กปช.จต. แจงย้าย "น.อ.ธรรมนูญ" พ้น ผบ.ฉก.นย.ตราด ไปคุมหน่วยกู้ทุ่นระเบิด เป็นการปรับย้ายตามวาระปกติ ไม่มีกรณีพิเศษแต่อย่างใด เพื่อวางตัวให้เหมาะกับสถานการณ์ ชี้บทบาทสำคัญยุทธวิธีและเวทีโลก
31 มีนาคม 2569 - จากกรณี พล.ร.ท.อภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ผบ.นย.) และผู้บัญชาการกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (ผบ.กปช.จต.) ลงนามคำสั่งย้าย น.อ.ธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ไปดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรมกองทัพเรือ (นปท.ทร. หรือ HMAU) เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา
ล่าสุด กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ชี้แจงว่า การโยกย้ายดังกล่าวเป็นไปตามวงรอบการแต่งตั้งโยกย้ายกำลังพลของกองทัพเรือในวาระกลางปีเดือนเมษายน ซึ่งมีการปรับย้ายรวมทั้งสิ้น 17 นาย ไม่ได้เป็นกรณีพิเศษแต่อย่างใด
ทั้งนี้ ผู้บังคับบัญชาได้พิจารณาถึงความรู้ความสามารถและประสบการณ์ของ น.อ.ธรรมนูญ ที่เคยปฏิบัติงานในพื้นที่ภาคใต้ รวมถึงพื้นที่ชายแดนจันทบุรี–ตราด เช่น บริเวณบ้านสามหลัง และพื้นที่ทมอดา ซึ่งเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ จึงเห็นควรให้นำศักยภาพดังกล่าวไปเสริมการทำงานในหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดฯ ซึ่งถือเป็นหน่วยงานหลักด้านข้อมูลและเทคนิคของกองทัพเรือ และมีบทบาทสำคัญในเวทีระหว่างประเทศ
สำหรับหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรมกองทัพเรือ (นปท.ทร.) มีภารกิจสำคัญในการเก็บกู้และกวาดล้างทุ่นระเบิดในพื้นที่ชายแดน โดยเฉพาะในพื้นที่จันทบุรีและตราด ซึ่งในอดีตเคยเป็นพื้นที่สู้รบและยังคงมีวัตถุระเบิดตกค้างจำนวนมาก ส่งผลต่อความปลอดภัยของประชาชนและกำลังพล
ในเชิงยุทธวิธี การกวาดล้างทุ่นระเบิดช่วยให้หน่วยทหารสามารถปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนและควบคุมพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงในการสูญเสีย และเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันประเทศให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล
นอกจากนี้ การปรับบทบาทของหน่วยจากภารกิจเก็บกู้ทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรม ไปสู่การสนับสนุนในลักษณะ “ชุดช่างสนาม” ยังถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญทางยุทธวิธี โดยช่วยเปิดเส้นทางในพื้นที่เสี่ยง จัดทำพื้นที่ปลอดภัยสำหรับการตั้งฐาน และสนับสนุนการเคลื่อนที่ของกำลังรบหลักให้มีความรวดเร็วและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
ขณะเดียวกัน หน่วยยังมีบทบาทด้านการรวบรวมหลักฐานในพื้นที่ปฏิบัติการ ทั้งการตรวจพิสูจน์ชนิดของทุ่นระเบิด การบันทึกพิกัด และจัดเก็บข้อมูลเชิงประจักษ์ เพื่อนำไปใช้ในกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงในระดับนานาชาติ ซึ่งมีความสำคัญต่อการยืนยันบทบาทของประเทศไทยในการปฏิบัติตามพันธกรณีด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ
กปช.จต. ย้ำว่า การปรับย้ายกำลังพลครั้งนี้ เป็นไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานทั้งในมิติความมั่นคงและการสนับสนุนภารกิจในระดับสากล ควบคู่กับการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ชายแดนอย่างยั่งยืน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทร.ลุ้นงบฯฟริเกตลำ 2 นายกฯกำชับเลือกสิ่งที่ดีที่สุด
ผบ.ทร.เผยรอรัฐบาลเปิดโอกาสแจงเหตุจำเป็นจัดหาเรือฟริเกตลำที่ 2 หลังถูกตัดจากงบฯปี 2570 ย้ำกองทัพเรือยังขาดกำลังรบรองรับภารกิจทาง
บริษัทนาวันเทีย สเปน เสนอ ทร. จัดหาเรือฟริเกต สร้างทั้งลำ 100% ในไทย พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี
"นาวันเทีย สเปน" เปิดข้อเสนอ ทร.โครงการจัดหาเรือฟริเกต อัดโปรต่อเรือในไทย 100% พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี พัฒนาห่วงโซ่อุปทาน เชื่อเป็นประโยชน์อุตสาหกรรมต่อเรือรบ-เรือเทคโนโลยีขั้นสูงของไทยในอนาคต
ทร. แจงจัดหาเรือฟริเกตตามสมุดปกขาว แต่พร้อมปรับแผนงานสอดคล้องนโยบายรัฐบาล
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏการแสดงความคิดเห็นที่หลากหลายตามสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับกรณีการเลื่อนโครงการจัดหาเรือฟริเกตสมรรถนะสูงลำที่ 2 ของ ทร. นั้น ขอชี้แจงว่า การจัดหาเรือฟริเกตเป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนากำลังรบตาม
ทร.บูรณาการข่าวกรอง สกัดยาบ้าล็อตใหญ่ 4 ล้านเม็ด ลักลอบซุกริมแม่น้ำโขงเชียงราย
ชุดปฏิบัติการออกเฝ้าตรวจและลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบอย่างเข้มงวด สามารถตรวจพบวัตถุต้องสงสัยที่มีบุคคลๅลักลอบนำเข้ามาทิ้งไว้บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง พื้นที่บริเวณเกาะผาคำ
ทร.ย้ำความพร้อมดูแลอธิปไตยและผลประโยชน์ทางทะเล ภายหลังยกเลิก MOU 44
กองทัพเรือย้ำความพร้อมในการดูแลอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภายหลังมติ สมช. ยกเลิก MOU44 เดินหน้า UNCLOS
ทร. เผย 6 บริษัทจากหลายประเทศ ยื่นข้อเสนอโครงการจัดหาเรือฟริเกต
6 บริษัทยื่นข้อเสนอต่อเรือ "ฟรีเกต” ลำใหม่ให้ ทร. จาก “เกาหลีฯ -ตุรกี- สเปน -สิงคโปร์” เผย คณะกก. พิจารณารอบคอบ รัดกุม โปร่งใส ดูคุณสมบัติบริษัท-ข้อเสนอทางเทคนิค การชดเชยทางเศรษฐกิจ (Offset) และราคา คาดใช้เวลาประมาณ 1 เดือนเศษ

