'สส.นนทบุรี ปชน.' หวั่น ปปง. ตั้ง 'บริษัททรัพย์สิน' หาผลประโยชน์ เหตุใช้บริษัทเดียวจัดการทรัพย์ที่ถูกยึด ข้องใจปล่อยโครงการหรูริมน้ำเจ้าพระยา สร้างต่อทั้งที่สั่งหยุดก่อสร้างแล้ว
07 พ.ย.2567 - นายนนท์ ไพศาลลิ้มเจริญกิจ สส.นนทบุรี พรรคประชาชน ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร และนายสุรพันธ์ ไวยกรณ์ สส.นนทบุรี พรรคประชาชน ร่วมกันแถลงข่าวกรณีโครงการหรูริมน้ำเจ้าพระยา ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี ที่ถูกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ยึดอายัดแต่ปัจจุบันยังมีการดำเนินโครงการอยู่
โดยนายนนท์ กล่าวว่า จากการประชุมของกมธ. ที่ผ่านมามีมติให้ ปปง. สั่งระงับและหยุดการก่อสร้างโครงการหรูริมแม่น้ำเจ้าพระยา จนกว่าจะมีหนังสือขอใช้ประโยชน์จากผู้ที่ถูกยึดอายัดรวมถึงต้องแจ้งให้ประธานรับทราบ ถึงเงื่อนไขต่าง ๆ เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ยึดแล้วนั้นโครงการยังดำเนินก่อสร้างต่อ จนเป็นคำถามในวงกว้าง และเมื่อตรวจพบว่า มีคลิปวีดีโอของนายหน้าคนจีน ที่โครงการได้แต่งตั้งเป็นตัวแทนขายนั้น ยังมีการนำผู้ที่สนใจชาวจีนแวะเวียนเข้ามาดูโครงการ รวมถึงติดตามการก่อสร้างภายในโครงการอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายไทยเลย จึงมีความกังวลว่าจะมีการตั้งบริษัทนอมินิ ขึ้นมาเพื่อซื้อขายอังหาริมทรัพย์และให้ชาวต่างชาติถือครองแบบ 100% ทั้งโครงการหรือไม่ และกังวลว่าคนจีนที่มาซื้อโครงการที่ถูกยึดอายัดนั้น จะถูกหลอกให้ซื้อโดยที่ไม่ทราบว่าโครงการดังกล่าวอาจจะถูกศาลตัดสินตกเป็นของแผ่นดิน ดังนั้น เพื่อมิให้เกิดความเสียหายในวงกว้างและป้องกันความเสียหายจากการหลอกลวง จึงได้มีการติดตั้งป้ายขนาดใหญ่หน้าโครงการเป็นคำสั่งยึดอายัดของ ปปง. แต่ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ได้ปฏิบัติติตาม
นายนนท์ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นทางรองเลขา ปปง. ยังเคยชี้แจงที่ประชุมสภาฯว่าองค์กรของเขา ไม่ได้เป็นองค์กรที่แสวงหาผลกำไรแต่อย่างใด แต่จากกรณีการบริหารทรัพย์สินที่มีมูลค่าเกือบหมื่นล้านบาทนั้น หากย้อนกลับไปในอดีตนั้น โครงการ Than Living รัชดา-ประชาอุทิศ ซึ่งเป็นของบริษัทกรีฑา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด มูลค่าโครงการหลักพันล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการที่ถูก ปปง.ยึดอายัดไว้ เพราะมีความผิดมูลฐานเรื่องการทุจริต โครงการจำนำข้าว และตนมีข้อสังเกตว่าทำไมโครงการที่มีมูลค่าหลายพันล้านบาทถึงได้มีการแต่งตั้งบริษัทหนึ่งขึ้นมาที่มีทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท และไม่ได้มีความชำนาญในด้านบริหารนิติบุคคลเข้ามาดำเนินการในเรื่องนี้ ซึ่งจากการสำรวจพบว่าบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทที่ ปปง.ได้แต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการทรัพย์ คือใช้ทรัพย์ตัวนี้ในการแสวงหาผลประโยชน์ โดยส่วนหนึ่งจะส่งเข้า ปปง. อีกส่วนหนึ่งจะส่งให้บริษัทที่ได้รับการดูแล
“โดยบริษัทที่ดูแลโครงการมูลค่าหลายพันล้านบาทกลับมีสภาพห้องเล็กๆห้องหนึ่งที่มีเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ นี่คือข้อสงสัยของผมว่าทำไม ถึงปล่อยให้มีการก่อสร้างโครงการหรูริมแม่น้ำเจ้าพระยาต่อ หรือว่าต้องการให้โครงการนี้เดินหน้าต่อไปให้แล้วเสร็จ แล้วอาจจะมีการตั้งบริษัทขึ้นมาเป็นผู้จัดการทรัพย์หรือไม่ เพราะกรณีนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เนื่องจากบริษัทดังกล่าวชื่อว่า บริษัท ทรัพย์สิน ... ซึ่งเป็นบริษัทที่เข้ามาบริหารหลายโครงการที่อยู่ในทรัพย์ที่ถูก ปปง.ยึด อย่างโครงการ Than Living ชำระกำไรต่อเดือนให้กับ ปปง.อยู่ที่ประมาณ 1.34 ล้านบาท และโครงการที่อยู่แถวสาทรมีการประเมินราคาที่ดินอยู่ที่ 5 แสนบาทต่อตารางวา โดย ปปง.ให้บริษัท ทรัพย์สิน ... เช่า 2 คูหา ในราคา 7 พันบาท และอีกโครงการอยู่ที่ภูเก็ตเป็นพูลวิลล่าขนาดใหญ่มูลค่าโครงการ 16-20 กว่าล้านบาท ซึ่งถูกยึดโดยปปง. และมีการแต่งตั้งบริษัท ทรัพย์สิน... เช่นเดิม ให้เช่าทรัพย์ดังกล่าว เพื่อหาผลประโยชน์ ซึ่งถือว่าบริษัท ทรัพย์สิน ... เก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากทรัพย์สินที่ ปปง.ยึด” นายนนท์ กล่าว
นายนนท์ กล่าวต่อว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าการที่ ปปง.ปล่อยให้โครงการหรูริมน้ำเจ้าพระยายังคงก่อสร้างอยู่ เป็นเพราะยังหาประโยชน์จากโครงการไม่ได้หรือไม่ จึงต้องการให้ก่อสร้างจนเสร็จถึงทำการยึด แล้วแต่งตั้งบริษัทที่เข้ามาดูแลทรัพย์สิน ซึ่งไม่ทราบว่าจะเป็นบริษัทไหน ที่จะเข้ามาดูแลแล้วจะใช้ทรัพย์ตัวนี้ไปเป็นประโยชน์โดยการปล่อยเช่า จึงสงสัยว่าทำไม ปปง. จึงปล่อยให้เกิดลักษณะปัญหาอย่างนี้แล้วไม่แก้ไข จึงอยากให้ติดตามว่าเป้าหมายเรื่องนี้คืออะไร ดังนั้นทางกมธ.จะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สะท้อนจิตใต้สำนึก! คำมั่น 'เท้ง' หลังรับสนองพระบรมราชโองการ
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรครับ ผมขอให้คำมั่นสัญญาต่อพ่อแม่พี่น้องประชาชน
'ดร.โจ' เปิดนโยบายดูแล 'สัตว์เลี้ยง' ที่ดีกว่าสำหรับคนกรุง วันอาทิตย์นี้
นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร หรือ “ดร.โจ" ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สัตว์เลี้ยงก็ครอบครัวนะ พาน้องๆ มาถกนโยบายสัตว์เลี้ยงสำหรับคนกรุงเทพกับ โจ ชัยวัฒน์ อาทิตย์ที่ 17 พ.ค. นี้
'โรม' ขู่ฟ้อง ม.157 รมว.ยธ. หากละเว้นไม่เอาผิดญาติ 'ฮุนเซน' ถือหุ้นบริษัทเอี่ยวสแกมเมอร์
นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ถามนายกรัฐมนตรี เรื่องการปราบปรามสแกมเมอร์ และการฟอกเงินของเครือข่ายบริษัทฮุ่ยวัน โดยพล.ต.ท. พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่มาตอบคำถามแทนนายกรัฐมนตรี
ปชน. จี้รัฐบาลตั้ง กมธ.วิสามัญชำแหละ พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน หวั่นปกปิดข้อมูล หนีตรวจสอบ
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน พร้อมด้วยนายวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค และ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค พร้อมด้วยสส. จากพรรคประชาชนแถลงข่าวฝากข้อความถึงรัฐบาล ให้เห็นด้วยในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้จ่ายเงินกู้ตาม พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท
'ไอซ์ รักชนก' กับอาการ 'ส้มตกขอบ'…เสรีภาพสำหรับคนคิดเหมือนกัน!
ตลอดหลายปีที่ผ่านมา “พรรคส้ม” ตั้งแต่ยุค “อนาคตใหม่” ต่อเนื่องมาถึง “ก้าวไกล” และปัจจุบันคือ “พรรคประชาชน” พยายามวางตัวเองในฐานะขบวนการการเมือง “ก้าวหน้า”
‘สมหมาย’ อัดฝ่ายค้านถอยหลังเข้าคลอง ขัดขวางกู้เงิน 4 แสนล้าน
นายสมหมาย ภาษี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เขียนบทความที่มีชื่อว่า การถอยหลังเข้าคลองของพรรคการเมืองไทย โ

