รองผู้ว่าฯกทม. ลั่นไม่ถอย ภารกิจกู้ภัยตึกถล่ม ชี้แจงปรับแผนใหม่ค้นหาผู้รอดชีวิต

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยสาเหตุย้ายศูนย์บัญชาการหลักมาตั้งในพื้นที่เกิดเหตุตึกสตง.ถล่ม เพราะได้ประกาศลดระดับการจัดการสาธารณภัย ยันเร่งภารกิจค้นหาผู้รอดชีวิตอย่างใกล้ชิด พร้อมระดมทรัพยากรทุกด้านเต็มกำลัง 

1 เมษายน 2568 - เวลา 11.00 น. น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีบทบาทโดดเด่นในเรื่องการจัดการภัยพิบัติจนได้รับฉายาว่า "เจ้าแม่ภัยพิบัติ" กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์กู้ภัยอาคารถล่มในพื้นที่เขตจตุจักร ว่า ตอนนี้ทางทีมกู้ภัยข้างในยังค้นหาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เช้าเรามีการสแกน พบว่าเป็นรูปร่าง ตอนนี้เราพยายามจะปรับแผนอีกครั้งหนึ่งก่อนจะเข้าไป ซึ่งตอนนี้ผู้ว่าฯชัชชาติอยู่ด้านใน โดยมีการประชุมด้วยตนเอง เพื่อประสานแนวทางกับผู้เชี่ยวชาญนานาชาติถึงแนวทางการช่วยเหลือผู้ที่ยังติดอยู่ในอาคารถล่ม

"ตอนนี้เราย้ายศูนย์บัญชาการมาอยู่ที่จตุจักร เพื่อบัญชาการจากที่นี่ ส่วนศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ที่ศาลาว่าการ กทม. จะเปลี่ยนเป็นศูนย์อำนวยการ เพราะว่าเราลดระดับการจัดการลงมาอยู่ที่ตรงนี้ ตรงนั้นจะเป็นแค่ศูนย์อำนวยการของกรุงเทพมหานคร ตรงนี้จะเป็นศูนย์บัญชาการหลัก เพราะเรายังค้นหาต่อเนื่อง เรื่องนี้ขอทำความเข้าใจ เพราะบางท่านเข้าใจผิดว่าเมื่อคืนเราประกาศยกเลิกกองอำนวยการป้องกันฯ การประกาศแบบนี้ ส่วนหนึ่งเพื่อให้เห็นว่ากรุงเทพมหานครยังคงพื้นที่ของศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อยู่ตรงนี้ เพื่อบริหารจัดการในส่วนนี้ให้เข้มมากขึ้น” น.ส.ทวิดากล่าว

น.ส.ทวิดา กล่าวว่าต่อจากนี้ไปจะเป็นการผนึกกำลังร่วมกัน โดยตั้งศูนย์บัญชาการ ณ พื้นที่อาคารถล่มเขตจตุจักรแห่งนี้ โดยรวมทรัพยากรทุกอย่างมาจุดนี้ เนื่องจากจุดอื่น ๆ ของกรุงเทพฯ เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่วิศวกรอาสาและสำนักงานเขตยังคงตรวจอาคารที่ได้รับแจ้งมาทาง Traffy Fondue อยู่ รวมถึงการระงับใช้อาคารที่ไม่มีความปลอดภัย และระเบียบขั้นตอนการเยียวยายังคงดำเนินการต่อเนื่องอยู่

นอกจากนี้ จากการสแกนด้วยเครื่องมือยังพบรูปร่างอีก 6 ราย เบื้องต้นเห็นว่ามีการเกาะกลุ่ม ด้านล่างบริเวณโซน A ซึ่งขณะนี้ได้หย่อนกล้องลงไปยังจุดดังกล่าว เพื่อตรวจเช็กสัญญาณชีพ หรือการเคลื่อนไหวของอวัยวะ คาดว่าวันนี้จะเข้าไปถึงจุดให้ได้ โดยบอกทีมข้างในให้ทำเต็มที่ แต่ขณะนี้ตัวเลขผู้สูญหายยังอยู่ที่ 74 คน

"ต้องบอกว่ายังสู้ไม่ถอย ทุกคนยังพยายามจะทำทุกวิถีทาง แต่ละโซนจะทำอย่างไร การที่จะเข้าไปอาจจะมีการกระทบกันระหว่างโซนได้ เพราะฉะนั้นก็อาจจะต้องระวังมากหน่อย ยอมรับก็เหนื่อย ทุกคนข้างในก็เหนื่อย แต่ด้วยเหตุผลคืออยากให้เขารอด เราอยากให้มีความก้าวหน้าทุกวัน ตัวเราก็พยายามเต็มที่แล้ว เราไม่หยุด สัญญาว่าอย่างไรก็ไม่หยุด"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้อนรอย ตึกสตง.ถล่ม 1 ปีกับความอัปยศ การสืบสวนข้อเท็จจริงยังไร้คำตอบ จึงเกิดสูญเสียซ้ำซาก

ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หัวหน้าพรรคไทยก้าวใหม่ โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง ตึกสตง.ถล่ม หนึ่งปีกับความอัปยศ คนไทยต้องไม่ลืม" มีเนื้อหาดังนี้

สลด! เด็ก 4 คน เล่นน้ำคลายร้อน จมดับต่อหน้าเพื่อน 1 ราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยโสธร อ.เมืองยโสธร จ.ยโสธร รับแจ้งเหตุ มีคนจมน้ำเสียชีวิต 1 ราย ที่ลำห้วยสาธารณประโยชน์ พื้นที่บ้านดอนกลาง ต.ค้อเหนือ

ยายใจสลาย! หลานชายวัย 7 ขวบ วิ่งเล่นกับเพื่อน โดนรถทับดับคาที่

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปู รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถยนต์ชนเด็กเสียชีวิต ภายในหมู่บ้านสวัสดีแกรนด์วิว บริเวณปากซอย 3 หมู่ 4 ตำบลแพรกษา อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

รัฐบาลปลื้ม! กรุงเทพฯ ครองแชมป์เมืองที่ดีที่สุดของเอเชีย

รัฐบาลยินดี 'กรุงเทพฯ' ยืนหนึ่งในเอเชีย ครองแชมป์เมืองที่ดีที่สุดของเอเชีย ประจำปี 2026 ตอกย้ำศักยภาพของไทยจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยว