'ชูศักดิ์' ถก คกก.สมัชชาคนจน ตั้ง 6 กก. สมัยเศรษฐา เร่งวางแนวทางแก้ 4 เรื่องด่วน
19 ธ.ค.2567 - นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกำกับ และติดตามการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน ครั้งที่1/2567 โดยมีวาระพิจารณาเรื่องการแต่งตั้ง คณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน จำนวน 6 คณะ สมัยรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน ซึ่งที่ประชุมยืนยันให้ดำเนินการต่อเนื่อง ดังนี้ 1.คณะกรรมการกำกับ และติดตามการแก้ปัญหาของสมัชชาคนจน โดยมีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม เป็นประธาน และตัวแทนสมัชชาคนจน เป็นคณะกรรมการ 15 คน 2.คณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน กรณีเขื่อนหัวนาและเขื่อนราษีไศล มีนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน และตัวแทนสมัชชาคนจน เป็นคณะกรรมการ 10 คน
3.คณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน กรณีปัญหาแรงงาน มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน เป็นประธาน และตัวแทนสมัชชาคนจน เป็นคณะกรรมการ 9 คน 4.คณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน กรณีปัญหาที่ดินในความรับผิดชอบกระทรวงของกระทรวงมหาดไทย มี รมช.มหาดไทย เป็นประธาน และมีตัวแทนสมัชชาคนจน เป็นคณะกรรมการ 8 คน 5.คณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน กรณีปัญหาเขื่อนปากมูล มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯ และรมว.พลังงาน เป็นประธาน และตัวแทนสมัชชาคนจน เป็นคณะกรรมการ 7 คน และ 6.คณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน แก้ไขปัญหาป่าไม้ และที่ดิน ในรูปแบบนิคมสหกรณ์ มีรมว.เกษตรฯเป็นประธาน และตัวแทนสมัชชาคนจน เป็นคณะกรรมการ 13 คน
นอกจากนี้ ที่ประชุมพิจารณาถึงเนินการดำเนินการแก้ไขปัญหา กรณีเร่งด่วน 4 เรื่อง ได้แก่ ปัญหาเขื่อนโปร่งขุนเพชร จ.ชัยภูมิ, ปัญหาผู้ได้รับผลกระทบจากแผนจากแผนปฏิบัติการทวงคืน (พลิกฟื้น) ผืนป่าชายเลน ตามนโยบายทวงคืนพื้นป่าชายเลน หมู่ 9 บ้านปากน้ำท่าเคย ต.ท่าเคย อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี, ปัญหาสาธารณะประโยชน์โคกหนองเหล็ก ต.แคน อ.สนม จ.สุรินทร์ และปัญหาเขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า พื้นที่ จ.พัทลุง ตรัง จ.นครศรีธรรมราช กรณีการโค่นต้นยางพารา
นายชูศักดิ์ ระบุว่า รัฐบาลยืนยันเรื่องการตั้งคณะกรรมการเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาและกรอบอำนาจหน้าที่ให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การแก้ปัญหาเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ศุภมาส' สั่ง 'สคบ.' จัดการ ‘ช่างหนึ่ง’ ตุ๋นรับเหมาสร้างบ้านหลอกเหยื่อ 60 ราย
“ศุภมาส” สั่งฟัน “ช่างหนึ่ง” ตุ๋นรับเหมาสร้างบ้าน หลอกเหยื่อ 60 ราย เสียหาย 45 ล้านบาท 12 พ.ค. นี้ สคบ. เรียกเคลียร์ด่วน
'ศุภมาส' ตามบี้เคสปลากระป๋องสั่งหยุดกิจการจนกว่าปรับปรุงมาตรฐาน!
'ศุภมาส' ตามต่อเคสปลากระป๋องเจ้าปัญหา ล่าสุด ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร สั่งหยุดกิจการชั่วคราว จนกว่าจะปรับปรุงมาตรฐานโรงงาน กำชับฉลาก-สินค้า ต้องตรงปก เพื่อความเป็นธรรมของผู้บริโภค
'ศิริกัญญา' ซัดเอาเงินเยียวยาเป็นตัวประกัน 'ภราดร' โต้ต้องรอให้ข้าวยากหมากแพงเหรอ
'ศิริกัญญา' ซัดรัฐบาลออก พ.ร.ก.กู้ 4 แสนล้าน ส่อขัด รธน. 172 ยัดไส้ตีเช็คเปล่า เตือนอย่าเอาเงินเยียวยาปชช.เป็นตัวประกัน ด้าน 'ภราดร' ย้ำจำเป็นต้องกู้รับมือพิษสงคราม ย้ำออก พ.ร.ก.ไม่ขัดรธน.
'อนุทิน' ห่วงผู้บริโภคสั่ง สคบ.ลุยตรวจโรงงานปลากระป๋อง
'ศุภมาส' เผย 'นายกฯ อนุทิน' ห่วงใยผู้บริโภค สั่ง สคบ.ลุยตรวจโรงงานปลากระป๋องบ่ายนี้ ขอผู้ประกอบการอย่าซ้ำเติมปชช.
'ภูมิใจไทย' รอ กก.บห.ตัดสินใจส่งชิง สก.หรือไม่
'ศุภมาส' ให้รอ กก.บห. เคาะท่าทีส่งผู้สมัคร สก.หรือไม่ บอกยังพอมีเวลา
'ศุภมาส' นำ 3 ภาคีเครือข่ายพิสูจน์ทองดีมีมาตรฐานในพื้นที่ย่านเยาวราช
'ศุภมาส' นำ 3 ภาคีเครือข่าย ลงพื้นที่ย่านเยาวราช สร้างความเชื่อมั่น การันตี 'ทองดี-มีมาตรฐาน'

