22 ม.ค.2568 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊กในหัวข้อ “ยึดหลักประชาธิปไตย ต้องทำประชามติ” ระบุว่า ผมคนหนึ่งที่เปิดประเด็นเรียกร้องให้รัฐบาลทำประชามติ สอบถามความเห็นของประชาชน เรื่องการจะสร้างบ่อนกาสิโนหรือไม่เป็นคนแรกๆ เพราะส่วนตัวเคยเป็น คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์) การจัดเก็บรายได้ และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมาย และมาตรการในการป้องกัน และแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ สภาผู้แทนราษฎร มาก่อน ได้รับฟังข้อดีและข้อเสียของบ่อนกาสิโนของทั้ง 2 ฝ่าย และต่างฝ่ายต่างก็มีเหตุผลน่ารับฟังทั้งสิ้น ทำให้ลังเลไม่สามารถตัดสินใจได้ว่า ควรจะมีการสร้างบ่อนกาสิโนหรือไม่ จึงขอเสนอให้รัฐบาลจัดทำประชามติ ถามความเห็นของประชาชนคนไทยทั้งประเทศดีกว่า เพื่อรองรับผลกระทบเกิดขึ้นในอนาคต ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้คือ
1.ไม่มีพรรคการเมืองใดชูนโยบายเปิดบ่อนกาสิโนในการหาเสียงประชาชนโดยตรง ทำให้ประชาชนไม่ได้พิจารณาเลือกนโยบายของพรรคการเมืองเลย
2.ไม่ได้ระบุเรื่องการสร้างบ่อนกาสิโน ในคำแถลงนโยบายต่อรัฐสภา มีเพียงนโยบายเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น (Man-made Destination)เช่น สวนน้ำ สวนสนุก ศูนย์การค้าสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment complex) นำคอนเสิร์ต เทศกาล และการแข่งขันกีฬาระดับโลก
3.การเปิดบ่อนกาสิโน เป็นเรื่องสำคัญระดับชาติ ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ต้องมีมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ
4.การเปิดบ่อนกาสิโนมีผลกระทบทางสังคม และมีผลต่อระบบเศรษฐกิจ ต้องให้ประชาชนชั่งน้ำหนัก และเลือกระหว่างปัญหาสังคมกับรายได้ทางเศรษฐกิจ
5.จะได้พิสูจน์คำกล่าวของนายทักษิณว่า เสียงส่วนใหญ่สนับสนุนให้มีกาสิโน มีแต่เสียงส่วนน้อยที่คัดค้าน ทำตัวเป็นไอ้เข้ขวางคลอง จริงหรือไม่
6.เพื่อยืนยันความคิดของนายทักษิณในสมัยพรรคไทยรักไทย ที่ต้องการสร้างบ่อนกาสิโนก่อนประเทศสิงคโปร์ ว่าถูกคัดค้านจากพวกมือถือสากปากถือศีล ถูกต้องหรือไม่
7.ถ้านายทักษิณมั่นใจว่า นโยบายเปิดบ่อนกาสิโน จะได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนแน่นอน ทำไมไม่กล้าทำประชามติ จะได้มีข้อยุติไม่ต้องถกเถียงกันต่อไป
สำหรับการที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่า การที่รัฐบาลเปิดบ่อนกาสิโนเป็นเรื่องที่ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา จึงอยากให้เป็นไปตามกระบวนการทางประชาธิปไตย ไม่ฟังข้อเสนอให้ทำประชามติของพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคประชาธิปัตย์
ถ้าหากต้องการให้เป็นไปตามหลักประชาธิปไตยจริง ต้องยึดเสียงข้างมาก รัฐบาลต้องทำประชามติ ถามความเห็นของประชาชนทั่วประเทศ ถึงจะเป็นหลักประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ไม่ใช่มามัดมือชกกันแบบนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กกต.บุรีรัมย์' ตีปี๊บเลือกตั้ง เตรียมแผนรับมือเหตุสุดวิสัยชายแดน
กกต.บุรีรัมย์ รณรงค์ชวนประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้งและประชามติ 8 ก.พ. ตั้งเป้าไม่น้อยกว่า 70% ชี้หากเกิดเหตุสุดวิสัยชายแดน พร้อมกำหนดสถานที่ลงคะแนนใหม่นอกเขต หรือปิดการลงคะแนน
MEA เปิดศูนย์ปฏิบัติการควบคุมระบบไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและออกเสียงประชามติ ยกระดับความมั่นคงด้านระบบไฟฟ้ารองรับการเลือกตั้งตลอด 24 ชม.
MEA หรือ การไฟฟ้านครหลวง ตระหนักถึงความสำคัญของการใช้สิทธิเลือกตั้งและออกเสียงประชามติ มุ่งสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน เปิด “ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมระบบไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและการออกเสียงประชามติ” อย่างเป็นทางการ
ปลุกกาไม่เห็นชอบจัดทำรธน.ใหม่
กลุ่มรวมพลังแผ่นดินฯ แถลงคัดค้านการออกเสียงประชามติ 8 ก.พ.
คิดแบบส้ม! 'ไอลอว์' หยามพรรคเล็ก 'ไม่เห็นชอบ' แก้ รธน. เป็นพวกไม่มีกระแส หิวแสง อยากออกกล้อง
ประชาธิปไตยสีส้ม! "ผอ.ไอลอว์" ไล่แซะคนเห็นต่าง เย้ยพรรคเล็ก "ไม่เห็นชอบ" แก้รัฐธรรมนูญ เป็นพวกไม่มีกระแสในช่วงเลือกตั้ง หมดลุ้นได้ สส.
รวมพลังแผ่นดินฯ ปลุก 8 กุมภา กา ‘ไม่เห็นชอบ’ จัดทำรธน.ฉบับใหม่
กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตยออกแถลงการณ์คัดค้านการออกเสียงประชามติ 8 ก.พ. ชี้คำถามคลุมเครือ ทำประชาชนสับสน เปิดช่องการชี้นำ พร้อมยืนยันการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรายังทำได้ ไม่จำเป็นต้องยกร่างใหม่ทั้งฉบับ ก่อนเชิญชวนประชาชนก
‘วัน’ ชัดเจน 8 กุมภา กาช่อง ‘ไม่เห็นชอบ’ จัดทำรัฐธรรมนูญใหม่
นายวัน อยู่บำรุง อดีต.สส.กรุงเทพฯ โพสต์เฟซบุ๊กว่า #8กุมภากาไม่เห็นชอบ

