ดร.เสรี ชี้เปรี้ยง ‘รัฐบาลไม่ทำชั่ว’ ป้องกันการรัฐประหารได้

10 ธ.ค.2567 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสารโพสต์เฟซบุ๊กว่าจะเขียนกฎหมายกี่ร้อยมาตราเพื่อป้องกันการทำรัฐประหารก็ป้องกันไม่ได้

จะขอร้องประชาชนไม่ให้ลงถนนโดยอ้างว่าบ้านเมืองจะเสียหายก็คงห้ามไม่ได้

สิ่งที่จะยับยั้งการทำรัฐประหารของทหารและการลงถนนของประชาชนก็คือนักการเมืองที่เป็นรัฐบาลไม่ทำชั่วทำเลว

เวลานี้มีเงื่อนไขที่อาจจะเกิดรัฐประหารเริ่มโผล่ออกมาแล้ว คือการที่นักการเมืองพยายามแทรกแซงกองทัพด้วยการตรากฎหมาย

และมีเงื่อนไขที่ประชาชนอาจจะลงถนนต่อต้านรัฐบาลที่ประชาชนมองว่ากำลังแสวงประโยชน์โดยมิชอบกับMOU44

รวมทั้งการเอาคนไม่ประสีประสาอะไรเลยมาเป็นนายกรัฐมนตรีและที่ผ่านมาก็ทำสิ่งไม่ถูกไม่ต้องมากมาย โดยไม่มีการพัฒนา

ปัญญาไม่มี ความดีไม่ปรากฏ ไม่ยอมลดอัตตา ใครด่าใครว่าไม่ยอมฟัง แบบนี้คงจะพังในเวลาอีกไม่นาน

ถ้าต้องออกไป อย่าโทษทหาร อย่าโทษประชาชนที่ลงถนน เพราะพวกเขาคงเหลืออดเหลือทนเต็มประดาแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร 8 พฤศจิกายน และ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 (ตอนที่ 9)

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ผู้รับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 วันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 คือ

อนุชา-ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.พรรค ปชป. กรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร | and more กับโอกาสเบียดสู้ 'ชัชชาติ'

สนามเลือกตั้ง "ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร" หรือผู้ว่าฯ กทม.ใกล้ระเบิดศึกเต็มทีแล้ว เพราะวันที่ 28 พ.ค.นี้จะเป็นวันแรกของการรับสมัครบุคคลลงชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งผู้สมัครเกือบทั้งหมดคงไปยื่นสมัครกันตั้งแต่วันนี้เกือบหมด