'แทนคุณ' ร้องชาวบ้านวัยเกษียณโดนมิจฉาชีพหลอกอ้างเป็นผู้ช่วยเลขาฯ ประธานสภา

'อี้ แทนคุณ' ร้อง 'วันนอร์' ชาวบ้านโดนมิจฉาชีพแอบอ้างเป็น 'ผู้ช่วยเลขานุการประธานรัฐสภา' ชุดปัจจุบัน หลอกลงทุนเสียหายหนัก เป้าหมายผู้สูงอายุวัยเกษียณ

30 เม.ย.2568 - นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ประธานชมรมสันติประชาธรรม และคณะ เข้ายื่นหนังสือถึงนายวันมูหะมัอนอร์ มะทา ประธานสภาฯ โดยมีนายเจษ อนุกูลโภคารัตน์ ผู้บังคับบัญชากลุ่มงานประสานการเมืองและรับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนรับหนังสือ เพื่อขอให้ช่วยเหลือผู้เสียหายที่ถูกหลอกโดยมิจฉาชีพและเครือข่ายที่แอบอ้างเป็นผู้ช่วยเลขานุการประธานรัฐสภา โดยผู้หลอกลวงได้ใช้รูปภาพและข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งแอบอ้างตนว่าเป็นผู้ช่วยเลขานุการประธานรัฐสภาในสมัยปัจจุบัน และมีการเข้าถึงข้อมูลของผู้เสียหาย ซึ่งเป็นผู้สูงอายุที่เกษียณอายุแล้วมีเงินเก็บสะสมไว้เพื่อเลี้ยงชีพในบั้นปลายชีวิตจำนวนมาก แต่กลับถูกบุคคลที่แอบอ้างหลอกเงินไป ทำให้ต้องมีหนี้สินและได้รับความทุกข์ทรมานสาหัส เนื่องจากบางรายต้องนำบ้านไปขายฝากจนไม่มีที่อยู่เพราะบ้านถูกยึด ต้องเช่าบ้าน บางรายเจ็บป่วยจิตเวชมีอาการซึมเศร้า และบางรายได้กระทำอัตวินิบาตกรรม

นายแทนคุณ กล่าวว่า พฤติกรรมการหลอกลวงคือจะติดต่อไปยังผู้เสียหายที่เป็นกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะสุภาพสตรี อายุ 60 ปีขึ้นไป เป็นหม้ายหรือโสด ใช้ชีวิตตามลำพัง และมักมีการเคลื่อนไหวทางสื่อโซเชียลฯ เช่น มีที่อยู่ มีหมายเลขโทรศัพท์ มีกิจกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ซึ่งเมื่อเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ แล้วก็พยายามติดต่อและตีสนิทกับผู้เสียหาย เช่น ส่งดอกไม้ไปให้ที่บ้านในวันเกิดเพื่อให้ตายใจแล้วจึงชวนลงทุนเทรดหุ้น ซึ่งในช่วงแรกจะได้ผลกำไรและมีการโอนเงินให้จริง โดยให้ลงทุนครั้งละประมาณ 4 หมื่นบาท ได้ผลตอบแทน 8 หมื่นบาท ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อและลงทุนเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ และมีผู้เสียหายบางรายอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เสียหายถึง 5 ล้านบาท บางรายอยู่จังหวัดนครศรีธรรมราช เสียหาย 7 แสนบาท อยู่ที่กรุงเทพฯ หลายราย และกระจายอยู่ในจังหวัดต่าง ๆ อีกจำนวนมาก รวมมูลค่าเสียหายเกือบ 20 ล้านบาท

“จึงขอให้ช่วยเหลือประชาชนที่ถูกหลอกโดยแอบอ้างบุคคลใต้บังคับบัญชาในสังกัดรัฐสภา เพื่อมิให้นำไปแอบอ้างหลอกลวงบุคคลอื่น และขอให้เร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการติดตามผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมาย”นายแทนคุรกล่าว

ด้านนายเจษ กล่าวว่า จะนำเรื่องร้องเรียนที่ได้มีบุคคลในวงงานรัฐสภาใช้ตำแหน่งหน้าที่ไปหาผลประโยชน์ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ราชการ ซึ่งประธานรัฐสภา ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้จะดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และนำกราบเรียนประธานรัฐสภาอย่างเร่งด่วนต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โสภณ' เผยยังไวไปพูดเรื่องนั่ง ประธานสภาฯ แต่ยืนยันพร้อมทำหน้าที่ทุกบทบาทเต็มที่

นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะแกนนำพรรคภูมิใจไทยเปิดเผยถึงกระแสข่าวที่ระบุว่าอาจจะได้รับตำแหน่งประธานสภ

สุราษฎร์ฯ ระอุ กกต.สกัดซื้อเสียง 'บ้านปธ.ผู้สูงอายุบึงขุนทะเล'

“วัชระ” ปูด  “กกต.สุราษฎร์ฯ“ เฉียบขาด พบ ”บ้านปธ.ผู้สูงอายุบึงขุนทะเล“ ส่อซื้อเสียง ส่งไลน์รายชื่อคน พร้อมข้อความแจ้ง  “กกต. มาแล้ว” ให้ ”ผช.สส.“  เร่งขอหมายศาลค้นบ้าน หาหลักฐานเพิ่ม รีบแจ้งสื่อมวลชนร่วมติดตามเกาะติด หวั่นซื้อเสียงก่อนวันเลือกตั้ง

'พิมล'ชื่นชม 'ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์' เปิดสังเวียนให้ผู้อาวุโสแข่งกีฬา

พิมล ศรีวิกรม์ ประธานอลป.ไทย ชื่นชม การจัดการแข่งขันไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์ ครั้งที่ 6 จัดได้ยิ่งใหญ่ ทาง สมาคมกีฬาผู้สูงอายุไทย จัดมา 6 ครั้ง เป็นเวทีให้ผู้อาวุโส ได้แสดงความสามารถ ทางอลป.ไทย พร้อมสนับสนุน ขณะที่ รองตูน-ณัฐวุฒิ เรืองเวส นายกสมาคมผู้สูงอายุไทย พร้อมผลักดันเกมให้ยิ่งใหญ่ และมีโอกาสจัดเวิลด์มาสเตอร์เกมส์ ต่อไปในอนาคต

‘ณัฐธนินทร์’ เบอร์ 4 กล้าธรรม ลุยหาเสียง พระโขนง-บางนา ชูดูแลผู้สูงอายุ

ผู้สมัคร สส.เขต 23 พระโขนง-บางนา เบอร์ 4 พรรคกล้าธรรม ชูนโยบายดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุจากประสบการณ์ตรง ควบคู่แนวคิดพัฒนาเมืองและเศรษฐกิจชุมชน

'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)