อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้คำเตือนมิตรประเทศ ตอกย้ำ 'อุยกูร์' เชื่อมโยงก่อการร้าย!

อดีตรอง ผอ.ข่าวกรองแห่งชาติ เผยผิดหวัง หลังมิตรประเทศเตือนพลเมืองเลี่ยงเดินทางมาไทย หวั่นผลกระทบจากการส่งตัวอุยกูร์กลับจีน ชี้เป็นการตอกย้ำว่ากลุ่มอุยกูร์มีเครือข่ายก่อการร้ายจริง ด้านฝ่ายความมั่นคงไทยเตรียมคุมเข้ม เฝ้าระวังความปลอดภัย

1 มีนาคม 2568 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ และอดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความผิดหวังต่อท่าทีของมิตรประเทศที่ออกคำเตือนพลเมืองของตนให้ระวังการเดินทางมาไทย อ้างเหตุผลว่าประเทศไทยอาจเผชิญความเสี่ยงด้านความมั่นคง หลังจากรัฐบาลไทยส่งตัวชาวอุยกูร์กลับจีน

นายนันทิวัฒน์ระบุว่า ไม่แปลกใจกับท่าทีดังกล่าวของมิตรประเทศ พร้อมตั้งคำถามว่าหากประเทศเหล่านั้นมีความกังวลจริง เหตุใดจึงไม่รับตัวชาวอุยกูร์ไปตั้งแต่แรก ทั้งนี้ ไทยเคยมีประสบการณ์เลวร้ายจากเหตุระเบิดที่ศาลพระพรหม ราชประสงค์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับชาวอุยกูร์ในอดีต

อดีตรอง ผอ.ข่าวกรองฯ ชี้ว่า คำเตือนการเดินทางของมิตรประเทศครั้งนี้ ยิ่งเป็นการยืนยันว่ากลุ่มอุยกูร์มีเครือข่ายก่อการร้ายจริง โดยมีรายงานจากสื่อตะวันตกระบุว่า มีชาวอุยกูร์เข้าร่วมรบในสงครามยูเครนและสมรภูมิอื่น ๆ ทั่วโลก

ด้านฝ่ายความมั่นคงของไทย เตรียมยกระดับมาตรการเฝ้าระวังทั้งในพื้นที่และการตรวจสอบบุคคลอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการเดินทางเข้าไทยของชาวอุยกูร์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวว่า ประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลอดภัยสำหรับการเดินทาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การเสด็จฯ เยือนจีนครั้งเดียว กับ 30 สถานการณ์สะท้านโลก

นายอัษฎางค์ ยมนาค หรือ เอ็ดดี้ นักวิชาการอิสระ โพสต์บทความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเสด็จเยือนครั้งเดียว กับ 30 สถานการณ์สะท้านโลก (ถ้าไม่ได้อ่านแล้วจะเสียใจ ที่อดภาคภูมิใจไปพร้อมกัน )

ในหลวง ทอดพระเนตรนิทรรศการ ฉลอง 50 ปี สัมพันธ์การทูตไทย-จีน พระราชวังโบราณกรุงปักกิ่ง

ในหลวง พระราชินี เสด็จฯพิพิธภัณฑ์พระราชวังโบราณ กรุงปักกิ่ง ทอดพระเนตรนิทรรศการ “หมื่นมิ่งมงคลไชย สายสัมพันธ์นิรันดร“ ฉลอง 50 ปี ไทย-จีน

พล.ท.พงศกร ดึงสติคนเชียร์ศึกใหญ่ ชี้รบกัมพูชา 100 วัน เผาเงิน 3 แสนล้าน

อดีตรองเลขาฯ สมช. เตือนค่าเสียหายสงครามสูงเกินรับไหว ระบุฝ่ายรุกต้องสูญเสียมากกว่า แนะหยุดกระแสคลั่งชาติ นำงบไปพัฒนาคนจะมีค่ากว่า

'หมอวรงค์' ย้อน 'บิ๊กเล็ก' ก็พลาดเหมือนกัน เรื่องการทหาร การสู้รบ ก็ไม่ควรพูดผ่านสื่อ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความกรณี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ท้วงติงทหารเก่า ผู้รู้ ให้ส้มภาษณ์ทำให้กัมพูชาต่อจิ๊กซอว์ได้ ว่า

ผงะ! สแกมเมอร์โยง ตร.-นักการเมืองกว่า 200 ราย ข้อมูล ‘โจ๊ก’ ถึงมือ ‘โรม’

เปิดข้อมูลสะเทือนวงการ หลัง “บิ๊กโจ๊ก” ยื่นเอกสารลับให้ กมธ.มั่นคงฯ ตรวจสอบ พบขบวนการสแกมเมอร์พัวพันวงการสีกากีและนักการเมืองดังรวมกว่า 200 คน นัดเรียกสอบ 13 พ.ย.นี้

เอาแล้ว! สส.โตโต้ เตือนซื้อ-บริจาค 'เสื้อเกราะ' เสี่ยงคุก 5 ปี เข้าข่ายยุทธภัณฑ์

โตโต้-สส.พรรคประชาชน ชี้กระแสถกล็อกสเปกเสื้อเกราะ มองข้ามสาระสำคัญ หากกันกระสุนได้ถือเป็น “ยุทธภัณฑ์” ตามกฎหมาย แม้ซื้อเพื่อบริจาคก็ผิด พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ฯ โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี พร้อมเตือนหน่วยงานรัฐรับของจากเอกชนโดยไม่ตรวจสอบ อาจเข้าข่ายละเว้นหน้าที่