมพานี" (Deere & Company) ซึ่งดำเนินธุรกิจรถแทรกเตอร์ในชื่อ จอห์น เดียร์ (John Deere) หลังพบข้อมูลการจ่ายสินบนแก่เจ้าหน้าที่ของไทยในกองทัพอากาศ แลกกับผลตอบแทนทางธุรกิจ ว่า ได้รับทราบข้อมูลแล้ว เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างปี 2562-2563 เป็นลักษณะการจัดซื้อจัดหาทั่วไป และโครงการดังกล่าวอยู่ในรูปแบบการจัดซื้อจัดจ้าง E bidding ไม่สามารถเลือกบริษัทได้ แต่ดูว่าบริษัทไหนให้ราคาดีตรงตามสเปกมากที่สุด

พล.อ.อ.พันธ์ภักดี กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวเป็นการปฏิบัติส่วนตัว ส่วนบุคคล เราไม่อาจทราบได้ เรื่องนี้เกิดขึ้นในอดีต ปัจจุบันกองทัพอากาศพยายามทำทุกอย่างถูกต้องตามระเบียบของกรมบัญชีกลาง สำนักงบประมาณที่ออกมา หากอยู่นอกเหนือการควบคุม เป็นเรื่องส่วนบุคคล ตนไม่ทราบจริงๆ แต่เชื่อว่ากองทัพอากาศทำทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ พร้อมเชื่อว่าไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่ กองทัพอากาศเลือกเครื่องบินกริพเพน แทน F-16 ของสหรัฐฯ จึงปล่อยข่าวนี้ออกมา

เมื่อถามว่า ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์กองทัพอากาศ แม้จะเป็นการกระทำส่วนบุคคล พล.อ.อ.พันธ์ภักดี กล่าวว่า เราทำอะไรย่อมรู้ดี หากเชื่อมั่นในตัวเองว่าทำอะไรไป คิดว่าไม่กระทบ และกองทัพอากาศภายใต้การดูแลของตน ได้ทำทุกอย่างโปร่งใส ยุติธรรม ประโยชน์ทุกอย่างอยู่ที่กองทัพอากาศและประชาชน

เมื่อถามว่า บริษัทดังกล่าวขายรถไถ กองทัพอากาศซื้อไปทำภารกิจใด พล.อ.อ.พันธ์ภักดี ชี้แจงว่า บริษัทดังกล่าวขายอุปกรณ์อื่นๆด้วย กองทัพอากาศไม่ได้ซื้อรถไถ แต่ซื้อรถเกลี่ยยาง แอสฟัลท์ที่ใช้ในการปูสนามบิน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหุ้นเอเชียร่วงลงอีก ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง เนื่อง

ตลาดหุ้นเอเชียร่วงลงอีกครั้งในวันพุธ ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากสหรัฐฯ และอิสราเอลยังคงเดินหน้าทำสงครามกับอิหร่าน ส่งผลให้นักลงทุนเริ่มวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นและผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก

เตหะราน กลายเป็นเมืองร้างหลังจากผู้คนอพยพ

กรุงเตหะรานกลายเป็นเมืองร้างในทันที – เมื่อวันอังคาร ผู้ที่ยังไม่หลบหนีออกจากเมืองหลวงของอิหร่านเนื่องจากการโจมตีของอิสราเอลและสหรัฐฯ ต่างก็หวาดกลัวที่จะออกจากบ้าน เพราะเกรงว่าจะมีการโจมตีทางอากาศเพิ่มเติม

จดหมายเหตุฉบับอัปยศ แด่ผู้ประหารสันติภาพโลก

คืนที่ราตรีแห่งตะวันออกกลางสว่างวาบด้วยเพลิงประลัยกัลป์ มิใช่แสงแห่งอรุณรุ่งที่นำความหวังมาสู่มวลมนุษย์ หากแต่เป็นเงาพิฆาตที่พุ่งทะยานผ่านชั้นบรรยากาศเพื่อพรากมโนธรรมไปจากโลก

นายกฯ ยันมีน้ำมันสำรองเพียงพอ พรุ่งนี้เรียก 'พลังงาน-พาณิชย์' ถกตรึงราคา

นายกฯ ลั่น "ไทยแลนด์เฟิร์ส" ดูแลคนไทยจากสถานการณ์ความขัดแย้งตะวันออกกลาง เตรียมทุกออฟชั่นนำคนไทยในอิหร่าน 300 ชีวิตกลับไทย รวมถึงในประเทศอื่นๆที่ได้รับผลกระทบด้วย เผย ล่าสุดขวัญกำลังใจยังดี ยัน น้ำมันสำรองเพียงพอไม่ถึงขั้นวิกฤต พรุ่งนี้เรียก “พลังงาน - พาณิชย์” หารือตรึงราคา หากสถานการณ์ยืดเยื้อ

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่หุ้นร่วงลงเนื่องจากความขัดแย้งในอิหร่านขยายวงกว้าง

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดหุ้นปรับตัวลงในวันอังคาร เนื่องจากนักลงทุนจับตาสถานการณ์ในตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด ขณะที่สหรัฐฯ และอิสราเอลยังคงโจมตีอิหร่านอย่างต่อเนื่อง และเตหะรานก็เปิดฉากโจมตีประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มเติม