กห. รออีก 2 วัน เมียนมาประชุมกรรมการ TBC คาดได้ตัวลูกเรือประมงชาวไทยกลับบ้าน

โฆษก กห. คาด ไม่เกิน 2 วัน ได้ตัวลูกเรือประมงไทย กลับมาตุภูมิ แจงการเจรจา TBC ต้องรอ 1-2 วัน เหตุฝั่งเมียนมาอยู่ระหว่างเปลี่ยนตัวประธาน

2 ธ.ค.2567 - พลตรีธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี เรือรบเมียนมายิงเรือประมงไทยว่า หลังวานนี้ฝ่ายไทยได้ออกหนังสือสองฉบับคือการประท้วงว่าเมียนมาว่าทำเกินกว่าเหตุหรือไม่และการขอให้ดูแลคนไทยเป็นอย่างดี

ล่าสุด ในส่วนของไทย คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา(TBC) ได้เตรียมข้อมูลทั้งหมดตั้งแต่เรื่องเรือเวลาการเดินทางรวมถึงจุดของเรือ เหตุการณ์การปะทะกัน อย่างไรก็ตามในส่วนกรรมการ TBC ของเมียนมา ขณะนี้ อยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนตำแหน่งและไม่มีตัวประธาน ซึ่งต้องรออีก1-2 วันและเมื่อได้ตัวประธานของทางฝั่งเมียนมาก็น่าจะมีการประชุมกัน
โดยการประชุมคาดว่าจะมีขึ้นที่เกาะสอง ซึ่งในวันดังกล่าว จะให้มีการนำตัวคนไทยทั้ง 4 คนซึ่งขณะนี้อยู่ที่เกาะย่านเชือกมาที่เกาะสองด้วยซึ่งในวันดังกล่าวก็น่าจะได้ตัวคนไทยกลับมา

อย่างไรก็ตามนอกจากลูกเรือประมงที่เป็นคนไทยแล้วในส่วนลูกเรือที่เป็นชาวเมียนมา 31 คน ยืนยันทางไทยก็ยึดหลักมนุษยธรรม และติดตามเช่นกัน โดยหากทั้งหมดเข้ามาทำงานอย่างถูกต้องก็สามารถที่จะกลับเข้ามาในประเทศไทยได้

ทั้งนี้ยืนยันปัจจุบันกลไก ความร่วมมือทุกระดับทั้งในพื้นที่และระดับภูมิภาคกำลังช่วยแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่องซึ่งคาดว่าไม่เกินหนึ่งถึงสองวันก็น่าที่จะเรียบร้อย

ส่วนตำแหน่งเรือถึงขณะนี้ยอมรับยังไม่มีความชัดเจนว่า เรือประมงไทยล้ำเข้าไปหรือไม่ได้ล้ำเข้าไปในพื้นที่ของเมียนมา เพราะต้องรอการเจรจาของสองฝ่าย อย่างไรก็ตามยอมรับเรือทั้ง 15 ลำมาจากจังหวัดพังงาซึ่งอาจขาดความชำนาญในเส้นทางและเป็นช่วงกลางคืนด้วยจึงต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการสุดทน ไล่ส.ส.พรรคส้มทำการบ้านหาความรู้ก่อนวิจารณ์กองทัพรับบริจาค

นักวิชาการสุดทน ไล่ส.ส.พรรคส้ม ทำการบ้าน หาความรู้ก่อนวิจารณ์กองทัพรับบริจาคจากประชาชนฯ ข้องใจตรวจสอบแต่งบทหาร กระทรวงอื่นไม่แตะ

กสม. บี้กลาโหม เลิกทำบัญชีดำ-ไอโอคนเห็นต่าง ชี้ละเมิดสิทธิ

กสม. ตรวจสอบปมหน่วยมั่นคง จัดทำบัญชีกลุ่มเป้าหมายบุคคลและองค์กรเฝ้าระวัง พร้อมใช้ IO โจมตี ชี้ละเมิดสิทธิ มีมติให้กลาโหมยกเลิก

รมช.กลาโหม รอเขมรตอบ 4 ข้อเสนอจีบีซี ลั่นหากเมิน ไทยพร้อมปกป้องอธิปไตย

“พล.ท.อดุลย์” เผยรอท่าทีจากกัมพูชา หลังไทยเสนอ 4 เงื่อนไขในเวทีจีบีซี–เจบีซี ย้ำหากไม่ให้ความร่วมมือ ไทยมีความชอบธรรมในการปกป้องอธิปไตย แต่ปฏิเสธตอบกรณีแนวทางดำเนินการ

รัฐบาลยันไม่มีอะไรเสียหาย เดินหน้าประชุม JBC แม้กัมพูชาไม่ใส่ใจทำตามเงื่อนไข 4 ข้อ

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าว วาระที่จะมีการประชุม JBC และ GBC ที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ โดยที่นายกรัฐมนตรีได้รับทราบถึงความห่วงใย และข้อกังวลของประชาชนชาวไทย ที่ว่าการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม

'บิ๊กเล็ก' ควง รมช.กลาโหม แถลงแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา เร่งเสริมความพร้อมกำลังรบ

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมสภากลาโหมว่า เมื่อช่วงเช้าได้เชิญผู้บัญชาการเหล่าทัพชุดใหม่ และพลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม รับประทานอาหารว่าง และพูดคุยกันนอกรอบ