'เทพไท' ท้ารัฐบาลทำประชามติกาสิโนถ้ายึดหลักประชาธิปไตยไม่ใช้มัดมือชก!

22 ม.ค.2568 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊กในหัวข้อ “ยึดหลักประชาธิปไตย ต้องทำประชามติ” ระบุว่า ผมคนหนึ่งที่เปิดประเด็นเรียกร้องให้รัฐบาลทำประชามติ สอบถามความเห็นของประชาชน เรื่องการจะสร้างบ่อนกาสิโนหรือไม่เป็นคนแรกๆ เพราะส่วนตัวเคยเป็น คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์) การจัดเก็บรายได้ และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมาย และมาตรการในการป้องกัน และแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ สภาผู้แทนราษฎร มาก่อน ได้รับฟังข้อดีและข้อเสียของบ่อนกาสิโนของทั้ง 2 ฝ่าย และต่างฝ่ายต่างก็มีเหตุผลน่ารับฟังทั้งสิ้น ทำให้ลังเลไม่สามารถตัดสินใจได้ว่า ควรจะมีการสร้างบ่อนกาสิโนหรือไม่ จึงขอเสนอให้รัฐบาลจัดทำประชามติ ถามความเห็นของประชาชนคนไทยทั้งประเทศดีกว่า เพื่อรองรับผลกระทบเกิดขึ้นในอนาคต ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้คือ

1.ไม่มีพรรคการเมืองใดชูนโยบายเปิดบ่อนกาสิโนในการหาเสียงประชาชนโดยตรง ทำให้ประชาชนไม่ได้พิจารณาเลือกนโยบายของพรรคการเมืองเลย

2.ไม่ได้ระบุเรื่องการสร้างบ่อนกาสิโน ในคำแถลงนโยบายต่อรัฐสภา มีเพียงนโยบายเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น (Man-made Destination)เช่น สวนน้ำ สวนสนุก ศูนย์การค้าสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment complex) นำคอนเสิร์ต เทศกาล และการแข่งขันกีฬาระดับโลก

3.การเปิดบ่อนกาสิโน เป็นเรื่องสำคัญระดับชาติ ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ต้องมีมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ

4.การเปิดบ่อนกาสิโนมีผลกระทบทางสังคม และมีผลต่อระบบเศรษฐกิจ ต้องให้ประชาชนชั่งน้ำหนัก และเลือกระหว่างปัญหาสังคมกับรายได้ทางเศรษฐกิจ

5.จะได้พิสูจน์คำกล่าวของนายทักษิณว่า เสียงส่วนใหญ่สนับสนุนให้มีกาสิโน มีแต่เสียงส่วนน้อยที่คัดค้าน ทำตัวเป็นไอ้เข้ขวางคลอง จริงหรือไม่

6.เพื่อยืนยันความคิดของนายทักษิณในสมัยพรรคไทยรักไทย ที่ต้องการสร้างบ่อนกาสิโนก่อนประเทศสิงคโปร์ ว่าถูกคัดค้านจากพวกมือถือสากปากถือศีล ถูกต้องหรือไม่

7.ถ้านายทักษิณมั่นใจว่า นโยบายเปิดบ่อนกาสิโน จะได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนแน่นอน ทำไมไม่กล้าทำประชามติ จะได้มีข้อยุติไม่ต้องถกเถียงกันต่อไป

สำหรับการที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่า การที่รัฐบาลเปิดบ่อนกาสิโนเป็นเรื่องที่ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา จึงอยากให้เป็นไปตามกระบวนการทางประชาธิปไตย ไม่ฟังข้อเสนอให้ทำประชามติของพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคประชาธิปัตย์

ถ้าหากต้องการให้เป็นไปตามหลักประชาธิปไตยจริง ต้องยึดเสียงข้างมาก รัฐบาลต้องทำประชามติ ถามความเห็นของประชาชนทั่วประเทศ ถึงจะเป็นหลักประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ไม่ใช่มามัดมือชกกันแบบนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. ผุดอีเวนต์สัมมนาใหญ่ ถอดบทเรียนเลือกตั้ง-ประชามติ 25-27 มี.ค. ที่เชียงราย

กกต.ลุยถอดบทเรียนเลือกตั้ง-ประชามติ สัมมนาใหญ่ 25-27 มี.ค.นี้ ที่เชียงราย แบ่ง 5 กลุ่มย่อย สรุปข้อผิดพลาด บกพร่อง เตรียมรับมือการเลือกตั้งครั้งต่อไป พร้อมทำCSR เติมบุญวัดห้วยปลากั้ง

ฝุ่นตลบ! ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย' ตัดเทคโนแครตแจกบ้านใหญ่ 'เพื่อไทย' วิ่งแย่งชิงเก้าอี้

เทพไท มอง ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย' จะเห็นแรงกระเพื่อม แย่งชิงกันเป็นรัฐมนตรีในพรรคการเมือง2พรรค

เสียดายปธ.สภาปิดประชุมหนี ญัตติน้ำมันแพง ไม่ได้ซักว่า ใครคือ 'ไอ้โม่ง' กักตุนน้ำมัน

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปและข้อความระบุว่า ใครคือ ไอ้โม่ง กักตุนน้ำมัน