'กมธ.มั่นคงฯ' ยื่นร่างกม. แก้วิธีพิจารณาความอาญา 2 ฉบับ หวังยกระดับกระบวนการยุติธรรมไทย ด้าน 'วิรุตม์' บอกอัยการ-ตำรวจ ทำคดีร่วมกันแก้ปัญหาแพะ
26 ก.พ.2568 - ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ยื่นร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... และร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ต่อนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯคนที่ 1 จำนวน 2 ฉบับ
โดยนายรังสิมันต์ กล่าวว่า สาระสำคัญของร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับนั้น เป็นเรื่องของการทำให้ความคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนมากยิ่งขึ้น หากร่างนี้ได้มีการบังคับใช้เป็นกฎหมาย ทั้งอัยการและตำรวจจะทำสำนวนคดีร่วมกัน และในหลายประเทศก็มีการใช้ โดยปัญหาอย่างหนึ่งของบ้านเราคือตำรวจทำสำนวนไป ส่งให้อัยการ บางครั้งอัยการก็ตีกลับ ซึ่งวิธีการแบบนี้บางครั้งไม่ได้เป็นการคุ้มครองสิทธิ์ของประชาชน และยิ่งกว่านั้นเมื่อตำรวจส่งสำนวนให้อัยการ บางอัยการที่ไม่ได้ทำสำนวนมาแต่ต้น เขาก็จะไม่ทราบในรายละเอียดทั้งหมดและจะมีปัญหาในแง่ของการติดตามพยานหลักฐานหรือรายละเอียดต่างๆของคดี ซึ่งคิดว่าการมาร่วมกันทำตั้งแต่ต้นจะเป็นการยกระดับกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยให้เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน และคิดว่าหากทำสำเร็จจะเป็นการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมครั้งใหญ่ของประเทศไทยได้
นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ยืนยันว่าต่อไปนี้หากได้ยินเสียงบ่นว่าตำรวจส่งสำนวนอ่อนมาให้กับอัยการ หรือไม่เอาพยานหลักฐานใส่เข้ามาปัญหาเหล่านี้จะหมดไป คิดว่าครั้งนี้เป็นการปฏิรูปที่สำคัญและขอบคุณทุกฝ่ายที่สนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งคนที่เซ็นชื่อในกฎหมายฉบับนี้มีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล จึงเห็นได้ว่ากฎหมายฉบับนี้ทุกฝ่ายเห็นด้วย และจากนั้นจะประสานไปยังคณะกรรมการประสานงาน (วิป) ทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อผลักดันเข้าสู่วาระการประชุมสภาที่เร็วที่สุด
ด้าน พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร เลขาธิการสถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (สป.ยธ.) ในฐานะที่ปรึกษากมธ. กล่าวว่า ร่างดังกล่าวเป็นร่างแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ในส่วนว่าด้วยการสอบส่วนประมาณ 5-6 มาตรา ซึ่งปัญหาที่มีแพะ อัยการสั่งไม่ฟ้อง หรือศาลยกฟ้อง ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากกฎหมายนี้ผ่าน และสาระสำคัญเรื่องการตรวจสอบการสอบสวน ที่ปัจจุบันตำรวจกับอัยการทำงานคนละส่วนกัน จะจริงหรือเท็จอย่างไรอัยการก็ต้องสั่งฟ้องตามที่ตำรวจเสนอ แล้วไปว่ากันในชั้นศาล ซึ่งหลักคิดที่บอกว่าผิดถูกค่อยไปว่าในชั้นศาลนั้นจะเปลี่ยนแปลงไป ต่อไปนี้ผิดถูกต้องว่ากันในชั้นสอบสวน ทางพนักงานอัยการต้องมีหน้าที่เข้าตรวจสอบคดีสำคัญ โดยเฉพาะคดีฆ่าคนตายต้องเข้าไปตรวจที่เกิดเหตุ หรือคดีที่มีปัญหา อัยการต้องเข้าตรวจสอบได้หมด เพื่อแก้ปัญหาตำรวจไม่รับแจ้งความหรือไม่รับคำร้องทุกข์ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป
เมื่อถามว่า ถ้ามีคนเห็นแย้งว่าการแยกชั้นตำรวจและอัยการ เป็นการถ่วงดุลกันดีอยู่แล้วจะอธิบายอย่างไร นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมาเราใช้ระบบแบบนี้มาโดยตลอด และต้องยอมรับว่ามีปัญหาจริง ซึ่งวิธีการที่คิดว่าได้ผลและได้มาจากประเทศที่เขาใช้กันคือทำมาตั้งแต่ต้น โอกาสที่จะมีการจ่ายเงินให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือโอกาสที่จ่ายเงินให้กับทุกคนจะยากขึ้น เพราะทุกคนเห็นพยานหลักฐานเห็นข้อเท็จจริงต่างๆไปพร้อมกัน รู้กันในระดับที่พอกัน และโอกาสที่จะซื้อบางคน ปิดบังพยานหลักฐานไม่ให้เข้าสู่สำนวนจะทำได้ยากขึ้น ซึ่งตนคิดว่าวิธีการนี้เป็นวิธีการที่ดีที่สุดซึ่งในเมื่อเราดึงให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วม และพยานหลักฐานก็ยังมีอยู่รับรู้ในระดับที่เท่ากัน โอกาสที่จะป้องกันการคอร์รัปชันจะมีสูงกว่า
นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า กฎหมายนี้ถึงแม้จะเป็นเรื่องใหญ่ และมีความสนใจอย่างกว้างขวาง แต่ไปดูแลรายละเอียดไม่ได้แก้ไขเยอะ เพราะเป็นการแก้ในจุดสำคัญที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงกระบวนการยุติธรรม ไม่ได้เป็นเรื่องมีผลได้ผลเสียทางการเมืองของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ฉะนั้น ตนเชื่อว่าน่าจะขอใช้สนับสนุนจากทุกฝ่ายในสภาน่าจะเป็นไปได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ผบช.นพศิลป์' สั่ง ตร.จัดกำลังคุมเข้มเคานต์ดาวน์ปีใหม่ ยกระดับความปลอดภัยสูงสุด
พล.ต.ท.นพศิลป์ นำทัพตำรวจวางกำลังเข้ม 522 นาย คุมความปลอดภัยงาน Asiatique Thailand Countdown 2026 คืนแห่งความสุข ต้องมาพร้อมความปลอดภัย ยกระดับมาตรการป้องกันเหตุและอำนวยความสะดวกจราจรขั้นสูงสุด
อัยการคุ้มครองสิทธิ เริ่มเปิดบริการประชาชนตามปกติ 3 มกราคมนี้
นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง อธิบดีอัยการคุ้มครองสิทธิ และช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ป
กกต.ชี้ผู้สมัคร พรรคส้ม ถูกจับยังไม่เข้าลักษณะต้องห้าม
กกต.กทม. แจงผู้สมัคร ส.ส. เขต 33 ปชน. ถูกจับข้อหาฟอกเงิน–ยาเสพติด ยังไม่เข้าลักษณะต้องห้าม หากศาลยังไม่ตัดสินเด็ดขาด พร้อมย้ำการเปลี่ยนผู้สมัครทำได้เฉพาะกรณีลาออก ตาย หรือมีคำพิ
พรรคส้มกลับลำ ดัน 'เท่าพิภพ' เสียบแทน อดีตผู้สมัครสส.สีเทา ชิงเก้าอี้เขตบางพลัด-บางกอกน้อย
เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร อดีตสส.พรรคประชาชน โพสต์ภารกิจฟื้นความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อพรรคสำคัญที่สุด พร้อมกลับมารับใช้คนกรุงเทพ
ปชน. ยันตรวจสอบประวัติผู้สมัครอย่างดี ชี้ 'บุญฤทธิ์' โดนหมายจับหลังตรวจเสร็จ
พรรคประชาชนแถลงขอโทษประชาชน-เปลี่ยนตัวผู้สมัคร สส. หลังพบถูกออกหมายจับคดีฟอกเงิน
เปิดเบื้องหลัง 'ปชน.' เปลี่ยนตัวผู้สมัคร สส.กทม.เขต 33 โดนหมายจับพัวพันเครือข่ายค้ายา
เปิดเบื้อหลังเปลี่ยนตัวผู้สมัคร สส. กรุงเทพมหานคร เขต 33 บางพลัด-บางกอกน้อย เนื่องจากพรรคประชาชนตรวจสอบพบว่าผู้สมัครถูกออกหมายจับในคดีอาญา

