'เทพไท' อดีต สส. นครศรีธรรมราช ตั้งคำถามถึงรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร กรณีส่งตัวชาวอุยกูร์ 40 คนกลับจีน ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนักทั้งในและต่างประเทศ ซัดรัฐบาลขาดความโปร่งใส อาจกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พร้อมจี้แจงจุดยืนด้านสิทธิมนุษยชนของไทย
1 มีนาคม 2568 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส. นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท - คุยการเมือง” แสดงความกังวลต่อกรณีที่รัฐบาลไทยส่งตัวชาวอุยกูร์ 40 คนกลับไปยังประเทศจีน ท่ามกลางแรงกดดันจากประชาคมโลกและองค์กรสิทธิมนุษยชน
นายเทพไทระบุว่า การดำเนินการของรัฐบาลขาดความโปร่งใส โดยเฉพาะคำชี้แจงของนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร ที่ในตอนแรกระบุว่าไม่ทราบรายละเอียดของเรื่องนี้ ก่อนที่ต่อมาจะยอมรับว่าได้รับรายงานมาตลอดแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเป็น “เรื่องความมั่นคง”
อดีต สส. รายนี้ได้ตั้งคำถามสำคัญ 8 ข้อถึงรัฐบาล โดยเฉพาะเกี่ยวกับการรับมือแรงกดดันจากนานาชาติ การพิจารณาผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และแนวทางของไทยในการชี้แจงต่อประชาคมโลกเกี่ยวกับข้อกล่าวหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน
เขายังตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลควรใช้แนวทางที่โปร่งใสมากกว่านี้ เช่น เชิญสื่อมวลชนและองค์กรสิทธิมนุษยชนมาสังเกตการณ์ เพื่อพิสูจน์ว่าชาวอุยกูร์สมัครใจเดินทางกลับจีนจริงหรือไม่ นอกจากนี้ ยังถามถึงข้อตกลงที่อาจเกิดขึ้นระหว่างไทยและจีนในช่วงที่นายกรัฐมนตรีแพทองธารเดินทางเยือนจีน
ประเด็นนี้กลายเป็นข้อถกเถียงร้อนแรงในเวทีระหว่างประเทศ โดย UNHRC สหรัฐอเมริกา และหลายประเทศในยุโรปแสดงท่าทีไม่พอใจต่อการกระทำของไทย ขณะที่สหรัฐฯ และญี่ปุ่นยังออกคำเตือนด้านความปลอดภัยต่อพลเมืองของตนในประเทศไทย
นายเทพไท ทิ้งท้ายว่า หากเหตุการณ์นี้นำไปสู่ผลกระทบด้านลบในวงกว้าง ทั้งในเชิงเศรษฐกิจ การเมือง และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีแพทองธารจะรับผิดชอบต่อเรื่องนี้อย่างไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ ประกาศฉบับ 2 อัปเดตเส้นทาง พายุโซนร้อน 'ไมสัก'
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุ “ไมสัก” ฉบับที่ 2 โดยมีใจความว่า
'สีหศักดิ์' เผยเยือนคาซัคสถาน จับมือเดินหน้า 'พลังงาน-ดิจิทัล'
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเดินทางเยือนสาธารณรัฐคาซัคสถานอย่างเป็นทางการ ว่า การเยือนครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับคาซัคสถาน ด้านการเมือง
'สีหศักดิ์' มอง 'ฮุนเซน' เยือนจีนตามปกติ อย่าหวั่นไหวตามข่าวฝั่งกัมพูชา
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนมีอะไรน่ากังวลหรือไม่ ว่า กัมพูชาไปเยือนตามปกติ เขามีความสัมพันธ์ของเขา
ทร. เปิดผลสอบทหารเกณฑ์โดนรับน้องโหด ลงโทษรุ่นพี่ 15 นาย ข้าราชการ 2 นาย
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏกรณีการใช้ความรุนแรงต่อทหารกองประจำการ ซึ่งได้สร้างความกังวลต่อสังคมและส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกองทัพเรือนั้น กองทัพเรือได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน และยืนยันตั้งแต่ต้นว่าไม่ยอมรับการกระทำที่เป็นการใช้ความรุนแรง การกลั่นแกล้ง หรือการละเมิดสิทธิมนุษยชนในทุกรูปแบบ
อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ไทยต้องพึ่งตัวเอง อย่าหวังชาติมหาอำนาจมาเป็นมิตร นอกจากมีผลประโยชน์
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า พึ่งตัวเอง ช่วงนี้ เกิดดราม่า ไทยจีนพี่น้องกัน

