อดีต สส.นครศรีธรรมราช ตั้งคำถามรัฐบาลไทย หลังมีรายงาน “อันวาร์–มิน อ่อง หล่าย–ทักษิณ” หารือลับกลางกรุงเทพฯ ชี้เป็นพฤติกรรมคลุมเครือ ทั้งในมิติการทูตและบทบาทของอดีตนายกฯ ในรัฐบาลชุดปัจจุบัน
19 เมษายน 2568 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส. จังหวัดนครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กตั้งคำถามกรณีการพบปะอย่างไม่เป็นทางการระหว่าง ดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา และ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา ณ โรงแรมโรสวูด กรุงเทพมหานคร
นายเทพไทระบุว่า ภายหลังจากที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียโพสต์ภาพลงเฟซบุ๊กว่าได้พบกับมิน อ่อง หล่าย ที่ประเทศไทย แต่ไม่มีภาพของมิน อ่อง หล่าย ปรากฏอยู่ในโพสต์ ทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยถึง เบื้องหลังการประชุมและการจัดวาระการหารือที่เป็นความลับ
ต่อมา นายณิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ออกมายืนยันว่า การพบปะดังกล่าวเป็นการหารือกันในลักษณะ “ไม่เป็นทางการ” ระหว่างสามฝ่ายจริง
อย่างไรก็ตาม นายเทพไทชี้ว่า ประเด็นสำคัญคือ ใครเป็นเจ้าภาพในการเชิญพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย เข้าประเทศไทย เนื่องจากไม่มีรายงานว่าผู้นำทหารเมียนมาได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร แต่อย่างใด
เขาตั้งคำถามว่า ดาโตะ อันวาร์ เดินทางมาในนามแขกของรัฐบาลไทย หรือแขกของนายทักษิณ และเหตุใดจึงใช้เวลาที่โรงแรมโรสวูดซึ่งนายทักษิณพักอาศัย มากกว่าการพบหารือกับผู้นำรัฐบาลไทยที่ทำเนียบรัฐบาล
นายเทพไทยังระบุว่า พฤติกรรมแบบลับ ลวง พราง และการเจรจานอกช่องทางการทูตที่เป็นทางการ อาจสร้างความสับสนแก่ประชาคมโลก และส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยในเวทีอาเซียน
พร้อมตั้งคำถามปลายเปิดว่า หากพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย เป็นแขกของนายทักษิณจริง นั่นหมายถึงอดีตนายกรัฐมนตรีกำลังมีบทบาทอย่างไม่เป็นทางการในรัฐบาลปัจจุบันหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โอ๊ค' เข้าเยี่ยม 'ทักษิณ' คุยเรื่องหลานๆ พร้อมฝากให้กำลังใจ 'ยศชนัน'
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณด้านหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ถนนงามวงศ์วาน กรุงเทพมหานคร ระหว่างการเดินทางเข้าเยี่ยม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นการเข้าเยี่ยมครั้งที่ 27 ภายหลังถูกคุมขังครบ 3 เดือน เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา การเข้าเยี่ยมครั้งนี้มี นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือโอ๊ค บุตรชายคนโตของนายทักษิณ ชินวัตร
🛑LIVE เสียงของคน 'เมืองหลวง' ด่านอรหันต์ พลิกเกม ปชป. | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2568
พฤฒสภา คือ สภาปรีดี จริงหรือ ? (31)
ก่อนจะเกิดรัฐธรรมนูฉบับที่ 4 หรือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2490 เรามีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 คือฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475
รัฐบาลพรรคเดียวในทางทฤษฎี กับการเมืองจริงของพรรคส้ม
พรรคประชาชน หรือที่ถูกเรียกกันทั่วไปว่า “พรรคส้ม” ตั้งเป้าหมายทางการเมืองไม่ใช่แค่การชนะเลือกตั้ง แต่คือการได้เสียงเกินครึ่งสภา มากกว่า
สถานการณ์แรงงานข้ามชาติปี 2568 จับตาพรรคการเมืองปั่นกระแส บิดเบือนข้อมูลเพื่อโจมตีทางการเมือง
เข้าสู่ช่วงนับถอยหลังกำลังจะผ่านพ้นไปแล้วสำหรับปี 2568 หลายภาคส่วนมีการวิเคราะห์-สรุปสถานการณ์ในด้าน”การเมือง-เศรษฐกิจ-สังคม-สิ่งแวดล้อม-เทคโนโลยี
ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ บทบาทใหม่ บนถนนการเมือง หวั่นใช้ทุนเทาซื้อเสียงเลือกตั้ง!
สนามเลือกตั้งเมืองหลวง ประเทศไทย"กรุงเทพมหานคร"เป็นอีกหนึ่งสนามเลือกตั้งที่คนทั้งประเทศจับตามองกันว่าผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569 "พรรคประชาชน"

