
27 พ.ค. 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง ระบุว่า
ศึกแดง-น้ำเงิน วัดใจ“รัฐพันลึก
ถ้าพูดถึงการต่อสู้ทางการเมือง ศึกระหว่างสีแดงกับสีน้ำเงิน ที่กำลังฟาดฟันกันอยู่ในขณะนี้ ก็เปรียบเสมือนไก่ในเล้าหรือไก่ในเข่ง หรือไก่ในคอก ที่จิกตีกัน รอเจ้าของคอก เจ้าของเล้ามาจับแยก ถ้าหากเจ้าของเล้า เจ้าของคอกไม่จับแยก ก็ตีกันจนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแพ้ชนะกันไป หรืออาจจะบาดเจ็บกันทั้ง2ฝ่าย
การเมืองที่ร้อนแรงในขณะนี้ ทั้งฝ่ายสีแดงและฝ่ายสีน้ำเงิน ต่างก็บาดเจ็บพอๆกัน ฝ่ายสีแดงโดนคดีจำนำข้าว ที่ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำวินิจฉัยให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องชดใช้ค่าเสียหายจากการขายข้าวG to G 4สัญญา เป็นเงิน 10,028 ล้านบาท เป็นสัญญาณให้เห็นว่า ฝ่ายสีแดงกำลังมีปัญหากับเจ้าของดีล ซึ่งยังไม่นับรวมไปถึงคดีที่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดไต่สวนวันที่ 13 มิถุนายน 2568 นี้
ถ้าหากผลออกมาเป็นบวกกับฝ่ายสีแดง ก็ดีไป แต่ถ้าหากผลออกมาเป็นลบ ก็จะเห็นสัญญาณที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นว่า สีแดงก็อยู่ในฐานะที่ลำบากเช่นเดียวกัน ยังคดีมาตรา 112 ที่ศาลอาญาจะเริ่มพิจารณาอยู่ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ และยังการร้องเรียนเอาผิดกับนางสาวแพทองธารอีกหลายคดี
ในขณะเดียวกันฝ่ายสีน้ำเงิน ก็ถูกดีเอสไอ รุกไล่เล่นงาน จับมือกับกกต.ดำเนินคดีกับส.ว.สายสีน้ำเงิน 138 คน +2 ในข้อหาฟอกเงินและอั้งยี่ซ่องโจร ซึ่งอาจจะลุกลามไปถึงการยุบพรรคสีน้ำเงินหรือพรรคภูมิใจไทยได้ เหนื่อยกันทั้ง2สีทั้ง2พรรค ซึ่งสีแดงก็คือพรรคเพื่อไทย สีน้ำเงินก็พรรคภูมิใจไทย ต่างก็อยู่ในพรรคร่วมรัฐบาลด้วย เป็นการสู้กันทางการเมือง โดยมีรัฐพันลึก เฝ้าดูสถานการณ์อยู่ ในฐานะผู้สนับสนุนที่เป็นแบ็คอัพให้ทั้ง2พรรค และทั้งพรรคก็พร้อมรับใช้รัฐพันลึกเช่นเดียวกัน
ในสถานการณ์เช่นนี้ อยู่ที่การตัดสินใจของรัฐพันลึก ว่าจะสนับสนุนพรรคไหนหรือสีไหน และให้มีบทบาทเหนือกว่ากัน ต้องรอดูและวัดใจว่า การเมืองในวันข้างหน้า รัฐพันลึกต้องการเลือกใช้บริการสีไหน พรรคไหนทางการเมืองมากกว่ากัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง
ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)
ประธาน กกต. ลั่นไม่ยื้อ 'คดีฮั้ว สว.' จะมากดดันให้ส่งศาลเลยไม่ได้ หน้าที่ไม่ใช่ไปรษณีย์
นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีฮั๊วเลือก สว. ว่า เราประชุม กกต. เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวทุกวันจันทร์ เราประชุมมาแล้ว 3 ครั้ง และวันจันทร์ที่จะถึงนี้เป็นครั้งที่ 4 จากที่กำหนดไว้ 12 ครั้ง คิดว่าจะเสร็จตามกรอบของกฎหมาย
ประธาน กมธ.สร้างเสริมสันติสุข วุฒิสภา ยืนยันไม่มีสอดไส้นิรโทษกรรม 'คดีฮั้ว สว.'
พล.ต.อ.ฉัตรวรรษ แสงเพชร สว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สร้างเสริมสันติสุข วุฒิสภา กล่าวว่า ในการพิจารณาของ กมธ.ฯ ไม่พบเนื้อหาหรือสาระสำคัญที่ระบุถึงการนิรโทษกรรมคดีฮั้ว สว. และในบัญชีแนบท้ายไม่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคดีฮั้ว สว. ยังยืนยันหนักแน่นว่ารับประกันได้ว่าไม่มี โดยในบัญ
นักวิชาการชี้ Thailand FastPass จุดเปลี่ยนปฏิรูประบบราชการไทย ปลดล็อกคอขวดลงทุนไทย หนุนเป้าลงทุน 7 แสนล้าน แนะเข้มตรวจสอบ ต่อยอดโครงสร้างพื้นฐานควบคู่กัน
รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงการเปิดตัวโครงการ Thailand FastPass อย่างเป็นทางการ โดยนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2569 ว่า
พท.รอวิป3ฝ่าย สว.บี้ปธ.มงคล แก้รัฐธรรมนูญ
“เพื่อไทย” ยังกั๊กที่มา ส.ส.ร. รอถกวิปสามฝ่ายก่อน ส่วน “พริษฐ์” กอดคำหารือตุลาการรัฐธรรมนูญแน่น บอกเป็นข้อมูลใหม่
ซํ้ารอย‘ประชามติ’ ชี้คำปรึกษาไม่ใช่คำวินิจฉัย/จับตาลงมตินิรโทษฯ
ปธ.วิปรัฐบาลดักทางฝ่ายค้าน ขอพบประธานศาล รธน. หวั่นความเห็นไม่ใช่คำวินิจฉัยซ้ำรอยปมประชามติจะแพ้ฟาวล์ทั้งกระบวนการ “พท.” เสียงแตกหวั่นเลือก ส.ส.ร.ทางตรงแล้วมีปัญหา

