25 ก.พ. 2568 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการชื่อดังในด้านการตลาดและการสื่อสาร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงปัญหาสังคมไทยที่กำลังเผชิญอยู่ โดยระบุว่า “คบคนชั่วเป็นนาย ร้ายกว่าคบคนชั่วเป็นมิตร” พร้อมยกตัวอย่างสภาพสังคมที่ยอมรับการกระทำของผู้ที่มีอำนาจอย่างไม่รู้ผิดชอบ ด้วยความกลัวและหวังผลประโยชน์.
ดร.เสรี กล่าวว่าโบราณท่านสอนให้เลือกคบเพื่อนดี แต่ไม่ได้สอนว่าอย่ามีคนชั่วเป็นนาย เขาชี้ว่าคนชั่วที่เป็นเพื่อนนั้นไม่มีอำนาจที่จะบังคับให้เราเลือกทำสิ่งใด แต่หากเราเลือกมีคนชั่วเป็นนาย เราจะต้องทำตามคำสั่งของเขาอย่างไม่มีทางเลือก และที่แย่ไปกว่านั้น ลูกน้องยังต้องยกย่องชมเชยการกระทำของนาย แม้ว่านายจะทำชั่วก็ตาม จนนำไปสู่การเสียคนในสังคม.
ดร.เสรียังระบุว่า สังคมไทยในปัจจุบันมีการยอมก้มหัวให้กับคนชั่วอย่างไม่มีความละอาย ซึ่งสะท้อนถึงการขาดศีลธรรมในสังคม พร้อมตั้งคำถามถึงการทำงานของหน่วยงานที่มีอำนาจในการบังคับใช้กฎหมายว่า ทำไมจึงปล่อยให้การทุจริตและการกระทำผิดกฎหมายยังคงดำเนินไปอย่างไร้การจัดการ.
ท้ายที่สุด ดร.เสรีได้ย้ำถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากความขาดความโปร่งใสในรัฐบาลไทย โดยยกตัวอย่างการจัดอันดับดัชนีความโปร่งใสที่ประเทศไทยยังคงอยู่ในอันดับที่ต่ำ และเตือนว่า “silence = Violence” สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาของการไม่พูดออกมาและไม่ลงมือทำในสิ่งที่ถูกต้อง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🛑LIVE ร้องข้ามกำแพงคุก!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ร้องข้ามกำแพงคุก!! ห้องข่าวไทยโพสต์ : ประจำวันศุกร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2568
🛑LIVE คิด - วิเคราะห์ - แยกแยะ!! ภาพร่วมเฟรม 'เจ้าพ่อสแกม' | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ :วันพฤหัสบดีที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2568
'กัณวีร์' โร่แจงโดนปลดพ้นเลขาฯพรรคเป็นธรรม
นายกัณวีร์ สืบแสง สส.พรรคเป็นธรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตามที่พรรคเป็นธรรมได้ออกแถลงการณ์เรื่องการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งภายในพรรค และมีมติปลดผมออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค ผมขอเรียนชี้แจงต่อสาธารณชนและพี่น้องประชาชนดังต่อไปนี้
🛑LIVE ละครการเมือง คว่ำน้ำเงิน!? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : พุธที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2568


