ศาลคดีทุจริตฯ เลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้อง '9 บิ๊ก มท.' ปมเขากระโดง

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ เลื่อนนัดฟังคำสั่งชั้นตรวจฟ้องคดี 9 บิ๊ก มท. ทุจริตที่ดินเขากระโดง 28 ม.ค. 68 เหตุสั่งเเก้ฟ้อง ‘ณฐพร โตประยูร’ 2 ประเด็น

9 ธ.ค. 2567 – ที่ศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง ถนนเลียบรางรถไฟ ตลิ่งชัน ศาลนัดฟังคำสั่งชั้นตรวจฟ้องในคดีที่นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นฟ้อง นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย, นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน เเละพวกอีก 7 คน เป็นคณะกรรมการสอบสวนของกรมที่ดินที่ตั้งตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 61 จำนวน 2 ชุด ที่กรมที่ดินตั้งขึ้น ประกอบด้วย นายทวีศักดิ์ ทรงอยู่, นายคำเคลื่อน, นายธนกร นวลพริ้ง, นายนนท์ธวัช นาคนวล, ว่าที่ร้อยตรีสมศักดิ์ สันประเสริฐ, นายสุพจน์ สวัสดิ์พุทรา จำเลยที่ 8, นางวรพิชชา นาควัชระ เป็นจำเลยที่ 1 – 9

โดยศาลรับไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ อท.178/2567 ฐานความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ เป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต กรณีการที่กรมที่ดินมีมติไม่เพิกถอนเอกสารสิทธิที่ดินเขากระโดง ซึ่งเป็นที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบจึงนำคดีมาฟ้องต่อศาล

ภายหลังฟังคำสั่ง นายณฐพร ผู้ฟ้องคดี เปิดเผยว่า วันนี้ศาลมีคำสั่งสองประเด็น ให้โจทก์เเก้ฟ้องเพิ่มเติมโดยระบุว่าผู้ที่ถูกฟ้องกระทำความผิดได้กระทำความผิดตั้งเเต่เมื่อใด เเละให้บรรยายถึงตนในฐานะโจทก์ว่าเป็นผู้เสียหายในฐานะส่วนตัวหรือฐานะอะไร เเละนัดฟังคำสั่งชั้นตรวจฟ้องอีกครั้งในวันที่ 28 ม.ค. 2568 ซึ่งคดีนี้จากที่คุยกับศาลคาดว่าจะเร็วเ พราะเป็นเรื่องที่ประชาชนสนใจ สำหรับคดีนี้ตนเป็นผู้เสียหายในฐานะคณะอนุกรารมการสภานิติบัญญัติเเห่งชาติที่ทำเรื่องนี้โดยตรง ก็ต้องเอาคำสั่งมาส่งศาลเพื่อจะได้รู้ว่าเราเป็นผู้เสียหาย โดยในคำสั่งเเก้ฟ้องวันนี้ก็ไม่ได้ให้ชี้ช่องประเด็นอื่นอีกเพราะคำฟ้องครบถ้วน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปปป. นำตัว 'บิ๊กโจ๊ก' พร้อมสำนวนคดีสินบนทอง 246 บาท ส่งอัยการ นัดฟังคำสั่ง 12 พ.ค.

ปปป. ส่งสำนวนพร้อมตัว “บิ๊กโจ๊ก” ให้อัยการปราบปรามทุจริต คดีสินบนทองคำ 246 บาท ก่อนเจ้าตัวชิ่งสื่อกลับ ด้านทนายเผย คดีควรพ่วงไปกับสำนวนในมือผู้ไต่สวนอิสระ อัยการนัดฟังคำสั่ง 12 พ.ค. ย้ำที่ไม่ให้สัมภาษณ์สื่อเพราะขั้นตอนส่วนนี้เป็นขั้นตอนทางกฎหมาย

“ทส.-มท. บูรณาการเข้มทุกภาคส่วน ส่งผล Hotspot เชียงใหม่ลดฮวบ เหลือหลักสิบ”

วันนี้ (7 เมษายน 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากการบูรณาการทำงานร่วมกันอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่องของทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ โดยเฉพาะกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย ภาคเอกชน

นายกฯ ถือฤกษ์มงคล 6 เม.ย.69 ประกอบพิธีบวงสรวง เบิกเนตร 'พระพุทธมหานวนาคปฏิมากร'

นายกฯอนุทิน ถือฤกษ์มงคล 6 เมษายน 69 นำคณะผู้บริหารและข้าราชการมหาดไทยประกอบพิธีบวงสรวง-เบิกเนตร ‘พระพุทธมหานวนาคปฏิมากร’ ณ หอพระนาคปรก สวนสิรินธราภิรมย์ ศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย

พระภาคเหนือร่วมดับไฟป่า

ปลัด มท.เผยปฏิบัติการฝนหลวงดับไฟป่า-ฝุ่นพิษเพิ่มวันละ 15-20 เที่ยว ส่วนปลัด สธ.ระบุสถานการณ์กระทบแล้ว 41 จังหวัด 13 จังหวัดแดงต่อเนื่อง

'ปลัด มท.' ขึ้น ฮ. สั่งการดับไฟป่า หดหู่เผาจนควันเต็มเขา

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ยังคงลงพื้นที่ติดตามแก้ไขปัญหาสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน ฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่เชียงใหม่และภาคเหนือต่อเนื่อง พร้อมเปิดเผยว่า