18 พ.ย.2567 - นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ อดีตแกนนำม็อบสามนิ้ว จำเลยกระทำความผิดคดีอาญามาตรา 112 ซึ่งได้หลบหนีคดีไปต่างประเทศ โพสต์ภาพบัตรประจำตัวผู้มีภูมิลำเนาถาวรที่ประเทศแคนาดา พร้อมข้อความระบุว่า คำถามที่ถูกตั้งขึ้นโดยสลิ่มว่า “ไม่ผิดแล้วหนีทำไม?”
นายภาณุพงศ์ อ้างว่า ตั้งแต่ปี 2563 ที่ตนเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดี ศาลกลับไม่ออกหมายเรียกพยานหลักฐานที่สำคัญให้กับตนเองและเพื่อนร่วมคดีเลย เมื่อเป็นเช่นนี้ ตนจะสามารถเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมไทยได้อย่างไร? แล้วจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองได้อย่างไร?
หากตนเป็นอาชญากรจริงตามที่รัฐไทยกล่าวหาใส่ร้าย ตนก็คงไม่ได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ในประเทศที่ได้ชื่อว่าปลอดภัยในชีวิตติดอันดับโลก อีกทั้งยังเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว
เมื่อกระบวนการยุติธรรมไทยไม่สามารถให้ความยุติธรรมได้ ตนจึงจำเป็นต้องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองในประเทศที่มีระบบยุติธรรมที่น่าเชื่อถือและโปร่งใสมากกว่าครับ และผลพิสูจน์ก็ชัดเจนแล้วว่าผมไม่ได้เป็นอาชญากรตามที่รัฐไทยกล่าวหา #ยกเลิก112
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'3 นิ้ว' บุก ยธ. บี้คุ้มครอง 'อานนท์' เลิกแยกแดนผู้ต้องขังคดี 112
'อดีตแกนนำม็อบ 3 นิ้ว' บุกยื่นหนังสือถึง รมว.ยุติธรรม วอนคุ้มครองความปลอดภัย 'อานนท์ นำภา' และผู้ต้องขังคดีการเมือง หลังส่งจดหมายร้องหวั่นถูกแยกแดนเสี่ยงอันตราย
'อภิสิทธิ์' ยืนยันไม่นิรโทษกรรมเยาวชน คดี 112 แต่เปิดโอกาสให้ 'ร้องขอ' เข้าบำบัดฟื้นฟู สร้างสัมพันธ์อันดีกับสถาบัน
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้แจงภายหลังการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติเสริมสร้างสังคมสันติสุข หรือ ร่างกฎหมายนิรโทษกรรม จนโซเชียลแห่ทัวร์ลงบนโลกออนไลน์ ว่า ตนเองสนับสนุนการนิรโทษกรรมเยาวชน ในคดีอาญามาตรา 112 ว่า จริงๆ หากใครยังมีข้อสงสัย ตนเองก็อยากให้ไปฟังคำอภิปราย เพราะมีปัญหา 2 ส่วน
สภาสูงฉุน ปชน.ทำตัวต่ำปั้นเฟคนิวส์บี้ 'เท้ง' แจงด่วนทำเพื่ออะไร
'พิสิษฐ์' เดือดซัด ปชน.เฟคนิวส์ กล่าวหาวุฒิสภาแก้ไข พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ยันไม่เกี่ยวฮั้ว สว. จี้ 'เท้ง' แจงให้ชัดโพสต์เพื่ออะไร หรือแค่เรียกยอดไลก์ยอดแชร์ มองทำให้พรรคดูต่ำ
'เอ็ดดี้' มองต่างสลิ่มขวาจัด! ชี้จุดแข็ง-จุดอ่อน 'อภิสิทธิ์' อภิปรายนิรโทษกรรมเยาวชนในคดี 112
เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "อภิสิทธิ์" และ "การนิรโทษกรรมเยาวชนในคดี ม.112" มีเนื้อหาดังนี้ จริงๆ ผมไม่คิดจะวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ อ่านแล้วก็ปล่อยผ่านไป เพราะมีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ แสดงความเห็นกันหลายคนแล้ว กลัวว่าแสดงความเห็นอะไรออกไปเดี๋ยวพี่ๆ
เร่งจบนิรโทษกรรม ‘โสภณ’ชงเข้าสภาฯพุธนี้ส้มกระอัก‘ม.112’นอนคุกต่อ
ลุ้นคลอด กม.นิรโทษกรรม ฉบับที่ 24 ปิดจบพุธนี้ "โสภณ" สั่งบรรจุร่าง กม.เป็นเรื่องด่วน หากสภาไม่ติดใจ หลังสภาสูงเพิ่มล็อกสองชั้นไม่ให้นิรโทษฯ อายุต่ำกว่า 18 ปี ทำผิด 112 ก็ไม่ล้างผิด รอนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายทันที สว.แจงกฎหมายประกาศใช้ ยังไม่มีผลทันที ต้องให้กรรมการสันติสุขไฟเขียวรายบุคคล
สภาฯ บรรจุวาระ 'กฎหมายนิรโทษกรรม' ลุ้นคลอด 8 ก.ค. 'สว.' ตอกฝาโลงห้ามล้างคดี 112 เยาวชน
ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร 8 ก.ค.นี้ มีวาระการประชุมพิจารณาเรื่องด่วน ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เสริมสร้างสังคมสันติสุข ที่นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร สั่งบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมแล้ว

