‘อัษฎางค์’ งง ‘ก้าวไกล’ ดีใจอะไรหนักหนากับการพ่ายแพ้ที่คะแนนน้อยลงกว่าเดิม

31 ม.ค.2565-อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค เรื่อง “ความดีใจของผู้แพ้ และความเสียใจที่อาจสายไป” ระบุว่า ผลการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ไม่ได้มีหมายความว่า เพื่อไทย ก้าวไกล มีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น แต่เป็นคะแนนเสียงจากฐานเสียงเดิมและอาจพูดได้ว่าคะแนนนิยมลดลงด้วยซ้ำสำหรับก้าวไกล เมื่อเทียบกับเมื่อเลือกตั้งใหญ่คราวที่แล้ว ก็ไม่รู้ว่า ก้าวไกลจะดีใจอะไรหนักหนากับการพ่ายแพ้และคะแนนที่น้อยลง(เมื่อเทียบกับผลการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว)

ส่วนผู้ที่ควรดีใจ นอกจากเพื่อไทยผู้ชนะการเลือกตั้งแล้ว ก็คือพรรคกล้า ที่อาจถือว่าเป็นการแจ้งเกิดของพรรคกล้าก็ได้ ซึ่งคะแนนเสียงที่ถล่มทลายสำหรับพรรคใหม่นั้นมาจากนักการเมืองเก่าในพื้นที่ ที่มาของคะแนนที่ถือว่าถล่มทลายสำหรับพรรคใหม่คือพรรคกล้า กล้าทิ้งไพ่ใบใหญ่ เพราะถ้าไพ่ใบนี้ไม่ใช่ชื่ออรรถวิทย์ คะแนนจะไม่เป็นแบบนี้ ในขณะที่ไทยภักดี ใหม่ถอดด้ามในทุกมิติ เป็นพรรคใหม่ที่แท้จริงสำหรับสนามการเลือกตั้ง ใหม่ทั้งพรรค  ใหม่ทั้งพื้นที่และใหม่ทั้งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง

ผู้สมัครของไทยภักดีมีประสบการณ์การทำงานที่เป็นคุณสมบัติที่ดีสำหรับการเป็นอาสามาทำงานผู้แทนฯ แต่….แต่ถือว่าหน้าใหม่มากสำหรับสนามการเมือง ถ้าผู้สมัครของไทยภักดีเป็นคนที่คุ้นหน้าคุ้นตาในแวววงการเมืองมากกว่านี้ เช่น ถ้า(สมมติ)ไทยภักดีเปิดตัว ดร.อานนท์ลงในสนามการเลือกตั้ง คะแนนจะขึ้นไปในระดับเป็นที่ 2 หรือ ที่ 3 เหมือนกับอรรถวิทย์และก้าวไกลไม่ยาก (ที่ 1 ไม่ต้องหวังเพราะเพื่อไทยได้อยู่แล้ว เนื่องจากพรรคการเมืองฝ่ายเอาเจ้าแย่งคะแนนกันเอง)

สุดท้าย ผู้ที่ควรจะเป็นคนที่อกหัก น่าผิดหวังและน่าเสียใจที่สุดคือ พปชร ผมเคยพูดอยู่เสมอว่า คนตัวใหญ่หรือพรรคใหญ่ๆ ที่ใครล้มไม่ได้ มักล้มลงเพราะตัวเองเสมอ ครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งที่พิสูจน์ทฤษฎีของผมเพราะปัญหาภายในของ พปชร คือตัวปัญหา เป็นตัวปัญหาที่ตัดคะแนนเสียงของตนเอง ลองคิดตามผมดูนะ ถ้าเพื่อไทยมีคลื่นใต้น้ำก่อความวุ่นวายไม่จบสิ้น ก่อกบฏถล่มทักษิณ คุณว่าเพื่อไทยจะพังมั้ยในเมื่อคนที่สนับสนุนเพื่อไทยนั้นเพราะศรัทธาในตัวทักษิณ ถ้าก้าวไกลมีคลื่นใต้น้ำที่ก่อกบฏถล่มธนาธน คุณว่าก้าวไกลจะพังมั้ยในเมื่อคนที่สนับสนุนก้าวไกลนั้นเพราะศรัทธาในตัวธนาธรแล้ว…

“การที่ พปชร มีคลื่นใต้น้ำก่อความวุ่นวายไม่จบสิ้น มีขบวนการก่อกบฏถล่มลุงตู่ คุณว่า พปชร จะไม่พังได้ยังไงในเมื่อคนที่สนับสนุน พปชร เพราะเขาศรัทธาในตัวลุงตู่ เขาไม่ได้ศรัทธาลุงป้อม หรือธรรมนัส หรือใครๆ ในพรรค ถ้าความวุ่นวาย แก่งแย่งอำนาจใน พปชร ไม่จบ พรรคพลังประชารัฐและรัฐบาล จะจบแน่นอน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' ย้อนเกล็ด 3 นิ้ว 'มีทหารไว้ทำไม'

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค"ว่า ตอนทหารขอซื้ออาวุธ บอกว่าเขาไม่รบกันแล้ว พอวันนี้มีปัญหาทางการทหารกับเพื่อนบ้าน

'ก้าวไกล' เดือด! 'บิ๊กตู่-เสี่ยเฮ้ง' เบี้ยวตอบกระทู้แรงงานตั้งแต่ปี 63

'ธีรัจชัย' โวย 'บิ๊กตู่-เสี่ยเฮ้ง' เบี้ยวตอบกระทู้ปัญหาแรงงาน ถามมาตั้งแต่ปี 63 ซัดหนีสภาเมินประชาชนอย่างน่าเกลียดที่สุด

ที่ประชุมรัฐสภาห่วง! เครื่องบินรบเมียนมารุกล้ำน่านฟ้าไทย

'เพื่อไทย-ก้าวไกล' หารือที่ประชุมร่วมรัฐสภา เครื่องบินรบเมียนมาล้ำน่านฟ้าไทย 'พรเพชร' เห็นพ้องเป็นเรื่องน่าห่วง สั่งสำนักเลขาฯผู้แทนราษฎร-วุฒิฯ หาข้อมูลแจ้งประธาน

'ทีมปราบมาร' จัดทัพรับมือฝ่ายค้านอย่าหวังตีหัวเข้าบ้าน เย้ยแค่ 2 วัน พูดวนอยู่ในอ่าง ยังจะขอ 5 วัน

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะผู้ทำหน้าที่ติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ให้เป็นไปตามข้อบังคับการประชุม หรือทีมปราบมารของพรรค กล่าวว่า ในการอภิปรายครั้งนี้เราตั้งชื่อว่า

"ศุภชัย" แจง "เพื่อไทย" นโยบายกัญชาไม่กระทบท่องเที่ยว ชี้ เป็นจุดขาย มากกว่าจุดอ่อน ตอกย้ำความเป็น Medical Hub มั่นใจ ต่างชาติศึกษามาดี ก่อนเดินทางมาไทย

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด

'พรรคกล้า' ตามขยี้ 'จุรินทร์' เร่งแก้ปัญหาของแพง

ประธานทีมเศรษฐกิจพรรคกล้าบี้ 'พาณิชย์' เร่งออกมาตรการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน หลัง 1 ก.ค.ของแพงทั้งแผ่นดิน แนะรัฐฉวยโอกาสค่าบาทอ่อนเร่งส่งออก