
17 มี.ค.2568-พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เรื่องดีๆก็มีในสังคมไทยเหมือนกัน ใครยังไม่ได้อ่านลองอ่านดูครับ เพราะ เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ ในหลายๆเรื่อง ที่ชี้ให้เห็นถึงวุฒิภาวะของคนที่เป็นครูอาจารย์ได้ดี คนที่มีศักดิ์ศรีในตัวเอง และ คนเฮงซวย
“ ศาลตัดสินจำคุกทัศนัยหมิ่นประมาท อ.ป้อม“ #อัษฎางค์ยมนาค
วันนี้ศาลอุทธรณ์ตัดสินคดี ผศ.ทัศนัยหมิ่นประมาท รศ.อัศวิณีย์ ว่ามีความผิดในคดีอาญา ให้ลงโทษจำคุก 3 เดือน พร้อมจ่ายค่าปรับให้ศาล วันนี้ 20,000 บาท
ย้อนไปเมื่อหลายปีก่อนที่นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่จำนวนหนึ่ง จัดกิจกรรมทางการเมือง โดยใช้ข้ออ้างว่าเป็นกิจกรรมการแสดงงานศิลปะประกอบการศึกษาในหลักสูตร
แต่ อ.ป้อม รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง ในฐานะคณบดีวิจิตรศิลป์ เจ้าของสถานที่ตรวจพบว่า มีการทำกิจกรรมทางการเมืองที่หมิ่นเหม่จะเป็นการกระทำผิดในคดี ม.112 อ.ป้อม พร้อมผู้บริหารในคณะจึงเข้าระงับเหตุเพื่อปกป้องนักศึกษาไม่ให้ก่อเหตุ
ในช่วงเวลานั้น ผศ.ทัศนัย อาจารย์คณะวิจิตรศิลป์ได้ออกหน้าปกป้องกิจกรรมดังกล่าว และได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กหมิ่นประมาท อ.ป้อม ด้วยข้อความ
“ลูกสาวศิลปินแห่งชาติ หมาสลิ่มเฝ้าหอศิลป์ รวมทั้งไอ้กระจอกตั้งแต่เป็นเด็กศิลปะจนโตเป็นควายศิลปิน พาตำรวจเข้าไปเก็บงานศิลปะของนักศึกษา“
ซึ่งตามข้อเท็จจริง คุณพ่อของ อ.ป้อมเป็นศิลปินแห่งขาติ และ อ.ป้อมในฐานะคณบดีวิจิตรศิลป์ ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบต่อหอศิลป์ ที่ทัศนัยพานักศึกษาบุกไปตัดโซ่หอศิลป์ ดังนั้น คอมเมนต์มากมายในโพสต์นั้นทราบในทันทีว่า ”ลูกสาวศิลปินแห่งชาติ หมาสลิ่มเฝ้าหอศิลป์“ หมายถึง อ.ป้อม รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดีวิจิตรศิลป์
หลังจากเกิดเรื่อง อ.ป้อม เคยยื่นจดหมายขอความเป็นธรรมไปที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อปี 2564 ทาง มช.แจ้งว่าจะลงโทษวินัย แต่ มช.ก็ไม่ได้ดำเนินการตั้งกรรมการใดๆ อ.ป้อมตามเรื่องแล้วตามอีกตลอดทุก 3 เดือน ทำจดหมายทวงถามอีก 3-4 ฉบับ ก็อ้างว่ายังไม่มีใครยอมมาเป็นกรรมการ จนจะหมดอายุคดีความ
สุดท้าย อ.ป้อม จึงตัดสินใจไปยื่นจดหมายที่รัฐมนตรีกระทรวงศึกษา ซึ่งท่านรับเรื่องดำเนินการ แต่เนื่องจาก
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ออกจากระบบราชการ ทำให้อาจารย์มหาวิทยาลัยไม่ใช่ข้าราชการอีกต่อไป แต่เป็นพนักงานมหาวิทยาลัย การพิจารณาต่างๆ จะต้องขึ้นตรงกับอธิการบดีเท่านั้น กระทรวงศึกษาช่วยได้แค่ทำจดหมายไปยังประธานสภามหาวิทยาลัย ให้ดำเนินการ แต่จนแล้วจนรอด ทาง มช.ก็เงียบไป มิได้มีการสั่งการใดๆ
ทำให้ อ.ป้อม ต้องหาความเป็นธรรมให้ตัวเอง รวมทั้งให้อาจารย์ท่านอื่นๆ ที่โดนหมิ่นประมาทด้วยกันจากทัศนัย จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 มีค.64 ด้วยการหาทนายยื่นฟ้องศาลเอง
ที่ศาลชั้นต้น ทัศนัย แก้ตัวว่า โพสต์ดังกล่าวไม่ได้หมายถึง อ.ป้อม เพราะไม่ได้ระบุชื่อ ซึ่งศาลชั้นต้นก็เชื่อคำแก้ตัวของทัศนัยอย่างง่ายดาย จึงตัดสินว่า ทัศนัยไม่มีความผิด ทั้งที่โพสต์ดังกล่าวกระจายไปทั่วประเทศ และคอมเมนต์มากมายในโพสต์นั้นก็รู้กันโดยทั่วกันว่า หมายถึง อ.ป้อม “คนทั้งประเทศรู้แต่ศาลไม่รู้ว่าทัศนัยโพสต์หมิ่นประมาท อ.ป้อม“ แต่ อ.ป้อมไม่ยอมแพ้และเชื่อในความยุติธรรมของตุลาการ จึงยื่นอุทธรณ์ต่อ
ผลคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ วันนี้คดีทัศนัยโพสต์หมิ่นประมาท รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง
ศาลอุทธรณ์ภาค ๕ พิพากษาว่า ผศ.ทัศนัยหมิ่นประมาท รศ.อัศวิณีย์ จริง อันทำให้โจทก์เสียหาย มีความผิดในคดีอาญาให้ลงโทษจำคุก 3 เดือน พร้อมจ่ายค่าปรับให้ศาล 20,000 บาท แต่เนื่องจากไม่เคยกระทำผิดมาก่อน จึงให้รอลงอาญา 2 ปี
โดยคำสั่งศาลห้ามมิให้จำเลยกระทำเช่นนี้อีก อันแสดงถึงการเที่ยวไปโพสต์ดูหมิ่นคนอื่น จนทำให้เค้าเสียหายอีกด้วย
ล่าสุดมีการตั้งคำถามว่า อาจารย์ที่เป็นพนักงานมหาวิทยาลัย และถูกศาลตัดสินว่า มีความผิดคดีอาญาให้ลงโทษจำคุก แต่รอลงอาญา จะมีความผิดตามระเบียบของมหาวิทยาลัยให้ไล่ออกหรือไม่
เนื่องจากระเบียบของมหาวิทยาลัยในข้อคุณลักษณะต้องห้ามตามข้อ (๘) ระบุว่า ผู้ที่เคยถูกจำคุกโดยคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกเพราะกระทำความผิดทางอาญา ต้องพ้นสภาพ
อ่านจบแล้วรู้สึกอารมณ์ดีขึ้นไหมครับ / ขอบคุณ คุณ อัษฎางค์ ยมนาค ผู้เขียนด้วยครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'ศาสตราจารย์' จำนวน 11 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง แต่งตั้งศาสตราจารย์
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งผู้ช่วยผู้พิพากษาให้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาประจำศาล 66 ราย
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการตุลาการ
'จูเลียน อัสซานจ์' ยื่นฟ้องร้องทางอาญาต่อมูลนิธิโนเบล เหตุมอบรางวัลให้แก่มาชาโด
จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ ยื่นเรื่องร้องเรียนในสวีเดนเอาผิดมูลนิธิโนเบล ฐานมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพให้แก่ มาเรีย โครินา มาชาโด นักการเมืองฝ่ายค้านชาวเวเนซุเอลา
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'ข้าราชการตุลาการ' ให้ดำรงตำแหน่งในศาลต่าง ๆ 625 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง แต่งตั้งข้าราชการตุลาการ
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘ศาสตราจารย์’ จำนวน 33 ราย 14 มหาวิทยาลัย
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งศาสตราจารย์
อดีตบิ๊กศรภ. ชี้เหตุผลสำคัญไม่ต้องกลัว 'สหรัฐ' ทิ้ง 'ไทย' แนะรัฐบาลมีจุดยืนมั่นคง
สำหรับพี่ไทยนั้น แม้จะไม่ยอมให้สหรัฐ เข้ามาตั้งฐานทัพ แต่สหรัฐ ก็หวงแหนประเทศไทยมาก เพราะภูมิศาสตร์ที่ตั้งของไทย สหรัฐยังใช้ประโยชน์ได้อีกหลายเรื่อง

