ย้อนเจ็บ ไม่ปฏิเสธเส้นเขตไหล่ทวีปของกัมพูชา เป็นนายกฯและรมว.กลาโหมของไทยหรือกัมพูชา

4 ธ.ค.2567- ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊ก พร้อมแชร์คลิปการให้สัมภาษณ์ของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ร่วมกับนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.กลาโหม ว่า

นายกรัฐมนตรีของประเทศไหน?
คุณแพทองธาร ชินวัตร ที่ให้สัมภาษณ์ร่วมกับนายภูมิธรรม เวชยชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ใส่ชุดขาวกลับ “ไม่ปฏิเสธ” เส้นเขตไหล่ทวีปของกัมพูชาที่ “ประชิด”เกาะกูด ซึ่งเป็นการรุกล้ำ “อธิปไตยของราขอาณาจักรไทย” และขัดต่อกฎหมายทะเลสากล แถมยังมีหน้าออกมาสัมภาษณ์ช่วยกัมพูชาอธิบายให้ประชาขนไทยจะได้ “ไม่ปฏิเสธ”เส้นเขตไหล่ทวีปของกัมพูชาตาม MOU2544 ด้วย ดังนึ้
1. เส้นเขตไหล่ทวีปของกัมพูชาที่ “ประชิด”เกาะกูดรุกล้ำทะเลภายในของราชอาณาจักรไทย ด้านทิศตะวันออกของเกาะกูด เหนือเส้นฐานตรงซึ่งลากเส้นจากหลักเขตที่ 73 ถึงทิศใต้ปลายสุดของเกาะกูดตามกฎหมายทะเลสากล
2. เส้นเขตไหล่ทวีปของกัมพูชาที่ “ประชิด”เกาะกูดรุกล้ำทะเลอาณาเขตของราชอาณาจักรไทย 12 ไมล์ทะเลรอบเกาะกูด
ทั้งนี้ทะเลภายในราชอาณาจักรไทยมีฐานะเป็นดินแดนของราชอาณาจักรไทยทุกประการ ส่วนทะเลอาณาเขตของราชอาณาจักรไทยย่อมต้องเป็นพื้นที่ซึ่งมีอำนาจอธิปไตย และ สิทธิอธิปไตย เป็นของราชอาณาจักรไทยตามกฎหมายทะเลสากล
ตกลง 2 คนนี้เป็นนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของประเทศไทยหรือกัมพูชากันแน่
ขอแสดงความไม่นับถือ
ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
คณบดีวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต
4 ธันวาคม 2567
https://www.facebook.com/100044511276276/posts/1107553890738310/?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่เสียเหลี่ยมแน่! 'สีหศักดิ์-ทีมไทยแลนด์' รู้ทันเขมรลากเข้า UNCLOS

'นักรัฐศาสตร์' ชี้อย่าตกใจเกมกัมพูชาเดินหน้า UNCLOS มั่นใจ 'สีหศักดิ์-ทีมไทยแลนด์' รู้ทัน ไม่เสียเหลี่ยม พร้อมเตรียมรับมือครบทุกมิติ

'เทพมนตรี' เย้ยเขมรสติแตก จะทิ้งกฤษฎีกา 1972 มากอด UNCLOS 1982 หรือจะเอาทั้งคู่

นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา อดีตคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาข้อดี-ข้อเสียการยกเลิก MOU 2544 (และ 2543) สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า เขมรสติแตก

'แพทองธาร' โพสต์ภาพหมู่ 'ทักษิณ-ครอบครัวชินวัตร' ขอบคุณพ่อไม่เคยทำให้ลำบากใจ

'แพทองธาร' โพสต์ภาพหมู่ร่วม ‘ทักษิณ - ครอบครัวชินวัตร’ ขอบคุณพ่อไม่เคยทำให้ลำบากใจ ในวันที่แย่ แม้ตัวเองจะลำบาก - แม่ ยังเป็นเสาหลักให้พิง - อ้อมกอดอุ่น ๆ ให้ลูก

'อนุทิน' ลั่นไม่มี MOU 44 อีกแล้ว ประชาชนสบายใจได้ เกาะกูดเป็นของประเทศไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าโดยปกติผมเป็นคนที่ทำงานใดๆแล้วไม่ประสงค์ที่จะต้องออกมาประโคมข่าวหรือสร้างความสำคัญให้กับตัวเองเพราะหน้าที่ในการเป็นนายกรัฐมนตรีก็คือต้องทำทุกอย่าง ทุกเรื่อง ทำยังไงก็ได้ที่ก่อให้เกิดคุณประโยชน์ต่อประเทศไทยและพี่น้องประชาชนของผม

กัมพูชามั่ว! ไทยอย่ารั่วตาม 'ไกล่เกลี่ยภาคบังคับ' ไม่จำเป็น

รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ *กัมพูชามั่ว…ไทยอย่ารั่วตาม! โดยระบุว่า