30 ม.ค.2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊กในหัวข้อ “ทำไม???ทักษิณใส่เหลือง ยุมวลชนใส่แดงกินส้ม” ระบุว่า ผมได้ติดตามการขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงของนายทักษิณ ชินวัตร ที่จังหวัดเชียงราย มีการกล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า “วันนี้ตรุษจีน ซินเจียอยู่อี่ซินนี่ฮวดใช้ หรือเป็นหนี้ก็ต้องใช้ ตรุษจีนชอบใส่เสื้อสีแดง แล้วชอบกินส้ม ตรุษจีนนี้ต้องใส่เสื้อสีแดงแล้วกินส้มให้ได้ จะได้เจริญๆ” ระหว่างที่ นายทักษิณ กล่าวปราศรัยอยู่นั้น ได้มีประชาชนหน้าเวทีตะโกนขึ้นมาว่า “กินส้มแต่คายแล้ว” นายทักษิณจึงตอบว่า “ดีๆ”
จะเห็นได้ว่านายทักษิณยังคงปราศรัยแบบเหน็บแนมเหมือนเดิม พาดพิงไปยังพรรคคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด เพราะพื้นที่ภาคเหนือ เป็นพื้นที่ช่วงชิงฐานเสียงระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาชนเป็นส่วนใหญ่ นายทักษิณจึงพุ่งเป้าไปยังพรรคประชาชน เพื่อหวังดึงคะแนนมวลชนกลับคืนมาให้กับพรรคเพื่อไทย ซึ่งเคยครองพื้นที่เดิมอยู่ และพูดแบบมีนัยยะว่า แดงจะกินส้มในวันตรุษจีน ซึ่งคนจีนจะใส่เสื้อสีแดงเพื่อเป็นสิริมงคล แต่นายทักษิณกลับเลือกใส่เสื้อสีเหลือง เพราะรู้ว่า ตอนนี้สีเหลืองเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองมากกว่าสีแดง
ส่วนที่เวทีปราศรัย อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่นั้น นายทักษิณได้ปราศรัยว่า “การเลือกนายก อบจ.เชียงใหม่เมื่อปี 2563 ตนเขียนจดหมายน้อยมาถึงชาวเชียงใหม่ เพื่อขอคะแนนให้นายพิชัย ซึ่งนายพิชัยก็ได้มากว่า 4 แสนคะแนน แต่คราวนี้ตนกลับมาแล้ว มาขอคะแนนจากชาวเชียงใหม่ด้วยตัวเอง ดังนั้น ต้องได้มากกว่า 4 แสนคะแนน เพราะถ้ามาขอคะแนนด้วยตัวเองแล้วแพ้ จะต้องเอาปี๊บหน่อไม้มาคลุมหัว”
ถ้าเปรียบเทียบการเลือกตั้งนายก อบจ. เชียงใหม่กลับเชียงราย นายทักษิณจะมั่นใจจังหวัดเชียงใหม่มากกว่า เพราะเป็นการแข่งขันกับผู้สมัครจากพรรคประชาชน ซึ่งมีแต่กระแส ส่วนการเลือกตั้งจังหวัดเชียงราย เป็นการแข่งขันกับกลุ่มสีน้ำเงิน ซึ่งมีพร้อมทั้งเครือข่าย กระสุนดินดำ อำนาจรัฐ จึงไม่ง่ายสำหรับการที่นายทักษิณจะเอาชนะได้แบบสบายๆ
ถ้าสังเกตความการปราศรัยของนายทักษิณใน 2 พื้นที่ มีเป้าหมายที่แตกต่างกัน การหาเสียงในพื้นที่อีสาน ซึ่งมีฐานเสียงของพรรคภูมิใจไทยด้วย นายทักษิณก็จะพูดจาเหน็บแนมพุ่งเป้าไปยังฐานเสียงของพรรคสีน้ำเงิน เช่น การปราศรัยที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้พูดถึงยุทธการไล่หนูตีงูเห่าภาค2 รวมทั้งวิพากษ์วิจารณ์กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการ ชื่อ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ ซึ่งเป็นน้องชายของนายเนวิน ชิดชอบ เป็นการพูดในลักษณะพุ่งเป้ากระแทกไปยังพรรคภูมิใจไทยโดยตรง
ที่น่าสังเกตทั้งเวทีจังหวัดเชียงรายและจังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่ได้ยินนายทักษิณพูดถึงประเด็นการเจรจากับพระเจ้า เรื่องขอเวลา 17 ปีกลับคืนมา ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะถูกตำหนิ หรือถูกห้ามปรามไปแล้วก็ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทำไม 'อนุทิน-ปกรณ์' คิดต่าง เรื่องโกงข้อสอบท้องถิ่น
นายเทพไท เสนพงษ์ นักวิเคราะห์การเมืองอิสระ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง ทำไม??? อนุทิน-ปกรณ์ คิดต่าง เรื่องโกงท้องถิ่น มีเนื้อหาดังนี้
ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า
'รมว.สุชาติ' สั่งด่วนกรมป่าไม้ ระดมกำลังช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบอุทกภัยจังหวัดเชียงราย พร้อมเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง หากสถานการณ์ทวีความรุนแรง
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนให้กรมป่าไม้ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันรักษาป่าเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในจังหวัดเชียงราย
ไม่พลาด! จักรภพฟอกนายใหญ่บอก 'อิเหนา' มองคดีการเมืองต่างกับไทย
นายจักรภพ เพ็ญแข สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.)
7 ชุมชนริมน้ำกก เตรียมรับมืออุทกภัย ร่วมซ้อมระบบเตือนภัยด้วยเสาวัดน้ำระดับน้ำ
7 ชุมชนริมน้ำกกเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย-จัดประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจเสาวัดระดับน้ำ-ชุมชนร่วมกันตัดสินใจในสถานการณ์วิกฤต-นักวิชาการ มูลนิธิพชภ.เป็นพี่เลี้ยงสนับสนุนข้อมูล

