กห. รออีก 2 วัน เมียนมาประชุมกรรมการ TBC คาดได้ตัวลูกเรือประมงชาวไทยกลับบ้าน

โฆษก กห. คาด ไม่เกิน 2 วัน ได้ตัวลูกเรือประมงไทย กลับมาตุภูมิ แจงการเจรจา TBC ต้องรอ 1-2 วัน เหตุฝั่งเมียนมาอยู่ระหว่างเปลี่ยนตัวประธาน

2 ธ.ค.2567 - พลตรีธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี เรือรบเมียนมายิงเรือประมงไทยว่า หลังวานนี้ฝ่ายไทยได้ออกหนังสือสองฉบับคือการประท้วงว่าเมียนมาว่าทำเกินกว่าเหตุหรือไม่และการขอให้ดูแลคนไทยเป็นอย่างดี

ล่าสุด ในส่วนของไทย คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา(TBC) ได้เตรียมข้อมูลทั้งหมดตั้งแต่เรื่องเรือเวลาการเดินทางรวมถึงจุดของเรือ เหตุการณ์การปะทะกัน อย่างไรก็ตามในส่วนกรรมการ TBC ของเมียนมา ขณะนี้ อยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนตำแหน่งและไม่มีตัวประธาน ซึ่งต้องรออีก1-2 วันและเมื่อได้ตัวประธานของทางฝั่งเมียนมาก็น่าจะมีการประชุมกัน
โดยการประชุมคาดว่าจะมีขึ้นที่เกาะสอง ซึ่งในวันดังกล่าว จะให้มีการนำตัวคนไทยทั้ง 4 คนซึ่งขณะนี้อยู่ที่เกาะย่านเชือกมาที่เกาะสองด้วยซึ่งในวันดังกล่าวก็น่าจะได้ตัวคนไทยกลับมา

อย่างไรก็ตามนอกจากลูกเรือประมงที่เป็นคนไทยแล้วในส่วนลูกเรือที่เป็นชาวเมียนมา 31 คน ยืนยันทางไทยก็ยึดหลักมนุษยธรรม และติดตามเช่นกัน โดยหากทั้งหมดเข้ามาทำงานอย่างถูกต้องก็สามารถที่จะกลับเข้ามาในประเทศไทยได้

ทั้งนี้ยืนยันปัจจุบันกลไก ความร่วมมือทุกระดับทั้งในพื้นที่และระดับภูมิภาคกำลังช่วยแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่องซึ่งคาดว่าไม่เกินหนึ่งถึงสองวันก็น่าที่จะเรียบร้อย

ส่วนตำแหน่งเรือถึงขณะนี้ยอมรับยังไม่มีความชัดเจนว่า เรือประมงไทยล้ำเข้าไปหรือไม่ได้ล้ำเข้าไปในพื้นที่ของเมียนมา เพราะต้องรอการเจรจาของสองฝ่าย อย่างไรก็ตามยอมรับเรือทั้ง 15 ลำมาจากจังหวัดพังงาซึ่งอาจขาดความชำนาญในเส้นทางและเป็นช่วงกลางคืนด้วยจึงต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดงบ กห.ปี70 2แสนล้านบาท ตั้งรับภัยทุกมิติ

เปิด "งบ.กลาโหม 70” เม็ดเงิน 2.03 แสนล้าน รับมือภัยคุกคามทุกมิติ เติมของ-เสริมสร้างขีดความสามารถกำลังรบ หลังศึก “ไทย-กัมพูชา” ทบ.เล็งซื้อ HIMARS จากสหรัฐ “ทอ.”เดินหน้าระบบป้องกันภัยทางอากาศ Barak MX ระยะ 2 ด้าน ทร.ติดหล่มเพดานหนี้ “เรือฟริเกต” ลำที่ 2 ยังฝืด

เปิดงบ 'กลาโหม' ปี 70 วงเงิน 2 แสนล้าน รับมือภัยคุกคามทุกมิติ

เปิดงบประมาณกระทรวงกลาโหม 2.03 แสนล้านบาท รับมือภัยคุกคามทุกมิติ เติมของ-เสริมสร้างขีดความสามารถกำลังรบ หลังศึก “ไทย-กัมพูชา”ทบ.”เล็งซื้อHIMARS จากสหรัฐฯ “ทอ.”เดินหน้า ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Barak MX ระยะ 2 ด้่าน ทร.ติดหล่มเพดานหนี้ ”เรือฟริเกต”ลำที่ 2 ยังฝืด

'อนุทิน' ไฟเขียวทุ่มงบให้กองทัพสู้ศึกข้อมูลข่าวสารกับเขมร!

'นายกฯ-รมว.กห.' ไฟเขียวลุยศึกข้อมูล เดินหน้า JIC ไทย-กัมพูชา อัดงบ 9.8 ล้าน มอบ 'บิ๊กโก๋' นั่งผอ.ศูนย์ฯ ลุยนำทัพต่อ ชี้แจงความจริงสังคมโลกทุกมิติ

'ผู้ช่วยทูตทหารจีน' ดอดเข้า ก.กลาโหม ยอมรับส่งรถถังให้กัมพูชา 39 คัน

จากกรณีที่มีการนำเสนอคลิป จีนได้ส่งรถถังT59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน และกัมพูชาส่งเข้าพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชานั้น

'บุ๋ม ปนัดดา' แจงดรามาเด็กเส้น เหตุเตรียมรับยศของ 'ก.กลาโหม'

ไม่ว่าจะหยิบจับหรือเคลื่อนไหวอะไร ก็โดนจับตามองไปทั้งหมด พอแก้หายใจก็กลายเป็นดรามาแล้ว สำหรับ ”บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี“ ที่ล่าสุดเจ้าตัวมาเปิดใจกลางรายการ คุยแซ่บโชว์ ทางช่องวัน 31 ว่าบางทีก็แอบเซ็งกับบางดรามา รวมไปถึงขอแก้ข่าวเด็กเส้น หลังมีข่าวเตรียมเข้ารับยศของกระทรวงกลาโหม

ทัพเรือรับสภาพ เลื่อนกรอบเวลา ช็อป‘เรือฟริเกต’

กองทัพปรับโฉมทีมโฆษก หวังสื่อสารต่อประชาชนอย่างถูกต้อง รวดเร็วและโปร่งใส “ทร.” รับต้องเลื่อนจัดหาเรือฟริเกต แต่ไม่กระทบความมั่นคง “ทัพฟ้า” ย้ำแผนเสริมเขี้ยวเล็บเป็นไปตามไทม์ไลน์