ขึ้นอีก พรุ่งนี้ดีเซลพุ่งลิตรละ 50.54 บาท

แบกไม่ไหวขึ้นราคาน้ำมันอีก ! ดันดีเซล B7 ทะลุ 50 บาท/ลิตร กองทุนน้ำมันฯ เผยแบกหนี้กว่า 50,000 ล้าน จำเป็นต้องลดเงินชดเชยน้ำมันดีเซล 2.61 บาทต่อลิตร

4 เม.ย. 2569 -ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติลดการชดเชยอัตราเงินกองทุนน้ำมันในส่วนของน้ำมันดีเซล B7 ลง 2.61 บาทต่อลิตร จากเดิม 20.71 บาทต่อลิตร เป็น 18.10 บาทต่อลิตร และลดการชดเชยน้ำมันดีเซล B20 ลง 2.61 บาทต่อลิตร จากเดิม 22.22 บาทต่อลิตร เป็น 19.61บาทต่อลิตร เพื่อลดเงินไหลออกจาก 1,708.75 ล้านบาทต่อวัน เป็น 1,496.72 ล้านบาทต่อวัน ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล B7 สูงขึ้น 2.80 บาท/ ลิตร จาก 47.74 เป็น 50.54 บาทต่อลิตร และน้ำดีเซล B20 เพิ่มขึ้น 2.80 บาท/ลิตร จาก 42.75บาท/ลิตร เป็น 45.54 บาทต่อลิตร เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะตลาดและรักษาความมั่นคงทางสภาพคล่องของกองทุนฯ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย. เป็นต้นไป

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ กบน. ต้องตัดสินใจปรับลดการชดเชยมาจากความผันผวนของราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ยังคงอยู่ในระดับวิกฤต การปรับลดการชดเชยและปล่อยให้ราคาขายปลีกสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงมากขึ้น จึงเป็นแนวทางที่จำเป็นเพื่อสร้างความสมดุลให้กับกองทุนน้ำมันฯ ในระยะยาว ซึ่งการลดการชดเชยในครั้งนี้ส่งผลให้กองทุนน้ำมันฯ มีค่าใช้จ่ายลดลงประมาณวันละ 212.03 ล้านบาท จากเดิมที่มีรายจ่ายประมาณวันละ 1,708.75 ล้านบาท เป็นมีรายจ่ายวันประมาณวันละ 1,496.72 ล้านบาท.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สิริพงศ์’เร่งเครื่องอุ้ม 7 กลุ่มขนส่ง ตรึงค่าโดยสาร-ลดผลกระทบน้ำมันแพง

“คมนาคม”ส่งสัญญาณบวก หลังถกคลัง เล็งเคาะมาตรการเยียวยา 7 กลุ่มผู้ประกอบการขนส่งต่อเนื่อง หลังมาตรการเดิมคุมดัชนีค่าโดยสารพุ่งไม่เกิน 10% ด้าน “เอกนิติ”รับลูกหาช่องใช้งบเหลือจ่ายตรึงค่าโดยสาร ถกต่อสัปดาห์หน้า รุกเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด

ปตท.รับสถานการณ์พลังงานผันผวน ส่งผลการปิดดีลธุรกิจโรงกลั่น-ปิโตรสะดุด

ปตท.รับสถานการณ์พลังงานผันผวน ส่งผลการปิดดีลธุรกิจโรงกลั่น-ปิโตรสะดุด ย้ำธุรกิจสำรวจและผลิต และธุรกิจการค้า เป็นตัวชูโรงหลักในช่วงครึ่งปีหลัง พร้อมปรับกลยุทธ์เร่งการขยายพอร์ต LNG ตั้งเป้าปริมาณแตะ 15 ล้านตัน ภายในปี 78 ยันบริษัทมีสภาพคล่องกว่า 2.3 แสนล้านบาท

พลังงานลั่นเผยDSIจ่อเรียก 6 โรงกลั่น แจงข้อหากักตุนน้ำมัน ในสัปดาห์หน้า

พลังงานเผยดีเอสไอจ่อเรียก 6 โรงกลั่น แจงข้อหากักตุนน้ำมัน คาดพบในสัปดาห์หน้า หากผิดจริงขู่ทั้งจำทั้งปรับ ย้ำห้ามส่งออกเบนซิน - ดีเซล แต่อนุญาตส่งออกน้ำมันเครื่องบินเดือนหน้า หลังปริมาณความต้องการใช้เพิ่ม

บางจากแจงบริหารน้ำมันเป็นไปตามกฎหมาย-ระเบียบ พร้อมเปิดข้อมูลเต็มที่

บางจากฯ ชี้แจงการบริหารจัดการน้ำมันเชื้อเพลิงจากโรงกลั่นน้ำมันในช่วงสถานการณ์ความผันผวนด้านพลังงาน เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ และมาตรฐาน พร้อมให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่ ในด้านการให้ข้อมูล เอกสาร และรายละเอียด