ปธ.กมธ.มั่นคง แนะ กต. ถกชาติมหาอำนาจช่วยกดดัน 'ว้าแดง' ถอนทัพเขตแดนไทย

'โรม' ให้เวลากองทัพไทย 1 เดือน เร่งดำเนินการ กรณี ว้าแดงตั้งฐานทัพล้ำแดนไทย แนะ กต. ถกชาติมหาอำนาจสร้างแรงกดดันอีกทาง

13 ธ.ค.2567 - ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทยยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ซึ่งเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงกรณีกลุ่มว้าแดงเข้ามาตั้งฐานทัพในฝั่งประเทศไทย ว่า ได้รับข้อมูลในเชิงบวกว่า ฝ่ายไทยพยายามทำทุกทาง โดยเฉพาะกองทัพไทย ที่จะให้ข้อมูลในเชิงบวก แต่แน่นอนว่า ยังไม่มีการการันตี หรือให้คำมั่นว่า ทางกลุ่มว้าแดงจะถอนฐานทัพออกจากเขตแดนไทย

เบื้องต้นทางการไทย โดยเฉพาะทางกองทัพไทยไม่อยู่เฉยในเรื่องนี้ พยายามดำเนินการทุกความเป็นไปได้ ดังนั้น ทางกรรมาธิการฯ จึงหารือกันว่า จะให้เวลากับหน่วยงานต่างๆ ได้ดำเนินการตามแนวทางที่ได้มีการพูดคุยกับกรรมาธิการฯ ภายในเดือนนี้

หลังจากนั้น เดือนหน้าจะติดตามว่า มีมาตรการใดเพิ่มอีกบ้าง หากทางว้าแดงไม่ถอนฐานทัพออกไป จะไปคุยกับผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการทหารบก เรื่องแนวทางต่อไป

ทั้งนี้ กมธ.ได้แนะนำ กระทรวงการต่างประเทศไปว่า วิธีเดิมอาจจะใช้กับว้าแดงไม่ได้ อาจจำเป็นต้องคุยกับชาติมหาอำนาจชาติอื่น เพื่อสร้างแรงกดดันเพิ่มขึ้น ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้รับข้อเสนอไปแล้ว จึงต้องรอดูว่าจะทำอย่างไรต่อไป

“การรุกนั้น เป็นการรุกล้ำเข้าเขตแดนไทยจริงแท้อย่างแน่นอน ในฐานะที่เราเป็นคนไทย ผมเองเป็น สส.และเป็นประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงฯ ยืนยันว่า ไม่ยอมให้กองกำลังมาตั้งฐานทัพล้ำเขตแดนอย่างแน่นอน” นายรังสิมันต์ ทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีเบตสองคู่ สองภาพจำ 'ศุภจี-สีหศักดิ์' ดับห้าว 'ศิริกัญญา-โรม'

บรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2569 ทำให้เวทีดีเบตเปลี่ยนบทบาทไปอย่างเห็นได้ชัด จากพื้นที่โชว์คำคมและวาทะ กลายเป็นสนามวัดตัวนักการเมืองแบบหลีกไม่พ้น ใครคิ

'โรม' โหน 'ฮุนเซน' กลัวพรรคประชาชนชนะเลือกตั้ง ปลุกความหวังคนรุ่นใหม่กัมพูชาลุกฮือเปลี่ยนแปลงประเทศ

นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า "อย่าหลงกลฮุนเซน" คำพูดของรัฐมนตรีกัมพูชาที่ออกมาชี้นำว่า ควรเลือกพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย และไม่ควรเลือกพรรคภูมิใจไทย คือ การแทรกแซงกิจการภายในของประเทศไทยอย่างโจ่งแจ้ง และไม่ใช่ครั้งแรกที่เครือข่ายของฮุน เซน แสดงพฤติกรรมในลักษณะนี้

ศาลอาญารับฟ้องคดี 'เบน สมิธ' ฟ้อง 'รังสิมันต์ โรม' หมิ่นเป็นสแกมเมอร์

ศาลอาญาประทับฟ้อง รังสิมันต์ โรม อภิปรายหมิ่นฯเบน สมิธ เป็น แก๊งสแกมเมอร์ คอลเซ็นเตอร์ ชี้คำอภิปรายมีลักษณะ ใส่ความ โดยไม่ปรากฎหลักฐานและได้รับการพิสูจน์ความผิดเเล้ว สอบคำให้การ 23 ก.พ.

รมว.ยุติธรรม เผยมีข้อมูลนักการเมือง-สส. 10 ราย เอี่ยวสแกมเมอร์ เว็บพนัน ยาเสพติด

พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในกิจกรรม Kick Off “พินิจสีขาว มอบโอกาสใหม่ สร้างพื้นที่ปลอดยาเสพติด 100%” ภายใต้โครงการประชาสัมพันธ์ภารกิจการดำเนินงานด้านการป้องกัน บำบัด แก้ไข ฟื้นฟูสมรรถภาพเด็กและเยาวชนที่เกี่ยวข้อง

กะเหรี่ยง KNU ไม่ให้น้ำหนักการสถาปนาเอกราช 'สาธารณรัฐกอทูเล'

กะเหรี่ยง KNU ไม่ให้น้ำหนักการสถาปนาเอกราช "สาธารณรัฐกอทูเล" ของ TKLA ชี้เป็นเรื่องน่าอับอายเพียงเพื่อของบสนับสนุนจากต่างชาติ นักวิชาการเผยไร้คุณสมบัติเป็นรัฐอิสระ-แค่โหนกระแสอเมริกาบุกเวเนซุเอลา

ทารกวัย 4 เดือน เสียชีวิตในคอนโดย่านบางปูใหม่

.ต.ท.วีระพงษ์ อะภัยวงค์ สารวัตรสอบสวน สภ.บางปู รับแจ้งมีเด็กทารกเสียชีวิต ภายในคอนโดนแห่งหนึ่งย่านตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ