7 ธ.ค.2567 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ว่า รักษาการประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ย่อมรับอนุไต่สวนป่วยทิพย์ชั้น 14 ทำหน้าที่เสร็จสิ้นแล้ว ดังนั้น สำนวนใบบัวปิดไม่มิดจึงปกปิดมติไต่สวนที่เสนอให้ดำเนินคดีการปฏิบัติและละเว้นการปฏิบัติ ตาม ม.157 กับนักการเมืองและข้าราชาการระดับสูงหลายคนไม่ได้เช่นกัน
“นายไพศาล พืชมงคล เปิดโปงว่าคณะอนุไต่สวน ได้ทำหน้าที่เสร็จแล้ว แต่ระดับนำขององค์กรปฏิเสธว่าไม่จริง กระทั่งรักษาการประธาน ปปช. ยอมรับเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างกลั่นกรองเข้าที่ประชุม ปปช.สัปดาห์หน้า ดังนั้น เรื่องนี้แสดงว่า การจะปกปิดผลไต่สวนจึงทำยาก และการทำหน้าที่ถ้วงรั้งไว้ ยิ่งทำให้ประชาชนมึนงง แล้วประเทศนี้จะไม่เหลือองค์กรทำหน้าที่ด้วยความถูกต้องไว้เลย”
พร้อมทั้งกล่าวถึงประชาชนเกาหลีใต้ชุมนุมคัดค้านประธานาธิบดีประกาศกฎอัยการศึก ว่า เป็นการสำแดงพลังของประชาชนที่ยกระดับแล้วกดดันให้การเมืองยกระดับตามไปด้วย ซึ่งสะท้อนถึงการสร้างมาตรฐานประทศให้มีความมั่นคงทางการเมืองมากยิ่งขึ้น จนเป็นหลักในการพัฒนาประเทศในขณะนี้
ส่วนไทยเมื่อมีการยึดอำนาจ นักการเมืองไทยเอาแต่หนีไปไกลจากคณะยึดอำนาจให้มากที่สุด ไม่มีความพยายามเข้าสภาเพื่อปกป้องประชาธิปไตยเหมือนเกาหลีใต้ อีกทั้งไม่ใส่ใจสิทธิเสียง เสรีภาพของประชาชน ดังนั้นอย่าฝันหวานว่า นักการเมืองไทยจะเป็นอย่างเกาหลีใต้
นายจตุพร กล่าวอีกว่า เกาหลีใต้พัฒนาประเทศก้าวรุดไปไกลแทบทุกด้าน ทั้งเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และการกีฬา สิ่งสำคัญเริ่มจากสำนึกประชาชนพัฒนาจึงทำให้การเมืองพัฒนา แล้วเกิดยุติธรรมเป็นหลักของประเทศ ถึงขั้นเอาอดีตประธานาธิบดีที่หมกมุ่นอำนาจแล้วทุจริตต้องติดคุกถึง 2 คน แต่นายกฯ ไทยกลับหนีคดีทุจริตคอร์รัปชันถึง 2 คน พี่ชายกลับมาแล้ว โดยไม่ติดคุกสักวัน และส่วนน้องสาวกำลังจะกลับมาในสงกรานต์ปี 68 ส่วนประชาชนได้แต่เงียบสนิท
"คุณภาพของประชาชนจะเป็นเครื่องสะท้อนคุณภาพผู้ปกครอง เมื่อประชาชนมาตรฐานแกว่ง ไม่คงเส้นคงวา จึงได้ผู้นำที่ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรมาปกครอง กฎหมายก็เอื้อมไปไม่ถึง หรือเอื้อมถึงก็จับขังคุกไม่ได้ ส่วนประชาชนได้แต่เอือมแบบเงียบสนิท"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE ไม่มีเวลาฮันนีมูน วิกฤตรุมครม.หนู2 | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 31 มีนาคม 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | 'อนุทิน 2'...เริ่ม!
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันอังคารที่ 31 มีนาคม 2569
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ คดี 44 สส. เขย่าเก้าอี้ผู้นำฝ่ายค้าน!
"ดร.ณัฏฐ์" ชี้ ปปช. ยื่นฟ้อง อดีต 44 สส.ก้าวไกล “ณัฐพงษ์” หัวหน้าพรรค ปชน. หากหยุดปฏิบัติหน้าที่ กระทบต่อเก้าอี้ผู้นำฝ่ายค้าน
🔴 LIVE รัฐพันลึก! ลื่นน้ำมันเสียหลัก? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2569
รัฐประหาร 8 พฤศจิกายน และ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 (ตอนที่ 1)
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 เป็นรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับที่ 4 ประกาศใช้ในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | เจาะแผนรับมือ 'ค่าไฟแพง - ของขึ้น' รุมสกรัม..ทัพเศรษฐกิจ
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2569

