
16 ธ.ค. 2567 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเมืองไทยมาถึงจุดพลิกผัน ก้าวสู่หนทางยุบสภา
1.การคำรามของนายทักษิณ ชินวัตร ตะเพิดพรรคร่วมที่หนีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาร่างพระราชกำหนดเกี่ยวกับภาษีอากร จวกหนักว่าเป็นพวกอีแอบ ถ้าไม่พอใจอยู่ก็ให้ออกไป ซึ่งเป็นอาการสะท้อนการตบะแตก เนื่องจากมีข้อขัดแย้งภายในสะสม และหมักหมม มากจนเกิดระเบิดอารมณ์ดังกล่าว ทั้งที่รู้ดีว่ารัฐมนตรีที่ไม่เข้าร่วมประชุมนั้น มีถึง 8 คน ในจำนวนนี้รวมหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และรัฐมนตรีจากพรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคประชาธิปัตย์ด้วย
2.เป็นวิสัยนักการเมืองที่รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง จึงเด้งเชือกไว้ก่อน รัฐมนตรีที่โดดการประชุมทุกคนปฏิเสธเป็นเสียงเดียวกันว่า ติดภารกิจอย่างโน้นอย่างนี้บ้าง ซึ่งดูเหมือนว่าหวั่นเกรงต่อเสียงคำรามที่ดังสนั่นมาจากต่างจังหวัด แต่น้ำใจโจรนั้น เหล่าโจรด้วยกันก็จะรู้ว่าหมายความว่าหมายถึงอะไร ดังนั้น จึงเกิดการประสานงานรวมตัวกันขึ้น และเริ่มก่อหวอดแสดงท่าทีทางการเมืองร่วมกัน เช่น การแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขกฎหมายยึดอำนาจฝ่ายทหาร เป็นต้น
3.การเคลื่อนไหวนอกสภา เริ่มมีกระแสถึงการประสานงานกับพรรคประชาชน ซึ่งกระแสเพียงเท่านี้ก็พอเห็นแล้วว่าพรรคร่วมรัฐบาล บวกกับพรรคประชาชนก็มีเสียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ ซึ่งถ้าหากสถานการณ์ไปถึงขั้นนั้น และมีความชัดเจนขึ้น พรรคเพื่อไทยคงไม่ปล่อยให้ไปถึงขั้นมีการเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจไล่รัฐบาล หรือแพ้โหวตในกฎหมายสำคัญ ในสภาพเช่นนี้การเมืองจึงโฉมหน้าไปสู่การยุบสภา ทำให้การยุบสภานั้นเป็นสภานการณ์ทางการเมืองที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ แต่การยุบสภานั้นใครจะประกันได้เล่าว่าจะสามารถดับกระแสต่อต้านที่กำหนดขับเคลื่อนอย่างเต็มที่อยู่นอกสภาได้
ที่สำคัญคือ เรื่องนี้เป็นบทพิสูจน์ว่า ความคิดเห็นที่ถีบหัวส่งพรรคก้าวไกล ไม่ให้จัดตั้งรัฐบาลตามวิถีทางปกติ เพราะความหวาดกลัวจนเกิดกาลนั้น กลับกลายเป็นเรื่องหนีเสือปะจระเข้ ที่ร้ายแรงกว่าหลายเท่า ดังนั้น สถานการณ์แบบนี้ อะไรที่ไม่คาดฝันก็ยังเกิดขึ้นได้ จับตาดูกันให้ดีก็แล้วกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.นิว เทียบพรรคปชน. เป็นสแกมเมอร์สีส้ม
ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas
'เทพไท' ชี้น้ำเงินผสมพันธุ์แดงพามวลชนผิดหวัง
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ระบุว่า น้ำเงินผสมพันธุ์แดง มวลชนผิดหวัง
ตามจิกบาร์โค้ด ‘ส้ม’ฟ้อง‘กกต.’
ยังไม่ยอมแพ้ พรรคประชาชนชี้การมีบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง ทำลายหลักลงคะแนนโดยลับ-เปิดช่องทุจริต จี้ กกต.เร่งเปิดรายงานผลการนับคะแนนทุกหน่วย
นึกว่า‘รังสแกมเมอร์’!
"ไอติม" ดิ้น! แก้ข่าว "สเปกเตอร์ ซี" ไอโอสีส้ม เจอพิรุธเพียบ! ยอมรับเป็นบริษัทของเลขาฯ พรรค แต่ไม่ได้ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร เผยชั้น 4 ที่ทำการพรรคเป็นที่ทำการของพนักงานประจำ
ลากไส้ไอโอส้ม! สเปกเตอร์ C ชั้น 4 วางยุทธศาสตร์ ฐานปั่นจริงอยู่รัชดาฯ
งานเข้าเต็มๆ “ไทกร” แฉเดือด หลัง “ไอติม” พาสื่อดูชั้น 4 ที่ทำการพรรคส้ม พบเพียงผ้าคลุมอุปกรณ์ ไม่เปิดชั้น 5 ระบุสเปกเตอร์ C ชั้น 4 กำหนดยุทธศาสตร์ ก่อนส่งประเด็นลงฐานปฏิบัติการไอโอทีมปั่นกระแสจริงๆ อยู่ตึกแถวใกล้ MRT รัชดาฯ รับงานอีกทอดแล้วเดินเครื่องออนไลน์ครบทุกแพลตฟอร์ม
ไอโอส้มซวยแล้ว! สเปกเตอร์ ซี แค่บทโหมโรง บริษัทที่เหลือกำลังตามมา
สืบเนื่องจาก นางสาวธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” อดีต สส.กทม. พรรคประชาชน เปิดเผยในรายการถกไม่เถียง ทางสถานีโทรทัศน์ช่องวัน 31 เมื่อ 13 กุมภาพัน

