'ดร.ปริญญา' ชำแหละคดี 'พอล แชมเบอร์ส' ปัญหากระบวนการยุติธรรมชั้นต้นที่ต้องแก้ไข

2พ.ค.2568- ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน และผู้อำนวยการศูนย์นิติศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ คดี ดร.พอล แชมเบอร์ กับ #ปัญหากระบวนการยุติธรรมของไทยที่ต้องแก้ไข ว่า

ผมเห็นว่า คดี ดร. พอล สะท้อนปัญหาของกระบวนการยุติธรรมชั้นต้นของประเทศไทยที่เป็นเรื่องใหญ่มากที่ควรต้องแก้ไขกันเสียที ดังต่อไปนี้ครับ

1. #การออกหมายจับนั้น ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 66 #ไม่ต้องมีหมายเรียกก่อน ขอเพียงตำรวจทำให้ศาลเชื่อว่า ผู้ต้องหากระทำผิดในข้อหาที่มีโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี ศาลก็จะออกหมายจับให้เลย โดยที่ไม่ต้องมีการไต่สวนการขอหมายจับ คือ #ฟังความข้างเดียวจากตำรวจ แล้วก็ออกหมายจับให้เลย

2. เมื่อไปจับตัวมาตำรวจก็จะ #ฝากขัง ระหว่างสอบสวน แล้วก็จะ #คัดค้านการประกันตัว ถ้าศาลเชื่อตำรวจศาลก็จะไม่ให้ประกันตัว แล้วก็จะออก #หมายขัง ซึ่งคือหมายให้กรมราชทัณฑ์เอาไปขังในคุก ผลคือผู้ต้องหา (หรือผู้ต้องข้อกล่าวหาของตำรวจ) ก็จะเข้าไปอยู่ในคุก หรือ #ติดคุกทันทีตั้งแต่ถูกกล่าวหา เพราะ #ประเทศไทยขังผู้ต้องหาและจำเลยในคุกรวมกับนักโทษ

3. รัฐธรรมนูญ มาตรา 29 วรรคสอง บัญญัติว่า “ในคดีอาญา ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหาหรือจําเลยไม่มีความผิด และก่อนมีคําพิพากษาอันถึงที่สุดแสดงว่าบุคคลใดได้กระทําความผิด #จะปฏิบัติต่อบุคคลนั้นเสมือนเป็นผู้กระทําความผิดมิได้” ซึ่งคือหลักสันนิษฐานไว้ก่อนว่าบริสุทธิ์ ที่คุ้มครองเราทุกคนจากการกล่าวหาของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ในทางปฏิบัติประเทศไทยใช้ #หลักสันนิษฐานไว้ก่อนว่าผิด ตั้งข้อหา ขอหมายจับ ส่งเข้าคุก แล้วค่อยสอบสวน ซึ่งขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 29 วรรคสองชัดๆ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องแก้ไขกันเสียที แล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของชาวต่างชาติคนหนึ่ง แต่เป็นเรื่องที่เกิดได้กับเราทุกคน

4. ที่สำคัญคือ ต้นทางของกระบวนการยุติธรรมคือ #ตำรวจ มีแค่หลักฐานจากกองทัพภาค 3 ที่นำมาฟ้อง ดร.พอล ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ ดร.พอลพูดหรือเขียน แต่เป็นตัวโปรยคำแนะนำการเสวนาในเว็บไซต์ของสถาบันวิชาการต่างประเทศ แต่กลับนำมาดำเนินคดี การที่ใครก็ได้มากล่าวหา ตำรวจก็ดำเนินคดีให้หมด #ต้องมีมาตรการกลั่นกรองกันเสียที โดยเฉพาะในคดีความมั่นคง หรือมาตรา 112 ที่มีการนำมาใช้ในการจัดการผู้เห็นต่างหรือคนวิพากษ์วิจารณ์ทหารอยู่บ่อยครั้ง

ดังนั้นโดยสรุป #เราควรต้องเลิกการออกหมายจับโดยไม่ต้องมีหมายเรียกก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฟังความข้างเดียวจากตำรวจ และก็ต้อง #เลิกการเอาผู้ต้องหากับจำเลยไปขังไว้ในคุก เพราะรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดให้ใช้หลักสันนิษฐานไว้ก่อนว่าบริสุทธิ์ เมื่อถูกกล่าวหาทุกคนต้องมีสิทธิสู้คดีนอกคุกครับ

และสำหรับคดีนี้ การที่อธิบดีอัยการภาค 6 สั่งไม่ฟ้องจึงเป็นเรื่องที่ชอบด้วยเหตุผลแล้ว แต่เรื่องยังไม่จบเพราะต้องรอว่าผู้บัญชาการตำรวจภาค 6 จะคัดค้านอัยการหรือไม่ ซึ่ง #ไม่ควรคัดค้าน เพราะหากค้านจะยิ่งเสียหาย สิ่งที่เอามาฟ้องไม่ใช่คำพูดหรือข้อเขียนของ ดร.พอล แต่ประการใด

สุดท้ายเมื่อปรากฏข้อเท็จจริงนี้ต่อศาล ศาลก็จะต้องยกฟ้อง และที่สำคัญอีกประการ ที่ ตม. ไป #ยกเลิกวีซ่า ทั้งๆ ที่ศาลยังไม่พิพากษาว่าผิด ก็เป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญ ก็ควรต้องแก้ไขเยียวยาเขาด้วยครับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! กมธ.ร่างพรบ.สันติสุข สว. จ่อค้านนิรโทษกรรม คนสั่งเผาบ้านเผาเมือง-ผิด ม.112

'สว.ไชยยงค์'คาดมีโอกาสสูงแก้เนื้อหาร่างกฎหมายสังคมสันติสุข เหตุ กมธ.หลายคน ค้านนิรโทษกรรม คนสั่งเผาบ้านเผาเมือง-ผิดอาญา ม.112 จ่อเชิญ 'อภิสิทธิ์-ภรรยาร่มเกล้าฯ-นิกร' ให้ข้อมูล 15 ธ.ค.นี้

'อ.ปริญญา' ฟาด 'เลขาฯกกต.' ขู่ว่าที่ผู้สมัครฯแจกของช่วยน้ำท่วม ยิ่งกว่ามือไม่พายเอาเท้าราน้ำ

'อ.ปริญญา' อบรมเลขาฯกกต.ตีความว่าที่ผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่นแจกของช่วยน้ำท่วมจะมีคนร้องเรียน ชี้ความผิดตามพรบ.เลือกตั้งฯต้องเป็นผู้สมัครแล้ว หน้าที่กกต.คำร้องไม่มีมูลหรือไม่มีสาระต้องยกคำร้อง ซัดพูดขวางไม่ให้คนช่วยเหลือกันทำไม ยิ่งกว่ามือไม่พายเอาเท้าราน้ำอีก

ศาลอาญาไฟเขียว อัยการขยายยื่นอุทธรณ์อีก 30 วัน คดี 'ทักษิณ' หมิ่นเบื้องสูง

ศาลอาญาพิจารณาคำร้องขอขยายอุทธรณ์ของพนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา8แล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ขยายอุทธรณ์จนถึงวันที่ 19 ธันวาคมนี้ เป็นเวลาประมาณ 30 วัน ที่พนักงานอัยการฯมีเวลายื่นอุทธรณ์คดีนี้ได้

อดีตแกนนำคนเสื้อแดง ย้อนชะตากรรม 'ทักษิณ' ทวนย้ำชัดๆ ถูกกลั่นแกล้ง หรือ สารภาพผิดเอง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน"ชัด ชัด!" โดยกล่าวถึงชะตากรรมทักษิณ ชินวัตร เกือบ 20 ปีตั้งแต่ถูกยึดอำนาจเมื่อปี 2549 กระทั่งได้กลับไทย 22 ส.ค. 2566

คุกรออยู่ที่บ้าน! หากช่วยเหลือ 'ทักษิณ' ให้ได้รับการพักโทษกรณีพิเศษ ซ้ำรอยเดิม

น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่าทักษิณจะไม่ได้สิทธิ์พักโทษจริงหรือ

กมธ.กฎหมายฯ เล็งเชิญ 'อัจฉริยะ-รองโจ๊ก' แจง ขรก.โยงทุนสีเทา หวั่นกระทบกระบวนการยุติธรรม

กมธ.การกฎหมายฯ วุฒิสภา เล็งเชิญ 'อัจฉริยะ-รองโจ๊ก' เข้าชี้แจง หลังเดินสายแฉข้าราชการไทยโยงทุนสีเทา หวั่นกระทบความเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม ตอบปมพยานคดีฮั้ว สว. กลับคำให้การ จะประสานงานกับ ‘ฉัตรวรรษ’ ร่วมกันตรวจสอบ