'เชาว์' หนุน 'ชวน' บี้ผู้ตรวจฯศึกษากม. แก้ปมนายกอบจ.ลาออกก่อนครบวาระ

28 ธ.ค.2567 - นายเชาว์ มีขวด ทนายความ โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง หนุน “นายชวน” เอาผิดนายกฯ อบจ. ลาออกก่อนครบวาระ มีเนื้อหาระบุว่า กรณีที่ นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายบัญญัติ บรรทัดฐาน และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ทำหนังสือถึงประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เรื่องการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) ที่มีบางจังหวัดนายกอบจ.ลาออกก่อนครบวาระ ทำให้ต้องมีการจัดการเลือกตั้งใหม่ และจะต้องมีการจัดการเลือกตั้งเฉพาะตำแหน่งสมาชิกอบจ.ในบางจังหวัดที่อยู่ครบวาระอีกครั้ง ซึ่งจะทำให้องค์การบริการส่วนจังหวัดเดียวกัน ต้องจัดการเลือกตั้งถึง 2 ครั้ง ในระยะเวลาที่ไม่ห่างกัน ทำให้สูญเสียงบประมาณแผ่นดินซึ่งเป็นภาษีของประชาชน และยังส่งผลกระทบต่อความเชื่อถือศรัทธาของประชาชนต่อระบบการเมือง การปกครอง เพิ่มภาระการคลังของประเทศ และประชาชนโดยไม่จำเป็น จึงขอให้มีการพิจารณา และศึกษาแนวทางเพื่อปรับปรุงกฎหมาย และเสนอต่อหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายเชาว์ ระบุว่า ไม่เพียงแค่ศึกษาแนวทางปรับปรุงกฎหมาย และเสนอต่อหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องต่อไป แต่ กกต. ที่มีอำนาจอยู่ในมือ ต้องฟ้องนายกอบจ. เหล่านั้นให้ ชดใช้ค่าเสียหายแก่รัฐ เป็นคดีตัวอย่าง ซึ่ง ตามมาตรา 22 วรรคสอง ของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ. 2560 บัญญัติให้ กกต.มีหน้าที่และอำนาจในการควบคุมกำกับดูแลการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม หรือเป็นไปโดยชอบด้วกฎหมาย ให้ถือเป็นหน้าที่ และอำนาจของคณะกรรมการที่จะต้องดำเนินการสอดส่ง และสอบสวน หรือไต่สวน เพื่อป้องกันและขจัดการกระทำ หรือการงดเว้นการกระทำใดอันจะก่อให้เกิดความไม่สุจริต หรือเที่ยงธรรมในการเลือกตั้งได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลาในระหว่างประกาศใช้พระราชกฤษฏีกาให้มีการเลือกตั้งหรือไม่ก็ตาม

“จึงเห็นได้ชัดว่า นายกอบจ. ที่ลาออกแล้วกลับมาสมัครใหม่ ถือเป็นการใช้สิทธิ์โดยไม่สุจริต จงใจก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐและประชาชนโดยแจ้งชัด เพราะการเลือกตั้ง แต่ละครั้ง ไม่ใช่เฉพาะค่าใช้จ่าย ในการ จัดการเลือกตั้ง ที่จะต้องสูญเสียงบประมาณแผ่นดิน แต่ยังมี ค่าเสียหายอื่นที่เกิดขึ้นกับประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ต้อง เสีย ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และต้องเสียเวลาทำมาหากิน ที่ประเมินค่า แล้วมีค่าเสียหายไม่ต่ำกว่าค่าจัดการเลือกตั้งด้วย”นายเชาว์ ระบุทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ปชป.-กธ.’รอจีบ โพลยี้ครม.ทุจริต!

“สภา” คึกคัก 3 พรรคใหญ่ “ปชป.-พท.-กธ.” นำ สส.เข้ารายงานตัว เหลืออีก 126 สส.ยังไม่มา “ปชน.” วางคิว 9 มี.ค.ขนทัพ 119 คนแสดงตัว “มาร์ค” รับยังไม่มีเทียบเชิญร่วมรัฐบาล

'อภิสิทธิ์' นำทัพ ปชป. รายงานตัวสภา ยังไม่มีเทียบเชิญร่วมรบ.

'อภิสิทธิ์' นำทัพ สส. ปชป. รายงานตัว บอกเป็นเด็กใหม่ ไม่คิดว่าจะได้กลับเข้าสภาอีก รับยังไม่มีเทียบเชิญร่วมรัฐบาล แต่พร้อมทำทุกหน้าที่ 'ชัยชนะ' สยบข่าวลือแยกทาง พาทัวร์สภาฯ ยันห้องสุริยัน

‘ชวน’ เดินตลาดเก่าตรัง ช่วย “อู๊ด ธโนภาส” ขอคะแนนเสียง ชูวลีสมบัติพ่อเฒ่า

‘ชวน’ นำผู้สมัคร สส.ตรัง เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ เดินเท้าพบประชาชนตลาดเทศบาลนครตรัง รณรงค์หาเสียงแบบออร์แกนิก ท่ามกลางชาวบ้านทักทายไม่ลืมพรรคสมบัติพ่อเฒ่า

'ชวน' ลั่นไม่จับมือเพื่อไทย มั่นใจประชาธิปััตย์ได้ สส. เพิ่ม

“ชวน” ลงพื้นที่ช่วยหาเสียง ลั่นประชาธิปัตย์ยืนบนหลักการ ไม่ร่วมรัฐบาลกับเพื่อไทย พร้อมชี้การเมืองซื้อสิทธิขายเสียงทำประเทศเสียหาย มองกระแสพรรคฟื้นหลังเฉลิมชัยลาออก เชื่อการเลือกตั้งครั้งนี้พรรคได้เก้าอี้เพิ่ม ทั้งระบบบัญชีรายชื่อและเขตเลือกตั้ง