'เทพไท' ซัดรัฐบาล-ทักษิณ ใช้ไทยฟอกขาว 'มิน อ่อง หล่าย' ปมประชุมลับกลางกรุง

อดีต สส.นครศรีธรรมราช ตั้งคำถามรัฐบาลไทย หลังมีรายงาน “อันวาร์–มิน อ่อง หล่าย–ทักษิณ” หารือลับกลางกรุงเทพฯ ชี้เป็นพฤติกรรมคลุมเครือ ทั้งในมิติการทูตและบทบาทของอดีตนายกฯ ในรัฐบาลชุดปัจจุบัน

19 เมษายน 2568 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส. จังหวัดนครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กตั้งคำถามกรณีการพบปะอย่างไม่เป็นทางการระหว่าง ดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา และ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา ณ โรงแรมโรสวูด กรุงเทพมหานคร

นายเทพไทระบุว่า ภายหลังจากที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียโพสต์ภาพลงเฟซบุ๊กว่าได้พบกับมิน อ่อง หล่าย ที่ประเทศไทย แต่ไม่มีภาพของมิน อ่อง หล่าย ปรากฏอยู่ในโพสต์ ทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยถึง เบื้องหลังการประชุมและการจัดวาระการหารือที่เป็นความลับ

ต่อมา นายณิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ออกมายืนยันว่า การพบปะดังกล่าวเป็นการหารือกันในลักษณะ “ไม่เป็นทางการ” ระหว่างสามฝ่ายจริง

อย่างไรก็ตาม นายเทพไทชี้ว่า ประเด็นสำคัญคือ ใครเป็นเจ้าภาพในการเชิญพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย เข้าประเทศไทย เนื่องจากไม่มีรายงานว่าผู้นำทหารเมียนมาได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร แต่อย่างใด

เขาตั้งคำถามว่า ดาโตะ อันวาร์ เดินทางมาในนามแขกของรัฐบาลไทย หรือแขกของนายทักษิณ และเหตุใดจึงใช้เวลาที่โรงแรมโรสวูดซึ่งนายทักษิณพักอาศัย มากกว่าการพบหารือกับผู้นำรัฐบาลไทยที่ทำเนียบรัฐบาล

นายเทพไทยังระบุว่า พฤติกรรมแบบลับ ลวง พราง และการเจรจานอกช่องทางการทูตที่เป็นทางการ อาจสร้างความสับสนแก่ประชาคมโลก และส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยในเวทีอาเซียน

พร้อมตั้งคำถามปลายเปิดว่า หากพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย เป็นแขกของนายทักษิณจริง นั่นหมายถึงอดีตนายกรัฐมนตรีกำลังมีบทบาทอย่างไม่เป็นทางการในรัฐบาลปัจจุบันหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รุมจวก‘โรม’เพ้อเจ้อโกงสอบ

“อนุทิน” ฟาด “โรม” พูดไม่มีข้อมูลจริง จับโยงให้เอี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น ยันไม่มีหน้าที่ดูทีโออาร์ “วรศิษฎ์” ตอก พูดข้อเท็จจริงไม่ครบ

ตั้งกก.ฟันวินัย3หมอตร. แบ่งหน้าที่ช่วย‘ทักษิณ’

“รักชนก” ย้ำจุดยืนส้มมีเราไม่มีเทา หลังมีกระแสตั้งรัฐบาลเขียว-แดง-ส้ม “มาร์ค” โนคอมเมนต์ ฝันกลับมาเป็นพรรคหลัก “ผบ.ตร.” ตั้งกรรมการสอบ

'อนุทิน' ฟาด 'รังสิมันต์' ชอบพูดคาดเดาตามสติปัญญาที่มี ยันไม่เกี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายรังสิมันต์ โรม เป็นประธานกรรมาธิการ มีการอ้างชื่อนายกรัฐมนตรี เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบท้องถิ่น