วิศวกรควบคุมงานตึก สตง.ถล่มล็อต 2 ทยอยให้ปากคำดีเอสไอ

พยานวิศวกรควบคุมงานตึก สตง.ถล่มล็อต 2 ทยอยเข้าให้ปากคำพยานกับดีเอสไอ ชี้แจงปมโผล่ชื่อคุมงาน-ถูกปลอมลายเซ็น พบ 1 วิศวกรทำอยู่ไซต์งานจริง และอยู่ในวันเกิดเหตุแผ่นดินไหวก่อนวิ่งหนีออกมาได้ทัน

30 เม.ย.2568 - จากกรณีที่นายสมเกียรติ ชูแสงสุข ประธานคลินิกช่าง วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ถูกแอบอ้างชื่อและปลอมลายเซ็นเป็นผู้ควบคุมงาน กิจการร่วมค้า PKW (ประกอบด้วย บริษัท พี เอ็น ซิงค์โครไนซ์ จำกัด บริษัท ว. และสหายคอลซัลแตนตส์ จำกัด และบริษัท เคพี คอนชัลแทนส์ จำกัด) ที่เป็นคู่สัญญาผู้ควบคุมงานก่อสร้างอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. และนายสมเกียรติ ได้ไปแจ้งความที่ สน.วังทองหลาง กรณีถูกปลอมเอกสารและลายเซ็นชื่อ ต่อมากรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) โดยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 32/2568 คดีนอมินี บริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จำกัด ได้เชิญนายสมเกียรติ เข้าให้ข้อมูลในฐานะพยาน โดยนายสมเกียรติได้ปฏิเสธความเกี่ยวข้องและยืนยันว่าเอกสารกว่า 100 แผ่น ภายในลังเอกสารเพียง 2 ลังจากทั้งหมด 10 ลัง โดยเฉพาะในส่วนของเอกสารแก้ไขแบบครั้งที่ 4 และครั้งที่ 6 จากทั้งหมด 9 ครั้ง ที่ปรากฏชื่อและลายเซ็นไม่ใช่ของตนเอง ต่อมาพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้สืบสวนสอบสวนพบว่าในเอกสารการควบคุมงานก่อสร้าง ยังปรากฏรายชื่อวิศวกรกว่า 51 ราย ที่พบว่าอาจเกี่ยวข้องกับการถูกแอบอ้างควบคุมงานเช่นเดียวกัน จึงออกหมายเรียกพยานวิศวกรผู้ควบคุมงาน จำนวน 40 ราย เริ่มนัดหมายสอบปากคำตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.68-2 พ.ค.68 รวมระยะเวลา 4 วัน แบ่งสอบสวนปากคำวันละ 10 ราย (ช่วงเช้าและช่วงบ่าย) ตามที่มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเวลา 10.00 น. ที่ ห้องประชุม กคร. หรือกองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ (กองคดีฮั้วประมูล) ศูนย์ราชการฯ อาคารเอ ชั้น 7 ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.อมร หงษ์ศรีทอง ผอ.กองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ได้มีการนัดหมายสอบปากคำวิศวกรภายใต้กิจการร่วมค้า PKW กรณีปรากฏรายชื่อเป็นวิศวกรผู้ควบคุมงานในเอกสารงานก่อสร้างอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. (แห่งใหม่) ในฐานะพยานล็อตที่ 2 จำนวน 10 ราย จากทั้งหมด 40 ราย โดยวานนี้ (29 เม.ย.) ได้มีการสอบสวนปากคำพยานวิศวกรล็อตที่ 1 ไปแล้ว 7 ราย (ขาด 3 ราย ไม่สามารถติดต่อได้) อย่างไรก็ตาม รายงานเบื้องต้นพบว่าในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอสามารถติดต่อวิศวกรได้เพียง 9 ราย ส่วนอีก 1 ราย ยังไม่สามารถติดต่อได้ โดยในวันนี้จะแบ่งการสอบสวนเป็นสองช่วง คือ ช่วงเช้าจะทำการสอบปากคำทั้งหมด 4 ราย ส่วนช่วงบ่ายจะทำการสอบปากคำทั้งหมด 5 ราย โดยประเด็นของการสอบปากคำยังคงมุ่งเน้นไปที่ลายเซ็นที่ปรากฏชื่อวิศวรเหล่านี้ โดยจะให้ทางวิศวกรที่เข้ามาให้ปากคำยืนยันว่าเป็นลายเซ็นจริงหรือไม่ เป็นวิศวกรภายใต้กิจการร่วมค้า PKW จริงหรือไม่ เกี่ยวข้องกับกระบวนการควบคุมงานอย่างไรบ้าง

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเวลา 09.00 น. พบว่ามีวิศวกรชาย 1 ราย ได้เดินทางเข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งบุคคลใกล้ชิดของวิศวกรได้ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า วิศวกรคนดังกล่าวอายุมากกว่า 50 ปี ปัจจุบันยังเป็นวิศวกรอยู่ และทำงานอยู่ที่ไซต์งานก่อสร้าง สตง.แห่งใหม่จริง โดยทำหน้าที่ในการควบคุมงานก่อสร้าง และพบว่าก่อนเกิดเหตุมีการเดินทางไปทำงานที่ไซต์งานทุกวัน รวมถึงวันที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวนั้น วิศวกรชายรายนี้ก็อยู่ภายในไซต์งาน โดยอยู่บริเวณอาคารสำนักงานชั่วคราวที่เป็นตู้คอนเทนเนอร์ตรงอาคารของลานจอดรถ เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวก็ได้รีบวิ่งหนีออกมาก่อนตึกถล่ม

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับรายชื่อวิศวกร ภายใต้กิจการร่วมค้า PKW ซึ่งจะต้องเข้าให้ปากคำพยานกับดีเอสไอวันนี้ มีการยืนยันมาเพียง 8 ราย จากทั้งหมด 10 รายที่ได้มีการนัดหมายไว้ ประกอบด้วย 1.นายนพปฎล (สงวนนามสกุล) 2.นายนพพร (สงวนนามสกุล) 3.น.ส.นภัส (สงวนนามสกุล) 4.นายนัฐพงษ์ (สงวนนามสกุล) 5.นายจักรรินทร์ (สงวนนามสกุล) 6.นายปรีดา (สงวนนามสกุล) 7.นายปัญญา (สงวนนามสกุล) และ 8.นายมานพ (สงวนนามสกุล) ขณะนี้ผู้สื่อข่าวยังอยู่ระหว่างติดตามดูว่ามีวิศวกรรายใดเข้ามาให้ปากคำดีเอสไอบ้าง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ณฐพร' ยื่น 'อสส.' ชงศาลรธน.ใช้ม.49 วินิจฉัยคดีฮั้วเลือกสว.อ้างหลักฐานจากกกต.-DSI

นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ทำหนังสือถึงอัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49

'ภูมิธรรม' พร้อมคุมดีเอสไอแทน 'ทวี' ปัดแดงเพลี่ยงพล้ำน้ำเงิน

'ภูมิธรรม' พร้อมคุมดีเอสไอ หากนายกฯ มอบหมายแทน 'ทวี' ปัดแดงเพลี่ยงพล้ำน้ำเงิน 'คดีฮั้ว สว.' เผยยังส่งดอกไม้ไปเยี่ยม 'อนุทิน' อยู่เลย

โฆษกดีเอสไอฟุ้งคดีฮั้วเดินหน้าเต็มสูบแม้ 'ทวี' หยุดปฏิบัติหน้าที่

'โฆษกดีเอสไอ' ยันคดีฟอกเงิน-อั้งยี่ ฮั้วเลือก สว.67 เดินหน้าตามกฎหมายเต็มสูบ ชี้ไร้ผลกระทบ 'ทวี' ถูกศาลสั่งหยุดคุม ไม่กังวลหาก สว. ดำเนินคดีกลับ