‘อัษฎางค์’ งง ‘ก้าวไกล’ ดีใจอะไรหนักหนากับการพ่ายแพ้ที่คะแนนน้อยลงกว่าเดิม

31 ม.ค.2565-อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค เรื่อง “ความดีใจของผู้แพ้ และความเสียใจที่อาจสายไป” ระบุว่า ผลการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ไม่ได้มีหมายความว่า เพื่อไทย ก้าวไกล มีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น แต่เป็นคะแนนเสียงจากฐานเสียงเดิมและอาจพูดได้ว่าคะแนนนิยมลดลงด้วยซ้ำสำหรับก้าวไกล เมื่อเทียบกับเมื่อเลือกตั้งใหญ่คราวที่แล้ว ก็ไม่รู้ว่า ก้าวไกลจะดีใจอะไรหนักหนากับการพ่ายแพ้และคะแนนที่น้อยลง(เมื่อเทียบกับผลการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว)

ส่วนผู้ที่ควรดีใจ นอกจากเพื่อไทยผู้ชนะการเลือกตั้งแล้ว ก็คือพรรคกล้า ที่อาจถือว่าเป็นการแจ้งเกิดของพรรคกล้าก็ได้ ซึ่งคะแนนเสียงที่ถล่มทลายสำหรับพรรคใหม่นั้นมาจากนักการเมืองเก่าในพื้นที่ ที่มาของคะแนนที่ถือว่าถล่มทลายสำหรับพรรคใหม่คือพรรคกล้า กล้าทิ้งไพ่ใบใหญ่ เพราะถ้าไพ่ใบนี้ไม่ใช่ชื่ออรรถวิทย์ คะแนนจะไม่เป็นแบบนี้ ในขณะที่ไทยภักดี ใหม่ถอดด้ามในทุกมิติ เป็นพรรคใหม่ที่แท้จริงสำหรับสนามการเลือกตั้ง ใหม่ทั้งพรรค  ใหม่ทั้งพื้นที่และใหม่ทั้งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง

ผู้สมัครของไทยภักดีมีประสบการณ์การทำงานที่เป็นคุณสมบัติที่ดีสำหรับการเป็นอาสามาทำงานผู้แทนฯ แต่….แต่ถือว่าหน้าใหม่มากสำหรับสนามการเมือง ถ้าผู้สมัครของไทยภักดีเป็นคนที่คุ้นหน้าคุ้นตาในแวววงการเมืองมากกว่านี้ เช่น ถ้า(สมมติ)ไทยภักดีเปิดตัว ดร.อานนท์ลงในสนามการเลือกตั้ง คะแนนจะขึ้นไปในระดับเป็นที่ 2 หรือ ที่ 3 เหมือนกับอรรถวิทย์และก้าวไกลไม่ยาก (ที่ 1 ไม่ต้องหวังเพราะเพื่อไทยได้อยู่แล้ว เนื่องจากพรรคการเมืองฝ่ายเอาเจ้าแย่งคะแนนกันเอง)

สุดท้าย ผู้ที่ควรจะเป็นคนที่อกหัก น่าผิดหวังและน่าเสียใจที่สุดคือ พปชร ผมเคยพูดอยู่เสมอว่า คนตัวใหญ่หรือพรรคใหญ่ๆ ที่ใครล้มไม่ได้ มักล้มลงเพราะตัวเองเสมอ ครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งที่พิสูจน์ทฤษฎีของผมเพราะปัญหาภายในของ พปชร คือตัวปัญหา เป็นตัวปัญหาที่ตัดคะแนนเสียงของตนเอง ลองคิดตามผมดูนะ ถ้าเพื่อไทยมีคลื่นใต้น้ำก่อความวุ่นวายไม่จบสิ้น ก่อกบฏถล่มทักษิณ คุณว่าเพื่อไทยจะพังมั้ยในเมื่อคนที่สนับสนุนเพื่อไทยนั้นเพราะศรัทธาในตัวทักษิณ ถ้าก้าวไกลมีคลื่นใต้น้ำที่ก่อกบฏถล่มธนาธน คุณว่าก้าวไกลจะพังมั้ยในเมื่อคนที่สนับสนุนก้าวไกลนั้นเพราะศรัทธาในตัวธนาธรแล้ว…

“การที่ พปชร มีคลื่นใต้น้ำก่อความวุ่นวายไม่จบสิ้น มีขบวนการก่อกบฏถล่มลุงตู่ คุณว่า พปชร จะไม่พังได้ยังไงในเมื่อคนที่สนับสนุน พปชร เพราะเขาศรัทธาในตัวลุงตู่ เขาไม่ได้ศรัทธาลุงป้อม หรือธรรมนัส หรือใครๆ ในพรรค ถ้าความวุ่นวาย แก่งแย่งอำนาจใน พปชร ไม่จบ พรรคพลังประชารัฐและรัฐบาล จะจบแน่นอน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' รู้ทัน 'บิ๊กตู่' ไม่รีบยุบสภา วางแผนนั่งนายกฯ สมัย 3

'โรม' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่ยุบสภา เหตุยังไม่พร้อมเลือกตั้ง ซัดรัฐบาลหยุดโบ้ยฝ่ายค้านทำสภาล่ม ข้องใจเสียงเกินครึ่ง หายไปไหนกันหมด

'แรมโบ้' ตบปาก 'สุทิน' ไล่ดูพรรคตัวเองก่อน เผ่นหลายคน

'แรมโบ้' ฟาด 'สุทิน' วิจารณ์รัฐบาลแตกแยก ยุบสภาปลายปี ไม่เป็นความจริง ยันพรรคร่วมยังทำงานร่วมกันได้ดี แนะดูคนในเพื่อไทยก่อน ได้ข่าวเตรียมเผ่นหลายคน

ไม่ใช่ทาสแต่เป็นไท

เลขา ครป. โต้เจ้าสัว! ให้คนไทยเป็นคนใช้ดูแลบ้าน ห่วงต่างชาติถือครองแผ่นดินไทยเกินครึ่ง  เตือนอันตรายทุนจีนรุกคืบโกยผลประโยชน์กลับ

หัวหน้าเพื่อไทย! ลูบหลัง 'จิรายุ' บอกต้องแสวงหาจุดร่วม

“ชลน่าน” เผย เพื่อไทย จับมือใคร รอดูหลังเลือกตั้งแจง คู่ปรับ “จิรายุ” เตรียมลงส.ส. เชื่อ ยังพูดคุยกันได้ ประชุมพรรค 6 ธ.ค. ไม่เปิดแคนดิเดตนายกฯ

‘นพดล’ โวยลั่นไอโอใส่ร้ายปั่นข่าวทุนจีนสีเทาเชื่อม ‘เพื่อไทย-แพทองธาร’

นพดล โวยลั่น ไอโอ ใส่ร้ายโยง ตู้ห่าว-เพื่อไทย-แพทองธาร-เอสซี หวังผลการเมือง ย้ำ อิ๊งค์ แต่คนถือหุ้น ไม่เกี่ยวข้องขายบ้าน ชี้ ทรัพย์สิน อาห่าว ไม่ได้มีแค่บ้าน เอสซี