'ชัยชนะ' มองเหตุการณ์ไฟไหม้รถโรงเรียน 'คค.-อก.' ต้องสอบมาตรฐานให้ดีขึ้น บอก ทัศนศึกษา ไม่ใช่ต้นเหตุ แต่ต้องควบคุมยานพาหนะเยอะขึ้น
02 ต.ค.2567 - นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ไฟไหม้รถบัสทัศนศึกษาโรงเรียนวานนี้ ( 1 ต.ค.) ว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว และนักเรียนทุกท่านที่ได้เสียชีวิตกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในมุมมองของประชาธิปัตย์เราเห็นว่าวันนี้รถที่ใช้แก๊สเอ็นจีวีเป็นรถบรรทุก ต่อไปกระทรวงคมนาคม กรมขนส่งทางบกและกระทรวงอุตสาหกรรมต้องร่วมกันตรวจสอบมาตราฐานเรื่องนี้ให้ดีขึ้น เพราะไม่เช่นนั้นก็จะเจอปัญหาเหล่านี้ และต้องยอมรับว่าในประเทศไทยใช้รถไฟฟ้า (อีวี) เกิน 50% แล้ว ซึ่งปัญหาจากรถอีวีและแก๊ส เมื่อยางระเบิดหรือกระแทกอะไรอย่างหนัก ก็จะทำให้แบตเตอรี่หรือถังแก๊สระเบิดอย่างที่เกิดขึ้น และเรื่องนี้กรมขนส่งททางบกที่เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงในการตรวจสภาพทะเบียนรถ ต้องตรวจสอบอย่างเคร่งครัด อย่ามีการยืดหยุ่นกัน เพราะเมื่อเกิดเหตุครั้งหนึ่งแล้วทำให้มีผู้เสียชีวิตจะไม่คุ้มค่ากับชีวิตคน
เมื่อถามว่ามองอย่างไรที่มีกระแสให้ยกเลิกการทัศนศึกษา นายชัยชนะ กล่าวว่า มองว่าการทัศนศึกษาไม่ผิด ต้นเหตุไม่ใช่เริ่มจากการทัศนศึกษา และเชื่อว่าทุกโรงเรียนมีไปทัศนศึกษากันหมด เพียงแต่โรงเรียนก็ต้องเลือกรถด้วย และเมื่อมีงบประมาณที่จำกัดก็ต้องเลือกรถที่ใช้เอ็นจีวี และแก้ปัญหาถ้าเราไปห้ามไม่ให้ทัศนศึกษา เด็กก็ไม่ได้เรียนรู้สิ่งภายนอก ฉะนั้นการแก้ไขคือรถบัสทุกคันที่จะเอามาใช้ในการทัศนศึกษาก็ต้องตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพให้ดี และจากข่าวทราบว่ายางระเบิดก่อน ถ้าในอนาคตมีการผลักดันให้ใช้รถเอ็นจีวีหรือรถไฟฟ้ามากขึ้นต้องยอมรับว่าทั้งกระทรวงคมนาคมและกระทรวงอุตสาหกรรมจะป้องกันเรื่องนี้อย่างไร อย่างไรก็ตามเรื่องทัศนศึกษาเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้ แต่เรื่องยานพาหนะที่ใช้เป็นเรื่องที่เราต้องควบคุมให้ได้มากขึ้น และเป็นไปได้หรือไม่ว่าในอนาคตให้มีการตรวจสอบผู้ขับขี่ว่าไม่ให้มีแอลกอฮอล์อยู่ในร่างกาย มีใบขับขี่ถูกต้องและรถอยู่ในสภาพพร้อมใช้ หรือหากจะหลีกเลี่ยงก็ให้มีการไปทัศนศึกษาโดยใช้รถน้ำมัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เลขาฯปชป. รับผิดคาดเล็กน้อย ได้ 22 ที่นั่ง พลาดเป้า 3-4 เขต ย้ำ 3 เงื่อนไขร่วมรัฐบาล
นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งว่า จากที่ติดตามผลอย่างไม่เป็นทางการ พรรคประชาธิปัตย์ ได้คะแนนมาเป็นอันดับหนึ่ง จำนวน 10 เขต ได้แก่ นครศรีธรรมราช 4 เขต คือ นายทรงศักดิ์ มุสิกอง ผู้สมัคร สส.นครศรีธรรมราช เขต1 นายพิทักษ์เดช เดชเดโช ผู้สมัคร สส.นครศรีธรรมราช
‘น้ำเงิน-แดง-ฟ้า’ ความน่าจะเป็นของรัฐบาลผสม?
หลังการเลือกตั้ง พรรคภูมิใจไทย หรือพรรคสีน้ำเงิน ได้ที่นั่งมากที่สุด 195 ที่นั่ง และขึ้นมาเป็นแกนหลักในการจัดตั้งรัฐบาล สูตรที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงแรกคือการรวมตัวของพ
ขอบคุณคนพัทลุงเลือก 'ปชป.' ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 แม้ 3 เขตสอบตก
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ขอกราบขอบพระคุณพี่น้องประชาชนจังหวัดพัทลุง ที่ไว้วางใจเลือกพรรคประชาธิปัตย์ในระบบบัญชีรายชื่อ
'มท.3 ศักดา' เจ้าของคลิปหลุด สอบตก! 'บ้านใหญ่ตรัง' ลูกสาวโกหนอร่วง
'มท.3 ศักดา' เจ้าของคลิปหลุด สอบตกเมืองกาญจน์ แต่ลูกสาวชนะขาดลอย 'บ้านใหญ่เมืองตรัง' สีน้ำเงิน เจอกระแสมาร์ค ทำสะดุด ลูกทีมโกหนอ ล็อกถล่มแพ้พรรคฟ้า
พร้อมเป็นฝ่ายค้าน! 'มาร์ค' แถลงพอใจได้ สส.ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่ม ยันลุยตรวจสอบเข้มข้น
‘มาร์ค’ แถลงพอใจได้ สส.ปาร์ตี้ลิสต์ เพิ่มหลายเท่าตัว โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ ยันพร้อมเป็นฝ่ายค้านทำหน้าที่ตรวจสอบเข้มข้น พร้อมร่วมรัฐบาลภายใต้เงื่อนไขไร้ทุนเทา ยอมรับส้มแข็งแกร่งในพื้นที่กทม.
'ไทยหายจน' ด้วยผู้สมัคร สส.กทม. ประชาธิปัตย์ ทำเป็น
ไทยหายจน ด้วยผู้สมัครสส.กทม.ประชาธิปัตย์ ทำเป็น

