ปลุกล่าชื่อถอดถอน 'สมศักดิ์' โค่นรัฐบาลลูกทักษิณ

30 พ.ค. 2568 – ผศ.ดร.นพ.ประยงค์ เต็มชวาลา อดีตนายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ปี 2516 ออกแถลงการณ์ถึงประชาคมแพทย์ทั่วราชอาณาจักร โดยมีใจความว่า

“ขอขอบคุณท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นอย่างยิ่ง ที่ท่านสร้างปรากฏการณ์แห่งความสามัคคีในหมู่มวลแพทย์ทั้งประเทศให้เกิดความสมัครสมานสามัคคีกัน อีกครั้งหนึ่ง (อย่างไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก ในช่วงเวลาที่ผ่านมา)

ขอบคุณท่านที่ปลุกพวกเราเหล่าแพทย์ที่แทบไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเหตุบ้านการเมือง หรือแม้การประชุมของแพทยสภาเท่าใดนัก

ด้วยสถานการณ์เวลานี้ ฝ่ายการเมืองได้วีโตมติของแพทยสภา (evidence based ได้แก่ ทักษิณ discredited องค์กรแพทยสภา, รมต.สมศักดิ์ให้ข้อมูลแก่สาธารณะว่า ได้รับข้อมูลจากแพทยสภาไม่ครบ) ไปเรียบร้อย

คำถามคือ เราต้องการเห็นอะไรในบ้านเมืองนับต่อจากวันนี้

ผมใคร่ขอเสนอว่าแพทย์เราน่าจะต้องเตรียมหามาตรการ ที่จะเป็นแนวทางต่อสู้กับฝ่ายการเมืองนี้โดยเร่งด่วนที่สุด และการเปลี่ยนแปลงนี้ ต้องเป็นไปอย่าง radical change ที่เปลี่ยนแปลงแบบถอนรากถอนโคน โดยมีข้อเสนอ ดังนี้

1.กระตุ้น และเชิญชวนแพทย์ที่เป็นกรรมการแพทยสภา (ทั้งที่มาจากการเลือกตั้งและแต่งตั้ง) ให้เข้าร่วมประชุมกรรมการแพทยสภา เพื่อให้ครบองค์ประชุมและมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 2 ใน 3 ขององค์ประชุม คือไม่น้อยกว่า 47 คน เพื่อมีมติยืนยันมติของแพทยสภาอีกรอบ

2.ขอความร่วมมือ และรวบรวมรายชื่อแพทย์ และพี่น้องประชาชน เพื่อถอดถอน รมต.สมศักดิ์และพลพรรค ที่ วีโตมติของแพทยสภา อันเป็นการทำให้เกียรติยศและศักดิ์ศรีขององค์กรแพทยสภาเสียหาย หรือลดต่ำลง

3.รวมพลังร่วมกับพี่น้องประชาชนเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง และโค่นล้มรัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพโดยสิ้นเชิง (ที่นำโดย ลูกสาวของ สทร.ทักษิณ ชินวัตร) นี้ อย่างเร็วที่สุด

4.ศึกษา วิเคราะห์ และถอดบทเรียน การเมืองการปกครองที่เป็นผลมาจากระบบการเลือกตั้ง (ทั้ง สส. และ สว. ที่ผ่านมา) เพื่อให้เกิดต้นแบบที่เหมาะสมกับบริบทของประเทศไทย

5.ร่วมด้วยช่วยกัน แบ่งปันบทความนี้ให้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรม

อนาคตของประเทศไทยอยู่ในมือทุกท่าน สร้างการเปลี่ยนแปลงในวันนี้ “ก่อน” จะไม่มีโอกาสที่จะทำได้ ด้วยความรักต่อประเทศที่เป็นแผ่นดินเกิด มาร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงร่วมกันอีกครั้งให้กับหน้าประวัติศาตร์ของชาติไทยในวิกฤตการณ์ครั้งนี้ เปลี่ยนวิกฤตให้กลายเป็นโอกาส

ธำรงไว้ซึ่งองค์กรแพทยสภา ที่เป็นศูนย์รวมของวิชาชีพแพทย์ทุกสาขาทั่วประเทศ ซึ่งแพทย์ทุกคนต่างมีปรัชญาที่ยึดมั่นในจริยธรรมและจรรยบรรณแพทย์ในตลอดชีวิตการทำงานโดยยึดโอวาทของสมเด็จพระราชบิดาที่ว่า “ขอให้ยึดประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่หนึ่ง”

ฉะนั้นแพทย์เราจึงคาดหวังว่าองค์กรแพทยสภา จะเป็นสถาบันหลักที่จะอยู่พิทักษ์รักษาคุณธรรมจริยธรรมของสังคมไทย และสมควรที่จะเป็นสถาบันลำดับท้ายๆที่จะผดุงรักษาความยุติธรรมถูกต้องของชาติและสังคมไทยอย่างจริงจังต่อเนื่องต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบก. ชี้กองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้าน ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์

ศบก. แถลงจับเพิ่มผู้ประกอบการกักตุนน้ำมัน สระบุรี 3 ราย อยุธยา 2 ราย ตีปี๊บเริ่มจำหน่าย E20 แล้ว เผยกองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้านบาท ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์ ยันพยายามดูแลเต็มที่

นายกฯ จ่อตั้ง 'โบว์ ณัฏฐา' นั่ง 'โฆษก ศบก.'  เจ้าตัวโผล่สังเกตการณ์แถลงข่าวประจำวัน

ภายหลังที่นายเกษมสันต์ วีระกุล กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประชาสัมพันธ์  ได้กล่าวเสนอแนะแนวทางการสื่อสารของรัฐบาลต่อหน้า นายอนุทิน

ทบ. แจงเยียวยาทหารเสียชีวิตสู้รบไทย-กัมพูชา เงินรัฐบาล 10 ล้าน อยู่สำนักงบฯ รออนุมัติ

ทบ. แจงเงินเยียวยาทหารเสียชีวิตจากการเหตุสู้รบไทย-กัมพูชา ในส่วนรัฐบาล 10 ล้านบาท เรื่องอยู่ที่สำนักงบประมาณ ขณะที่เงินพระราชทาน สินไหมทดแทนภัยสงคราม และบำนาญพิเศษ มอบให้ครอบครัวผู้สูญเสียแล้ว

'นิพิฏฐ์' สวน 'พิพัฒน์' อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยวัดคนจน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความว่า อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยไปวัดคนจน

ดร.เจษฎ์ จี้รัฐบาลเปิดความจริงโครงสร้างราคาน้ำมัน หวั่นผลประโยชน์ทับซ้อนทำลายความเชื่อมั่น

ดร.เจษฎ์ ชี้ประเทศยังไม่เข้าสู่ขั้นวิกฤตพลังงาน แต่หากรัฐบาลบริหารจัดการไม่ดี อาจลุกลามจนกลายเป็นวิกฤตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

'สนธิรัตน์' ซัดปมความโปร่งใสรัฐบาล วิกฤตกว่าราคาน้ำมัน แนะ 4 ข้อสำคัญต้องลงมือทำทันที

ในสถานการณ์ที่หลายอย่างเพิ่มขึ้น สิ่งที่ยังไม่เพิ่มและมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องคือความโปร่งใสของรัฐบาลในการจัดการวิกฤต ซึ่งนำไปสู่การลดลงของความไว้วางใจที่ประชาชนมีต่อรัฐ