
2 เม.ย.2568- นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก จากกรณีตึกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แห่งใหม่ พังถล่ม ว่า
กวาดบ้านให้สะอาดก่อน
ในอเมริกา ข้ารัฐการไม่ทุจริต ไม่รับสินบน ไม่รับเงินทอน ทุกอย่างมีมาตรฐาน มีกฎระเบียบที่ต้องปฏิบัติตามอย่างไม่มีการยกเว้น ดังนั้น บริษัทสีเทาสารพัดชาติ รวมทั้งจีน รัสเซีย ไทย จึงทำอะไรที่ไม่ถูกต้องไม่ได้ แม้แต่เรื่องเล็กๆ เช่น การฝ่าฝืนกฎจราจร ฯลฯ ไม่ใช่ปัญหาเชื้อชาติ
เหล็กเส้นที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีโอกาสผ่านด่านศุลกากรเข้าไปใช้ในการก่อสร้างแล้วตึกถล่มแบบไทย
ประเทศไทยเปิดเสรีการลงทุน มีบริษัทต่างชาติทั้งยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น ไต้หวัน สิงค์โปร์ เกาหลี ฯลฯ เข้ามาลงทุน และเป็นที่รู้กัน ว่าระบบไทยต้องจ่ายเงินใต้โต๊ะ มิฉะนั้น เปิดกิจการไม่ได้
ไทยมีกฎหมายล้นเกิน หยุมหยิม แต่ไม่มีการปฏิบัติและบังคับใช้ และมีการเลือกปฎิบัติ ตามอำนาจเงิน และอิทธิพล เมื่อเกิดปัญหา หรือมีเรื่องแดง ก็ออกมาแถลงข่าวใหญ่โต ว่าจะแก้ แล้วก็เงียบไป เหมือนคลื่นกระทบฝั่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอวรงค์' วอน 'รัฐบาล' ทบทวนเอ็มโอยูนำเข้าข้าวโพดมะกัน
'หมอวรงค์' วอน 'รัฐบาล' ทบทวน MOU นำเข้าข้าวโพด GMO 1 ล้านตัน อีกครั้งหนึ่ง หวั่นกระทบต่อภาคเกษตรกรไทย
'วันนอร์' เผยข่าวดี เจรจาอุปทูตอิหร่าน พร้อมอำนวยความสะดวกเรือไทย 2 ลำผ่านฮอร์มุซ
"วันนอร์" เผยหารือทูตวัฒนธรรมอิหร่าน เชื่อสงครามจบเร็วๆนี้ พร้อมขออำนวยความสะดวกเรือสินค้า 2 ลำของไทยออกช่องแคบฮอร์มุซ ด้าน อิหร่าน ยินดีให้ความร่วมมือหากไทยมีปัญหาด้านพลังงาน
'ทรัมป์' ชม 'สี จิ้นผิง' กับบทเรียนจีนแก้ไขปัญหาความยากจนของคนในชาติได้สำเร็จ
นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ โพสต์บทความเรื่อง บทเรียนจีนแก้ไขปัญหาความยากจนของคนในชาติได้สำเร็จ มีเนื้อหาดังนี้ อะไรที่ดี ทำยาก ไม่ได้ประโยชน์เข้าตัว นักการเมืองไทย รัฐบาลไทยไม่ทำหรอกครับ เพราะไม่ใช่รสนิยมของเขา
เปิดรายงานศึกษา สศช.-จุฬาฯ ค่าฟื้นฟูระบบนิเวศ สิ่งแวดล้อมสูงกว่ารายรับจาก 'แลนด์บริดจ์'
นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความ เรื่อง ค่าฟื้นฟูระบบนิเวศ สิ่งแวดล้อมสูงกว่ารายรับจากแลนด์บริดจ์ มีเนื้อหาดังนี้

