2 สว. ข้องใจ 'ดีเอสไอ' ยังไม่นำตัว 'ณฐพร' ส่งฟ้องคดีฟอกเงิน สหกรณ์คลองจั่น

2 สว. แถลงจวก DSI ไม่ทำหน้าที่ ปล่อย 'ณฐพร' ผู้ต้องหาคดีฟอกเงินลอยนวล 'กอบ' ย้ำไม่มีฮั้ว บี้ 'กกต.' เรียก 'สว.สำรอง' สอบด้วย มอง ไม่จำเป็นต้องเลื่อนวาระเลือก 'องค์กรอิสระ' เหตุกฎหมายให้อำนาจ แม้ที่มาผิดไม่ส่งผลเป็นโมฆะ ด้าน 'สว.ฉัตรวรรษ' เผย เตรียมส่งข้อมูลเข้า 'ป.ป.ช.' เพิ่ม

27 พฤษภาคม 2568 - ที่รัฐสภา พ.ต.อ.กอบ อัจฉนากิตติ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) แถลงกรณีได้รับหมายเรียกจากคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนกลาง คณะที่ 26 ที่มีพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่วมคณะ แจ้งให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาคดีฮั้วเลือก สว. ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ ว่า ตนพร้อมจะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา มั่นใจไม่ได้กระทำผิด แต่ขอตั้งข้อสังเกตหมายเรียกของคณะกรรมการไต่สวนฯ เป็นการเขียนกว้างๆ ระบุพฤติการณ์กระทำผิดแบบเหวี่ยงแห ไม่ระบุความผิดชัดเจน ไม่มีอะไรเป็นข้อเท็จจริงที่น่าเชื่อถือ ไม่ระบุพยานเอกสาร พยานบุคคล พยานวัตถุ

ก่อนหน้านี้ ดีเอสไอพยายามก้าวล่วงมาในเขตอำนาจของ กกต. โยงเรื่องฮั้ว สว.เป็นการเมือง ไม่ยอมปฏิบัติหน้าที่ของตัวเอง โดยเฉพาะกรณีที่มีเอกสารจากอัยการส่งถึงอธิบดีดีเอสไอเร่งรัดติดตามตัว นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน มาดำเนินคดีหลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน แต่ดีเอสไอละเลยไม่ส่งตัวบุคคลดังกล่าวให้อัยการ ปล่อยให้เดินลอยนวลต่อหน้าดีเอสไอแถลงข่าวกล่าวหาผู้อื่น โดยแกล้งมองไม่เห็น พร้อมตั้งคำถามว่า การกระทำดังกล่าว เป็นการใช้กฎหมายตรงไปตรงมาของดีเอสไอหรือไม่ สว.เตรียมยื่นตามช่องทางดำเนินคดีกับดีเอสไอตามอำนาจที่ทำได้

เมื่อถามถึงกรณีล่าสุด ที่มี สว.สำรองแฉคลิปเสียงต่อรองฮั้วเลือก สว.นครพนม พ.ต.อ.กอบ ตอบว่า ไม่ทราบ แต่ กกต.มีหน้าที่สอบสวนให้เกิดความกระจ่างอย่างมีเหตุผล ถ้ารู้ว่ามีการกระทำผิด ก็ต้องดำเนินคดี การที่มาตรวจสอบ แต่เฉพาะพวกตน เหตุใดไม่เรียก สว.สำรอง มาให้ข้อมูลด้วย เท่ากับเลือกปฏิบัติหรือไม่

เมื่อถามว่า มองว่า กรณีฮั้ว สว.ควรเรียกสอบกลุ่ม สว.สำรองด้วยใช่หรือไม่ พ.ต.อ.กอบ ระบุว่า ขึ้นอยู่กับ กกต.จะใช้กฎหมายให้สุจริตเที่ยงธรรมแค่ไหน ส่วนกรณี สว.บางกลุ่ม ขอให้ชะลอกระบวนการเลือกองค์กรอิสระ ในการเปิดประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญ ปลายเดือน พ.ค.นั้น ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย ถ้ากฎหมายไม่ได้ระบุไว้ ก็ทำไม่ได้

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าการขอให้ สว.ชะลอกระบวนการเลือกองค์กรอิสระทำไม่ได้ใช่หรือไม่ พ.ต.อ.กอบ มองว่า ถ้าไม่มีกฎหมายระบุไว้ ก็ทำไม่ได้ ชะลอไม่ได้ ส่วนความกังวลอาจจะทำให้การเลือกองค์กรอิสระเป็นโมฆะนั้น อะไรที่ทำโดยสุจริต ไม่ผิดกฎหมาย

ด้าน พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร สว. กล่าวว่า คดีผู้ต้องหาฟอกเงินบางคนที่ดีเอสไอไม่ตามตัวมาดำเนินคดี จะหมดอายุความ วันที่ 15 มิ.ย. หากปล่อยให้ผู้ต้องหาลอยนวล ทั้งที่อัยการสูงสุดส่งหนังสือมาถึงดีเอสไอให้เร่งนำตัวมาส่งอัยการ แต่กลับไม่ดำเนินการ ดังนั้น ถ้า ป.ป.ช.เรียกตนไปให้ข้อมูล กรณีที่ยื่นเรื่องให้เอาผิดดีเอสไอแทรกแซงคดีฮั้วเลือก สว. จะนำเอาประเด็นนี้ไปให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อ ป.ป.ช.ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แสวง' ร่ายยาว กกต. จัดเลือกตั้งไม่ถูกใจประชาชน ลั่นต้องยึดหลักการ ทำตามใจฝ่ายไหนไม่ได้

"แสวง" ร่ายยาว กกต.รับรู้ประชาชนอยากปฏิรูป “องค์กรอิสระ” บอกทราบดี คนคาดหวังช่วงจัดการเลือกตั้ง แต่ต้องยึดหลักการมากกว่าถูกใจ ฉะ นักการเมืองทำอะไรก็อ้างประชาชน ชี้ องค์กรอิสระ ยึด “ประชาธิปไตยของชาติ” ตรวจสอบฝ่ายการเมืองที่แบ่งผลประโยชน์ไม่ลงตัว สะท้อนบทเรียน 3 รัฐธรรมนูญ ชี้ชัดปัญหาอยู่ที่คน กฎหมายเปลี่ยนแต่คนหน้าเดิม 100%

'ดีเอสไอ' ลุยสอบเชิงลึก 34 บริษัท เกาะสมุย-พะงัน ส่อใช้คนไทยถือหุ้นบังหน้า

พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ชาญชัย ลิขิตคันทะสร ผอ.กองคดีความมั่นคง ได้หารือร่วมกับนายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางความร่วมมือในการตรวจสอบและปราบปรามการประกอบธุรกิจ

ฮั้วสว.ถึงมือกกต.ชุดใหญ่

“แสวง” เผยคดีฮั้ว สว.ถึงมือ กกต.ใหญ่แล้ว ยันผลเลือกตั้งแบบ สส. 5/18 ครบ 100% แล้ว “ไอลอว์” จี้เปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง-ประชามติรายหน่วย “ยิ่งชีพ” ขู่คดีฮั้วหาก กกต.สั่งไม่ฟ้องเจอร้องแน่

ดร.โจฟุ้งหวังกวาดชัย! ปชป.เปิดตัว 16 พ.ค. แน่

กกต.ประชุมติวเข้มความพร้อมเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-นายกเมืองพัทยา รับความผิดพลาด กปน.เป็นบทเรียน ย้ำการรักษาอุปกรณ์ให้ถูกระเบียบ สั่งเข้มประธานหน่วยต้องแม่นกฎ "ดร.โจ" หวังชนะ

กลัวถูกลืม! 'ไอลอว์' จัดอีเวนต์ บุก กกต. ตัดริบบิ้น ชูป้ายเรียกร้องเปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง

"ไอลอว์" บุก กกต. จี้เปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง–ประชามติรายหน่วยครบ 100% ซัดระบบ ECT Report ข้อมูลหาย ซ้ำยังผิดพลาด ด้าน WeWatch แฉปมเลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น ตั้งคำถามความโปร่งใส กกต. ชี้ไม่ยึดโยงประชาชน ด้าน “ยิ่งชีพ” เตือนคดีฮั้ว สว. 8 หมื่นหน้า หาก กกต.สั่งไม่ฟ้อง ประชาชนหมดศรัทธาแน่