
ซูเปอร์โพล เปิดผลสำรวจข่าวที่ปชช.สนใจ ยาเสพติดชายแดนมาอันดับแรก ขณะที่กระทรวงมหาดไทย ปชช.สนใจติดตามข่าวมากที่สุด ด้านปัญหาปากท้อง ค่าครองชีพแพง เรื่องสำคัญให้รัฐบาลแก้ปัญหาหลัก
1 ธ.ค.2567 – สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล เสนอผลสำรวจเรื่อง จัด 10 อันดับข่าว 10 อันดับกระทรวง ที่ประชาชนสนใจ กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) รวมจำนวนตัวอย่างในการวิเคราะห์ทางสถิติทั้งสิ้น จำนวนทั้งสิ้น 1,048 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 29 – 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2567 ที่ผ่านมา พบว่า
10 อันดับข่าวที่ประชาชนสนใจมากที่สุด:
การปราบปรามยาเสพติดที่ชายแดน: 63.8%
ข่าวกีฬาซีเกมส์ในปี 2025: 60.7%
ข่าวนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทำงานแก้ปัญหาเดือดร้อนของประชาชน: 59.4%
ระเบิดเรือประมงไทย: 53.2%
เว็บไซต์การพนันล่อลวงเยาวชน: 50.1%
เงินกู้ออนไลน์มาเฟียจีนอาชญากรรมข้ามชาติ: 49.7%
อุบัติเหตุรถเครนถล่ม: 48.3%
น้ำท่วมภาคใต้: 45.2%
เหตุทะเลาะวิวาทที่สยามสแควร์: 40.3%
ข่าวเศรษฐกิจการบินไทย: 39.8%
10 อันดับกระทรวงที่ประชาชนสนใจติดตามข่าวมากที่สุด:
กระทรวงมหาดไทย (52.4%): สนใจเกี่ยวกับการจัดระเบียบสังคม การแก้ไขปัญหายาเสพติด เยียวยาผลกระทบจากน้ำท่วมภาคใต้ การควบคุมและการให้สัญชาติแก่ต่างด้าว และการแก้ไขปัญหาชายแดน
กระทรวงพลังงาน (51.7%): มีความสนใจในเรื่องของค่าน้ำมันและค่าไฟฟ้า พลังงานทดแทน และนโยบายเกี่ยวกับการพัฒนาพลังงานอย่างยั่งยืน
กระทรวงสาธารณสุข (49.3%): ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการระบาดของโรคไข้เลือดออก, นโยบายใหม่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ, การจัดการกับโรคระบาดโควิด-19, และปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์
กระทรวงเศรษฐกิจดิจิทัลและสังคม หรือกระทรวงดีอี (47.3%): สนใจในเรื่องของการป้องกันและจัดการกับการหลอกลวงจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์, การแจกเงินดิจิทัล, การรับมือกับความไม่ปลอดภัยในไซเบอร์สเปซ, และปัญหาเศรษฐกิจของประชาชน
กระทรวงกลาโหม (45.5%): ระเบิดเรือประมงไทย ปฏิรูปกองทัพ การซื้อเรือดำน้ำ และความมั่นคงชาติ ปกป้องรักษาดินแดนและผลประโยชน์ชาติ เป็นต้น
กระทรวงศึกษาธิการ (42.7%): ความสนใจเกี่ยวกับการลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครอง, การใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการเรียนการสอน, ความปลอดภัยของนักเรียน, และการปฏิรูปการศึกษา เป็นต้น
กระทรวงพาณิชย์ (40.6%): สนใจในการควบคุมราคาสินค้าเพื่อลดความเดือดร้อนของผู้บริโภค
กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (39.1%): ติดตามเรื่องคุณภาพชีวิตของคนสูงอายุ, คนพิการ, และการดูแลสวัสดิภาพของเด็กและเยาวชน เป็นต้น
กระทรวงอุตสาหกรรม (35.2%) ได้แก่ เข้มงวดโรงงานสารเคมี โรงงานสร้างมลพิษสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมอุตสาหกรรมเพื่อการส่งออก สนับสนุนผู้ประกอบการ SMEส่งเสริมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม เป็นต้น
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (33.8%) ได้แก่ ผลผลิตทางการเกษตร ลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร ส่งเสริมการเกษตร ช่วยเหลือเกษตรกร เป็นต้น
5 อันดับปัญหาความเดือดร้อนที่ประชาชนต้องการให้รัฐบาลเร่งแก้ไข
เศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง ค่าครองชีพ (67.9%): ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่ประชาชนต้องการให้รัฐบาลเร่งแก้ไข เนื่องจากส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันโดยตรง ผู้คนต้องการให้รัฐบาลมีมาตรการลดค่าครองชีพและสนับสนุนด้านเศรษฐกิจเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน
ยาเสพติด (63.2%): ยาเสพติดยังคงเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลต่อสังคมไทย ประชาชนต้องการให้รัฐบาลเพิ่มประสิทธิภาพในการปราบปรามยาเสพติดเพื่อลดผลกระทบทางสังคมและความไม่สงบ
มิจฉาชีพ แก๊งคอลเซนเตอร์ ความไม่ปลอดภัยทางออนไลน์ (60.1%): การหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตและกิจกรรมของแก๊งคอลเซนเตอร์สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ต้องการให้รัฐบาลมีการตรวจสอบและจัดการที่มีประสิทธิภาพเพื่อป้องกันและลดปัญหานี้
สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ ขยะอาหาร ขยะสารเคมี (58.6%): การจัดการขยะและสิ่งแวดล้อมเป็นพิษเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ต้องการการแก้ไขอย่างจริงจัง ประชาชนต้องการให้มีการจัดการที่ยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ
อุบัติเหตุ ความไม่ปลอดภัยทางถนน ยานพาหนะไม่ได้มาตรฐาน (57.5%): ความไม่ปลอดภัยทางถนนเป็นปัญหาอย่างต่อเนื่องที่ส่งผลต่อชีวิตและทรัพย์สิน ประชาชนต้องการให้รัฐบาลเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนและมาตรฐานของยานพาหนะ
ข้อเสนอแนะ
เพิ่มการสื่อสารและจัดกิจกรรมเพื่อเข้าถึงประชาชน: กระทรวงต่างๆ ควรเพิ่มการจัดกิจกรรมและการสื่อสารผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อเข้าถึงประชาชนให้มากขึ้น โดยให้ข้อมูลที่ชัดเจนและเข้าใจง่ายเกี่ยวกับนโยบายและโครงการต่างๆ ที่กระทรวงดำเนินการ
ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน: กระทรวงควรส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจและการพัฒนานโยบาย โดยการเปิดพื้นที่ให้มีการแสดงความคิดเห็นและเสนอแนะได้อย่างอิสระ
ใช้ข้อมูลจากการสำรวจในการวางแผนนโยบาย: ข้อมูลจากการสำรวจความสนใจของประชาชนควรถูกนำมาใช้เป็นพื้นฐานในการวางแผนและปรับปรุงนโยบาย เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของประชาชนได้อย่างเหมาะสม
เพิ่มความโปร่งใสในการทำงานของกระทรวง: ควรมีการเพิ่มความโปร่งใสในการทำงานและการใช้จ่ายของกระทรวง โดยเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์และช่องทางอื่นๆ ให้ประชาชนสามารถติดตามและตรวจสอบได้ง่าย
ผลสำรวจของสำนักวิจัยซูเปอร์โพลนี้ช่วยให้เห็นภาพรวมของความสนใจและความต้องการของประชาชนต่อกระทรวงต่างๆ และข่าวสารที่สำคัญ ซึ่งสามารถนำไปสู่การพัฒนาและปรับปรุงนโยบายและการดำเนินงานของกระทรวงในอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อ.อัจฉราวดี' ชี้ปมแก้ไขคุณธรรมในโรงเรียน อยู่ในมือ 'อนุทิน' ต้องใช้ยาแรงกับ ก.ศึกษา เรื่องปืนแค่ปลายเหตุ
อ.อัจฉราวดี วงศ์สกล วิปัสสนาจารย์ชื่อดัง ผู้ก่อตั้งมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต ในฐานะโหวตเตอร์พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เรียกร้องกระทรวงศึกษาเหมือนพูดกับกำแพงปูน การแก้ไขคุณธรรมในโรงเรีบน ต้องอยู่ในมือของนายกอนุทิน
นายกฯ ขออภัย! แจงเหตุ อส. ปะทะผู้ชุมนุมพีมูฟ รมต.ติดภารกิจ ทำไม่เข้าใจกัน ยันพร้อมคุยหาทางออก
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่วันที่ 6 ส.ค. กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) และเครือข่ายบุกเข้าไปที่กระทรวงมหาดไทย ได้มีการกำชับเพื่อไม่ให้เกิดการบานปลายอย่างไรหรือไม่ ว่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค.
'อนุทิน' จ่อลงดูที่เกิดเหตุกราดยิง ย้ำ 'กำนัน-ผญบ.' ช่วยดูแลป้องกัน
'อนุทิน' ยกกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน สำคัญต่อการบริหาร ชี้เหตุสลดนนทบุรีในฐานะนักปกครองต้องป้องกัน ย้ำห้ามพกปืน ล้อมคอกแล้วแต่ยังเล็ดลอดได้ ขอร่วมมือดูแลพื้นที่เข้ม เตรียมรุดลงดูที่เกิดเหตุ
ตัดจบ 'โกงสอบท้องถิ่น' ซ้ำรอย 'ฮั้ว สว.' สาวไม่ถึงนักการเมือง
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "โกง สว.-โกงสอบท้องถิ่น ตัดจบ ไม่ถึงนักการเมือง โดยระบุว่า
ตั้งศูนย์ DOPA N.I.C.E. - Center ปราบโกงสัญชาติ
รัฐบาลยกระดับป้องกันและปราบปรามการทุจริตทะเบียนราษฎรและสัญชาติ จัดตั้งศูนย์ DOPA N.I.C.E. - Center บูรณาการกระบวนการยุติธรรมและภาคีเครือข่าย
ปชป. จัดหนัก! ร้อง ป.ป.ช.-มท. เชือด 'สก.ส้ม' เสียบบัตรแทนกัน
'โฆษก ปชป.' พร้อม สก. แถลงลุยสอบปมสภา กทม. ลงมติแทนกัน เล่าเหตุการณ์วินาทีโหวต เตรียมร้อง ป.ป.ช.-มท. ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้งทางการเมือง แต่ต้องร่วมสร้างความโปร่งใส

