นายกฯ ลงพื้นที่นครสวรรค์พรุ่งนี้ ติดตามการแก้ไขปัญหา 1 ใน 25 จังหวัดที่มีปัญหายาเสพติดรุนแรง ย้ำทุกจังหวัดต้องจัดการตามเป้าหมายของรัฐบาล
วันที่ 20 มี.ค. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ติดตามผลการปฏิบัติการปราบปรามและจับกุมยาเสพติด ณ ด่านตรวจยานพาหนะพยุหะคีรี อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งด่านนี้มีการใช้เทคโนโลยีเครื่องเอกซเรย์ในการตรวจสอบยานพาหนะที่ต้องสงสัยว่าอาจจะลำเลียงยาเสพติดโดยกลุ่มผู้ค้ายาจะซุกซ่อนยาเสพติดในรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถยนต์ตู้โดยสาร หรือรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ที่ใช้บรรทุกสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรม โดยมักจะเจาะหรือดัดแปลงตัวถังรถเพื่อสร้างช่องลับสำหรับซุกซ่อนยาเสพติดในลักษณะหีบห่อปะปนกับสินค้าเหล่านี้ ซึ่งการตรวจค้นด้วยเครื่องเอกซเรย์ที่ด่านนี้สามารถตรวจพบยาเสพติดได้ในปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง โดย จังหวัดนครสวรรค์ เป็นหนึ่งใน 25 จังหวัดที่มีปัญหารุนแรง ที่จะต้องได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน การแก้ไขปัญหายาเสพติด ถือว่าเป็นนโยบายเร่งด่วนและสำคัญของรัฐบาลในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ได้มีการดำเนินการมาต่อเนื่องและยกระดับให้เข้มข้นขึ้น ถือเป็นความพยายามที่สำคัญในการแก้ไขปัญหานี้ในระดับท้องถิ่นและภูมิภาคต่าง ๆ
นายจิรายุ กล่าวต่อไป ว่า “นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญต่อการแก้ปัญหายาเสพติด เพราะยาเสพติด เป็นภัยต่อชีวิตเป็นพิษต่อสังคม โดยเฉพาะการลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินการและการรับฟังปัญหาและข้อมูลจากประชาชน เพื่อสามารถแก้ไขปัญหายาเสพติดระดับพื้นที่และชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม เนื่องจากผลกระทบของยาเสพติดไม่เพียงสร้างผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตและครอบครัวอีกด้วย ซึ่งการดำเนินงานแก้ไขปัญหายาเสพติดต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย และการทำงานอย่างจริงจัง อีกทั้ง ยังสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของรัฐบาลในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสังคมอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง โดยขอให้ทุกภาคส่วนราชการทุกจังหวัด เร่งจัดการแก้ไขปัญหาอย่าเสพติดอย่างต่อเนื่องให้เป็นไปตามเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้” นายจิรายุ กล่าว
สำหรับด่านตรวจยานพาหนะพยุหะคีรี มีผลการปฏิบัติในปีงบประมาณ 2568 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2567 - 15 มีนาคม 2568 ได้ตรวจพบยาเสพติด ซึ่งเป็นคดีรายสำคัญ จำนวน 6 คดี มีผู้ต้องหา จำนวน 14 คน ของกลางยาเสพติดยาบ้า จำนวนประมาณ 28.7 ล้านเม็ด และไอซ์ จำนวนประมาณ 200 กิโลกรัม ส่วนการปราบปรามยาเสพติดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2567 จนถึงปัจจุบัน มีผลการดำเนินคดีทั้งหมด จำนวน 114,811 คดี มีผู้ต้องหา จำนวน 111,505 คน จับกุมตามหมายจับ จำนวน 2,405 คน ดำเนินคดีข้อหาสมคบสนับสนุน จำนวน 1,464 คดี ดำเนินคดีข้อหาฟอกเงิน จำนวน 126 คดี และมีของกลางยาเสพติด ประกอบด้วยยาบ้า จำนวน 4.41 ล้านเม็ด ยาไอซ์ จำนวน 26,090.15 กก. เฮโรอีน จำนวน 648.55 กก. คีตามีน จำนวน 2,946.42 กก. และยาอี จำนวน 116,906 เม็ด สามารถยึดอายัดทรัพย์ผู้ค้ายาเสพติด จำนวน กว่า 4,405 ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ไม่ตอบ 'กล้าธรรม' ชนะเลือกตั้งซ่อมสส.นครศรีธรรมราช
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามกรณีพรรคกล้าธรรม(กธ.)ชนะเลือกตั้ง ซ่อมสส.จังหวัดนครศรีธรรมราช เขต 8
‘นายกฯอิ๊งค์’ ลั่นหายป่วย 100% พร้อมลุย ครม.สัญจร เจรจากำแพงภาษี รอสหรัฐฯคอนเฟิร์ม
อิ๊งค์ เผยหายป่วยร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว พร้อมลุยลงพื้นที่ ครม.สัญจร ระบุ รอสหรัฐฯคอนเฟิร์มกรอบเวลา เจรจากำแพงภาษี
นายกฯ ลั่นกลางปีนี้เปิดสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชาแห่งแรก
'อิ๊งค์' เผยกลางปีนี้ 'ไทย-กัมพูชา' ร่วมเปิดสะพานมิตรภาพไทย – กัมพูชาแห่งแรก พร้อมจัดประชุมJCR ที่ชายแดนไทย จ.สระแก้ว
นายกฯ อิ๊งค์ฟุ้งจับตาท่าทีสหรัฐใกล้ชิดทุกมุม
นายกฯ ย้ำไทยจับตาท่าทีสหรัฐฯ ใกล้ชิดทุกมุม เชื่อมะกันรอดูฟีดแบครอบโลกเช่นกัน มั่นใจพลัง 'อาเซียน' ผนึกสร้างอำนาจต่อรองรับมือกำแพงภาษีทรัมป์ ให้รอดไปด้วยกัน
เด็ก ปชน.ซัดเยียวแผ่นดินไหวขั้นตอนเยอะแต่ชดเชยจิ๊บจ๊อย
'ศุภณัฐ' ลั่นบางคนเสียหลายหลักแสน ได้เงินเยียวยา 'แผ่นดินไหว' หลักพัน ซัดคงต้องมีสภาพแบบตึก สตง.ถึงได้เต็มสี่หมื่นเก้า ชี้ขั้นตอน-เอกสารเยอะ เตรียมขอยืดระยะเวลาขอเยียวยาไปอีก 1เดือน
งานถนัด! นายกฯ อิ๊งค์ร่วมฮุน มาเนต เปิดตราสัญลักษณ์สัมพันธ์ 75 ปี
นายกฯไทย-กัมพูชา เปิดตราสัญลักษณ์ สัมพันธ์ 75 ปีสองประเทศ ลงนามเอกสาร 7 ฉบับ ขับเคลื่อนความร่วมมือ แก้อาชญากรรมชายแดน ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน 15,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2027