'วราวุธ' หนุนไอเดีย 'แม้ว' หั่นงบ 1.57 แสนล้านไปปราบยาเสพติด!

'วราวุธ' เห็นด้วยไอเดีย 'แม้ว' แบ่งงบกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านไปปราบยาเสพติด เผย พม.ชงขอแบ่ง 4,622 ล้านใช้ 7 โครงการ

28 พ.ค.2568 - ที่รัฐสภา นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เปิดเผยถึงการเสนอโครงการเพื่อของบกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านบาทในส่วนของกระทรวง พม. ว่า กระทรวง พม. มีโครงการที่เกี่ยวกับดูแลผู้สูงอายุ ที่พักอาศัย คนพิการและเด็กเล็ก เพราะต้องยอมรับว่างบประมาณปี 69 ที่กระทรวง พม.ขอไป ยังคงขาดตกอยู่หลายโครงการพอสมควร ทั้งนี้ กระทรวง พม. อยากให้มีนักดูแลผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น เพราะประเด็นผู้สูงอายุอีกจำนวนมากในวันนี้ยังขาดจะดูแล แต่กลับกันจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นทุกวันแต่จำนวนเด็กเกิดใหม่นับวันน้อยลง ซึ่งยังไม่รวมถึงกลุ่มคนพิการ อาจจะสร้างปัญหาระยะกลางให้กับประเทศ ฉะนั้น อยากได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติม

นายวราวุธ กล่าวว่า โครงการที่ขอไปเกี่ยวกับการฝึกอบรม เพราะกระทรวง พม.วันนี้ต้องการบุคลากรไม่ได้ต้องการสิ่งก่อสร้าง ฉะนั้น เราต้องการบุคลากรมาดูแลกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งวันนี้ยังขาดอยู่มาก ดังนั้น เราจึงขอไป 4,622 ล้านบาท เพื่อดำเนิน 7 โครงการ

เมื่อถามถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เสนอให้แบ่งงบส่วนหนึ่งของ 1.57 แสนล้านบาท ไปดำเนินการจัดการแก้ปัญหาปราบปรามยาเสพติดให้เด็ดขาดภายในปีนี้ นายวราวุธ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า กลุ่มเปราะบางถือเป็นกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากปัญหายาเสพติด โดยเฉพาะเด็กเล็กที่วันนี้ผู้ปกครองหลายคนไม่มีศักยภาพในการดูแล และเมื่อติดยาเสพติดจะกลายเป็นภาระให้หลายหน่วยงาน งบประมาณแก้ไขปัญหายาเสพติดตนเชื่อว่า ส่วนหนึ่งมันสะท้อนกลับมาเพื่อทำให้เยาวชนเรามีคุณภาพที่ดีขึ้น เมื่อถามย้ำว่า เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ของนายทักษิณหรือไม่ นายวราวุธ พยักหน้ารับก่อนกล่าวว่า คิดว่ายาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญที่กระทบกับคนทุกกลุ่ม ตั้งแต่ระดับล่างถึงบน

นายวราวุธ กล่าวว่า สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 คิดว่าไม่น่าจะมีอะไร เพราะแต่ละกระทรวงก็เตรียมชี้แจง ส่วนกระทรวง พม.คิดว่าจะได้รับการสนับสนุนพอสมควร เพราะได้รับงบประมาณไม่ค่อยเยอะสักเท่าไหร่ ต้องรอไปลุ้นในชั้นการตั้งกรรมาธิการต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น่าสงสาร! อิ๊งค์บอกพ่อนอนคุกเข้าเดือนที่ 4 แล้วยังมีปัญหาสุขภาพความดัน-เครียด

อุ๊งอิ๊งเผยทักษิณยังมีปัญหาสุขภาพความดันความเครียด เผยคุยแค่เรื่องเรียนของหลาน ไม่ได้หารือประเทศเพื่อนบ้าน

แย้ม 'ทักษิณ' ส่อได้พักโทษ มี.ค.69 'เอม-โอ๊ค' เข้าเยี่ยมพ่อ ครั้งที่ 23 หลังคุมขังครบ 3 เดือน

‘เอม-โอ๊ค’ เข้าเรือนจำฯ เยี่ยมทักษิณ ครั้งที่ 23 หลังคุมขังครบ 3 เดือน ทั้งหมดยังสีหน้าแจ่มใส ‘กรมราชทัณฑ์’ เผย ‘ทักษิณ’ ยังคงสถานะ นักโทษเด็ดขาดชั้นกลาง ยังไม่ได้ปรับเลื่อนชั้นเป็น นักโทษเด็ดขาดชั้นดี เหตุ เรือนจำฯยังไม่ได้สรุปรายชื่อผู้ต้องขังที่ได้รับพิจารณาปรับเลื่อนชั้นมายังกรรมการระดับกรมราชทัณฑ์ แย้ม ‘ทักษิณ’ อาจได้รับพิจารณาพักโทษทั่วไปราวเดือน มี.ค.69 เนื่องด้วยครบคุมขัง 6 เดือน

'ภราดร' รับถ้ายุบสภา 12 ธ.ค. แก้รธน.แท้งแน่ ได้แค่วาระ 2 ยัน ไม่ได้ผิด MOA

'ภราดร' ย้ำ ยุบสภาเป็นอำนาจนายกฯ บอก ปล่อยซักฟอก รัฐบาลแจงดีแค่ไหน ก็โหวตแพ้อยู่ดี รับถ้ายุบสภา 12 ธ.ค. แก้รัฐธรรมนูญแท้งแน่ ได้แค่วาระ 2 ลั่น ไม่ได้ผิด MOA เหตุการเมืองเป็นแบบนี้ ปัด หยิบ รธน.เป็นตัวประกัน ไม่ทราบข่าว 'วราวุธ' ซบ ภท. แต่รู้สึกดีต่อกัน

'อุ๊งอิ๊ง' รับพ่อเครียดบอกถ้าได้สิทธิ์ออกมาพักคงดีเพราะอยู่ข้างในก็ไม่ได้อะไรอยู่แล้ว

'อิ๊งค์' รับ 'ทักษิณ' เครียดหนัก ชี้คุณพ่ออายุเยอะแล้ว ถ้าได้สิทธิ์ออกมาพักก็คงจะดี เพราะอยู่ข้างในก็ไม่ได้อะไรอยู่แล้ว พ้อถอยออกจากการเมืองเยอะมากแล้ว ปล่อยพรรคเพื่อไทยลุยเต็มที่

'อนุทิน' เผยยึดตาม 'ทวี' ทูลเกล้าฯ ฎีกาทักษิณ

'อนุทิน' ปัดสกัด 'ทักษิณ' ช่วยเพื่อไทยหาเสียงเลือกตั้ง หลัง รมว.ยธ. สั่งปรับปรุงระเบียบราชทัณฑ์ใหม่ รื้อระบบพักโทษนอกเรือนจำ ยันไม่ใช่พรรคชอบแก้แค้น