03 ต.ค.2567 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ยืนให้ถูกที่” ระบุว่าสงครามในตะวันกลาง การสู้รบระหว่างอิสราเอลกับอาหรับจะจบลงอย่างไร ไม่มีใครบอกได้ การสู้รบในฉนวนกาซา บานปลายไปสู่การสู้รบกับฮิสบอเราะห์ในเลบานอน การตอบโต้ของอิหร่านที่ยิงขีปนาวุธข้ามประเทศ นับร้อยลูกใส่อิสราเอล ปฏิกิริยาของอิสราเอลและพันธมิตรตะวันตกจะเป็นอย่างไร ยังไม่มีใครบอกได้
แต่เชื่อได้แน่ว่า ต้องมีการตอบโต้ทุกรุนแรง ในลักษณะเอาคืน มาเท่าไรไปมากกว่าเป็นเท่าทวีคูณ
สงครามการสู้รบในตะวันออกกลางจะขยายตัวลุกลามไปมากน้อยแค่ไหน ยากที่จะประมาณการณ์
แต่แน่นอนว่า ทุกฝ่ายจะต้องแสวงหาพันธมิตรและพวก อิสราเอลมีสหรัฐและนาโตเป็นพวก อิหร่าน
มีรัสเซียและจีนเป็นพวก
ก่อนที่จะเกิดสงครามใหญ่ขยายตัว รัฐบาลไทยและกระทรวงการต่างประเทศจะต้องมีท่าทีให้ชัดเจน
อย่ายืนผิดข้าง ไทยมีผลประโยชน์ที่ต้องชั่งน้ำหนักให้ดี อย่าผลีผลามเข้าผิดทาง การวางตัวเป็นกลางไม่ใช่เรื่องเสียหาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สีหศักดิ์' เริ่มแผนอพยพคนไทย ขอรัฐบาลอิหร่านการันตีความปลอดภัย
'สีหศักดิ์' เปิดแผนอพยพคนไทยกลับประเทศ ผ่านชายแดนตุรกี จ่อคุยรัฐบาลอิหร่าน ให้หลักประกันความปลอดภัย คาดสถานการณ์ยืดเยื้อ ย้ำเลี่ยงเดินทางไปตะวันออก
'กต.'แนะคนไทยไม่ตื่นตระหนก ขอให้หลบอยู่ในที่พัก
เมื่อเวลา 06.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศ โพสต์เฟซบุ๊ก ออกประกาศแจ้งเตือนคนไทย สำหรับคนไทยที่พำนักอยู่ในประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ฉบับที่ 3)
‘อาหรับ’เดือด! กต.เตือนคนไทย หนีพ้นพท.เสี่ยง
กระทรวงการต่างประเทศเตือนคนไทย ในพื้นที่เสี่ยงจากสถานการณ์ตึงเครียดตะวันออกกลาง โดยเฉพาะในอิหร่านและอิสราเอล เร่งหลบภัยเดินทางออกจากพื้นที่
กต. เตือนคนไทยในอิหร่าน-อิสราเอล เร่งออกจากพื้นที่เสี่ยงสงครามตะวันออกกลาง
กต.เตือนคนไทยในพื้นที่เสี่ยงจากสถานการณ์ตึงเครียดในตอ. กลาง โดยเฉพาะในอิหร่านและอิสราเอลเร่งเดินทางออกจากพื้นที่ -ไปหลบภัยนอกพื้นที่ ป้องกันการโจมตีโดยขีปนาวุธ เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่แน่นอน
คนไทยไม่ผิดหวัง! นักวิชาการ ชี้ 'สีหศักดิ์' พาเกมการต่างประเทศไทยมาถูกทาง
“ยุทธพร” ชี้ “สีหศักดิ์” พาเกมต่างประเทศไทยมาถูกทาง โต้กัมพูชาดึงความชอบธรรมในสายตาโลก ย้ำวางตัวเป็นกลางเกิดประโยชน์ระยะยาว
'บัวแก้ว' เรียกร้องกัมพูชาเคารพข้อตกลงหยุดยิง พร้อมทำหนังสือประท้วงแล้ว
กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ออกเอกสารข่าว เนื้อหาระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากกองทัพบกว่า เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 เวลาประมาณ 08.50 น. ฝ่ายกัมพูชาใช้อาวุธเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม. เข้ามายังบริเวณพลาญหินแปดก้อน

