'โชคชัย' เซ็นตั้ง 'วัชรินทร์' อัยการเอฟบีไอนั่งหัวหน้าคณะทำงานอัยการร่วมสอบคดีทนายตั้ม ฟอกเงินฉ้อโกง 'เจ๊อ้อย' หลัง 'ไพรัช' รับเป็นคดีนอกราชอาณาจักร ชี้มีการโอนเงินกันในต่างประเทศ
18 ธ.ค.2567 - กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้รับหนังสือคำสั่งจากสำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) เรื่องการแต่งตั้งคณะทำงานร่วมทำการสอบสวนในคดีนอกราชอาณาจักร ในคดีที่นางจตุพร อุบลเลิศ กล่าวหา นายษิทรา เบี้ยบังเกิด กับพวก ผู้ต้องหา ในความผิดฐาน ฉ้อโกง ร่วมกันฟอกเงิน และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง
โดยคดีนี้นายไพรัช พรสมบูรณ์ศิริ อัยการสูงสุด ซึ่งกฎหมายให้อำนาจอัยการสูงสุดเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบหรือมีอำนาจตั้งพนักงานสอบสวน ซึ่งอัยการสูงสุดได้มีคำสั่งเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2567
ให้พนักงานสอบสวนคนหนึ่งคนใดตามคำสั่งกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่ 238/2567 และคำสั่งกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่ 247/2567ลเรื่อง แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติม ทำการสอบสวนคคีอาญาคดีนี้ โดยให้พนักงานอัยการคนหนึ่งคนใดในสำนักงานการสอบสวนทำการสอบสวนร่วมกับพนักงานสอบสวน กล่าว และให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หัวหน้าพนักงานสอบสวน เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบเนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีสำคัญที่ประชาชนให้ความสนใจและติดตามเป็นจำนวนมาก มีการนำเสนอต่อสื่อสาธารณอย่างต่อเนื่อง มีมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก และเป็นการกระทำความผิด หลายกรรมต่างกัน เพื่อให้การสอบสวนร่วมกับพนักงานสอบสวนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และเป็นธรรม
เมื่ออัยการสูงสุดพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นความผิดนอกราชอาณาจักรจึงให้อัยการสำนักงานการสอบสวนเข้าร่วมสอบสวนกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร.ต.อ.โชคชัย สิทธิผลกุล อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวนจึงมีคำสั่งแต่งตั้งพนักงานอัยการร่วมทำการสอบสอบกับพนักงานสอบสวน และแต่งตั้งตั้งเจ้าพนักงานคดี เพื่อสนับสนุนการทำงานของพนักงานอัยการที่เข้าร่วมสอบสวนคดีอาญาที่ 48/2567 ของกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม ดังนี้
ให้ นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน เป็นหัวหน้าคณะทำงาน, ร.ต.อ.วสันต์ จันทร์อินทร์อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักงานคดีศาลสูงภาค 2 ช่วยราชการสำนักงานการสอบสวนปฏิบัติราชการในหน้าที่ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 2, น.ส.ทักษอร สุวรรณสายะ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุดสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 5, น.ส.บุษยภา เมณฑกาอัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุดสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 5, ร.ต.อ.สุวรรณสาม คีรีวิเชียร อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุดสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 2, นายเทพสิทธิ์ เกียรติเดชปัญญา
อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุดสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 1 เป็นคณะทำงาน โดยให้ ร.ต.อ.สุวรรณสามเป็นเลขานุการด้วย
ให้มีอำนาจหน้าที่ให้ดำเนินการเข้าร่วมทำการสอบสวนในทันที เป็นไปตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ พ.ศ. 2563 และแนวทางปฏิบัติการสอบสวนว่าด้วยการสอบสวนและงานธุรการเกี่ยวกับการสอบสวน พ.ศ.2560 โดยเคร่งครัด พร้อมให้เลขานุการคณะทำงานรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามให้อัยการสูงสุดทราบเป็นระยะ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคดีนี้มีการโอนเงินในต่างประเทศซึ่งถือเป็นการกระทำนอกราชอาณาจักร ทางกองบัญชาการสอบสวนกลาง ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนเห็นว่าเป็นความผิดนอกราชอาณาจักรจึงเสนอตามขั้นตอนมายังอัยการสูงสุด เพื่อรับเป็นคดีนอกราชอาณาจักร ซึ่งกฎหมายให้อัยการสูงสุดเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบหรือมีอำนาจตั้งพนักงานสอบสวน
เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. อัยการสูงสุดพิจารณาแล้ว เห็นพ้องด้วยกับความเห็นรองอัยการสูงสุดและสำนักงานการสอบสวนเสนอว่า ข้อมูลการเดินทางเข้า ออกราชอาณาจักรไทยของผู้เสียหายและของผู้ต้องหาที่ 1 รับฟังได้ว่าตามวันเวลาเกิดเหตุ ขณะผู้เสียหายอยู่นอกราชอาณาจักรไทยได้ถูกผู้ต้องหาที่ 1 กับพวกร่วมกันใช้กลอุบายที่แตกต่างกันฉ้อโกงหลอกลวงให้ผู้เสียหายโอนเงินหรือส่งมอบเงินและสั่งจ่ายเช็คโดยทุจริต เป็นการกระทำความผิดที่มีโทษตามกฎหมายไทยได้กระทำลงนอกราชอาณาจักรไทย จึงมีคำสั่ง มอบหมายพนักงานสอบสวน พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ และพนักงานอัยการเข้าร่วมการสอบสวนคดีนี้
สำหรับนายวัชรินทร์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวนหัวหน้าคณะทำงานอัยการ เป็นอัยการสอบสวนฝีมือดีลูกหม้อสำนักงานการสอบสวนอัยการชื่อดัง จบหลักสูตร Major Case Management จาก F.B.I. Academy Quantico Virginia U.S.A. หรือฉายาอัยการ FBI ที่ผ่านมาได้รับความไว้วางใจจากอัยการสูงสุดหลายคนในการลงไปร่วมสอบสวนคดีสำคัญระดับประเทศจำนวนมาก รวมถึงบทบาทการลงไปกำกับการสอบสวนตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทำร้ายและการกระทำที่ทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 ซึ่งมีการกล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงหลายราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อัยการวัชรินทร์ ตั้งทีมงานชุดใหญ่สอบคดีกัมพูชายิงถล่มไทย เอาผิดฮุนเซน-ฮุนมาเนต
ผบช.ภ.3 ส่งสำนวนเขมรยิงระเบิดใส่ไทย ให้ อสส.เเล้ว "วัชรินทร์" อธ.อัยการสอบสวน เตรียมตั้งคณะทำงานเกือบยกสำนักงาน ลุยคดีให้ 2 พ่อลูกตระกูลฮุนรับผิดชอบความสูญเสีย
คดีคลิปเสียงคืบ 'อธิบดีอัยการ' เตรียมสั่งฟ้อง-ออกหมายจับฮุนเซน
อธิบดีอัยการฯ เผยใกล้สรุปคดีคลิปเสียงฮุน เซน เผยหากสั่งฟ้อง-ศาลออกหมายจับ จะทำหมายแดงส่งตำรวจสากลทั่วโลก ลั่นถึงเอาตัวมายาก แต่ทำให้เดินทางออกนอกกัมพูชาลำบาก
'ก.ร.ตร.' มีมติชี้มูล 'บิ๊กต่อ' อดีต ผบ.ตร.กับพวก 200 นาย ผิดวินัย รับส่วยเว็บพนันออนไลน์
คณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนตำรวจ หรือ ก.ร.ตร.ได้มีมติชี้มูลความผิดทางวินัยกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมพวกกว่า 200 นาย ภายหลังจาก นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ยื่นเรื่องร้องเรียนเมื่อเดือนมีนาคม 2567 กล่าวหาว่ามีการรับเงินจากขบวนการ “ส่วยเว็บพนันออนไลน์”
ถกคดี 'คลิปฮุนเซน' รองอธ.อัยการ ยันทำสำนวนรอบคอบ ก่อนเสนออสส.พิจารณา
'วัชรินทร์' รอง อธ.อัยการสอบสวน ยันทำสำนวน 'คลิปฮุนเซน' รอบคอบ เสนอ อสส.พิจารณาสั่งคดีนอกราชฯเเย้มอาจต้องเชิญนายกให้ปากคำ ขณะนี้ยังไม่ดำเนินคดีใคร อยู่ระหว่างการหารือ ด้าน ผู้การ สอท. ขู่พวกปล่อยเฟคนิวส์เหตุไม่สงบ ตำรวจจับตาดูอยู่
พี่เมียทนายตั้มเมินให้ความร่วมมือตำรวจสอบปากคำ
ผู้ช่วย ผบ.ตร.เผย 'ดาว' พี่สาวเมียทนายตั้มไม่ให้ความร่วมมือในการสอบปากคำ เตรียมคุมตัวฝากขังพร้อมค้านประกัน
'สมชาย' ชื่นชม กกต.สมุทรสาครแต่ข้องใจ กกต.กลางเรื่องตรวจสอบ สว.
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.)

