
16 มี.ค.2568-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “ไทยมีอธิปไตย” ระบุว่า ไทยเป็นประเทศที่มีอธิปไตยเป็นของตัวเอง การดำเนินนโยบายต่างประเทศของไทยต้องไม่อยู่ ภายใต้การกดดันของรัฐต่างชาติ
ขอยืนยันว่าไทยมีความเมตตา ดูแลคนต่างชาติที่เข้ามาไทยเป็นอย่างดี ไม่ใช่เพิ่งกระทำ ในช่วงสงครามอินโดจีน ไทยต้องดูแลผู้หนีภัยสงครามจากอินโดจีนที่หลั่งไหลเข้าไทยทั้งทางบกและทางเรือ boat people เรือนหลายแสนคน เป็นอย่างดี กลุ่มม้งที่หนีภัยมาจากลาวตั้งแต่ปี 2519 ไทยเพิ่งส่งกลับลาวชุดสุดท้ายเมื่อปี 2553 ยังไม่นับผู้หนีภัยการสู้รบจากเมียนมาอีกเรือนแสนที่ยังตกค้างอยู่ในไทย นี่คือประจักษ์พยานในเรื่องเมตตาธรรม. มนุษยธรรมของไทย
การส่งกลับอุยกูร์ 40 กว่าคนในครั้งนี้ ไม่ใช่การบังคับ ส่งกลับ แต่เป็นความสมัครใจ ประการสำคัญ นี่คือกระบวนการของการนำพา และรับจ้างนำทางอุยกูร์ข้ามแดนเพื่อไปชีวิตใหม่ที่ดีกว่า แต่ไม่มีประเทศใดเลยเต็มใจที่จะรับไป ปล่อยทิ้งไว้ถึง 11 ปี มีแต่ถ้อยคำหวานๆ lips service ว่าจะรับไปเมื่อนั้นเมื่อนี้
การส่งกลับครั้งนี้ จะทำให้วงจรของกระบวนการรับจ้างนำพาคนข้ามแดนโดยไม่ถูกกฎหมายลดลง เราเคยคิดว่า อเมริกาไม่ใช่ประเทศล่าอาณานิคม มีวิธีคิดในการดำเนินนโยบายต่างประเทศที่แตกต่างจากยุโรป อย่าให้เราคิดว่า อเมริกาเป็นประเทศที่เชื่อใจไม่ได้ ไทยเคยเป็นมิตรร่วมรบกับอเมริกา สนธิสัญญาที่เรามีต่อกันมากมาย มีความร่วมมือทางด้านความมั่นคงหลายมิติ หากอเมริกาไม่ทบทวนท่าทีที่ประกาศออกไป อยากบอกให้รัฐบาลทบทวนท่าทีของไทยต่ออเมริกาใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีตนักการทูตระดับสูงอิหร่านเรียกร้องให้เจรจากับสหรัฐฯ เพื่อยุติสงคราม
อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่า อิหร่านควรทำข้อตกลงกับสหรัฐอเมริกาเพื่อยุติสงคราม โดยเสนอที่จะจำกัดโครงการนิวเคลียร์และเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งเพื่อแลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร
'วีระยุทธ' กระทุ้งรัฐบาลเคาะ 3 เรื่องด่วน หลังดีเซลทะลุ 47.74 บาท
'รองหัวหน้า ปชน.' บี้รัฐบาลเร่งออกมาตรการคู่ขนาน บรรเทาวิกฤตน้ำมัน หลังขึ้นดีเซลอีก 3.50 บาท ชงทำ 3 เรื่องด่วน
น้ำมันพุ่งลาม 'วิกฤตปากท้อง' เมษานี้ได้เห็นของจริงแน่
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า น้ำมันดีเซลขึ้นไปแตะราคาลิตรละ 47.74 บาทแล้ว จะขึ้นต่อไป หรือจะลดลง เขียนไปเดี๋ยวจะตื่นตระหนกกัน
สหรัฐฯ อ้างเคารพ 'สิทธิ' อิสราเอลหลังจากมีการลงโทษประหารชีวิตผู้โจมตีชาวปาเลสไตน์
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกากล่าวว่าเคารพสิทธิของอิสราเอลในการออกกฎหมายของตนเอง หลังจากที่รัฐสภาอิสราเอลได้ออกกฎหมายกำหนดโทษประหารชีวิตสำหรับชาวปาเลสไตน์ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆาตกรรม ซึ่งเป็นมาตรการที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากประเทศในยุโรปและกลุ่มสิทธิมนุษยชน
ศบก. ชี้กองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้าน ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์
ศบก. แถลงจับเพิ่มผู้ประกอบการกักตุนน้ำมัน สระบุรี 3 ราย อยุธยา 2 ราย ตีปี๊บเริ่มจำหน่าย E20 แล้ว เผยกองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้านบาท ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์ ยันพยายามดูแลเต็มที่
นายกฯ จ่อตั้ง 'โบว์ ณัฏฐา' นั่ง 'โฆษก ศบก.' เจ้าตัวโผล่สังเกตการณ์แถลงข่าวประจำวัน
ภายหลังที่นายเกษมสันต์ วีระกุล กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประชาสัมพันธ์ ได้กล่าวเสนอแนะแนวทางการสื่อสารของรัฐบาลต่อหน้า นายอนุทิน

