ปลุกล่าชื่อถอดถอน 'สมศักดิ์' โค่นรัฐบาลลูกทักษิณ

30 พ.ค. 2568 – ผศ.ดร.นพ.ประยงค์ เต็มชวาลา อดีตนายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ปี 2516 ออกแถลงการณ์ถึงประชาคมแพทย์ทั่วราชอาณาจักร โดยมีใจความว่า

“ขอขอบคุณท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นอย่างยิ่ง ที่ท่านสร้างปรากฏการณ์แห่งความสามัคคีในหมู่มวลแพทย์ทั้งประเทศให้เกิดความสมัครสมานสามัคคีกัน อีกครั้งหนึ่ง (อย่างไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก ในช่วงเวลาที่ผ่านมา)

ขอบคุณท่านที่ปลุกพวกเราเหล่าแพทย์ที่แทบไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเหตุบ้านการเมือง หรือแม้การประชุมของแพทยสภาเท่าใดนัก

ด้วยสถานการณ์เวลานี้ ฝ่ายการเมืองได้วีโตมติของแพทยสภา (evidence based ได้แก่ ทักษิณ discredited องค์กรแพทยสภา, รมต.สมศักดิ์ให้ข้อมูลแก่สาธารณะว่า ได้รับข้อมูลจากแพทยสภาไม่ครบ) ไปเรียบร้อย

คำถามคือ เราต้องการเห็นอะไรในบ้านเมืองนับต่อจากวันนี้

ผมใคร่ขอเสนอว่าแพทย์เราน่าจะต้องเตรียมหามาตรการ ที่จะเป็นแนวทางต่อสู้กับฝ่ายการเมืองนี้โดยเร่งด่วนที่สุด และการเปลี่ยนแปลงนี้ ต้องเป็นไปอย่าง radical change ที่เปลี่ยนแปลงแบบถอนรากถอนโคน โดยมีข้อเสนอ ดังนี้

1.กระตุ้น และเชิญชวนแพทย์ที่เป็นกรรมการแพทยสภา (ทั้งที่มาจากการเลือกตั้งและแต่งตั้ง) ให้เข้าร่วมประชุมกรรมการแพทยสภา เพื่อให้ครบองค์ประชุมและมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 2 ใน 3 ขององค์ประชุม คือไม่น้อยกว่า 47 คน เพื่อมีมติยืนยันมติของแพทยสภาอีกรอบ

2.ขอความร่วมมือ และรวบรวมรายชื่อแพทย์ และพี่น้องประชาชน เพื่อถอดถอน รมต.สมศักดิ์และพลพรรค ที่ วีโตมติของแพทยสภา อันเป็นการทำให้เกียรติยศและศักดิ์ศรีขององค์กรแพทยสภาเสียหาย หรือลดต่ำลง

3.รวมพลังร่วมกับพี่น้องประชาชนเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง และโค่นล้มรัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพโดยสิ้นเชิง (ที่นำโดย ลูกสาวของ สทร.ทักษิณ ชินวัตร) นี้ อย่างเร็วที่สุด

4.ศึกษา วิเคราะห์ และถอดบทเรียน การเมืองการปกครองที่เป็นผลมาจากระบบการเลือกตั้ง (ทั้ง สส. และ สว. ที่ผ่านมา) เพื่อให้เกิดต้นแบบที่เหมาะสมกับบริบทของประเทศไทย

5.ร่วมด้วยช่วยกัน แบ่งปันบทความนี้ให้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรม

อนาคตของประเทศไทยอยู่ในมือทุกท่าน สร้างการเปลี่ยนแปลงในวันนี้ “ก่อน” จะไม่มีโอกาสที่จะทำได้ ด้วยความรักต่อประเทศที่เป็นแผ่นดินเกิด มาร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงร่วมกันอีกครั้งให้กับหน้าประวัติศาตร์ของชาติไทยในวิกฤตการณ์ครั้งนี้ เปลี่ยนวิกฤตให้กลายเป็นโอกาส

ธำรงไว้ซึ่งองค์กรแพทยสภา ที่เป็นศูนย์รวมของวิชาชีพแพทย์ทุกสาขาทั่วประเทศ ซึ่งแพทย์ทุกคนต่างมีปรัชญาที่ยึดมั่นในจริยธรรมและจรรยบรรณแพทย์ในตลอดชีวิตการทำงานโดยยึดโอวาทของสมเด็จพระราชบิดาที่ว่า “ขอให้ยึดประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่หนึ่ง”

ฉะนั้นแพทย์เราจึงคาดหวังว่าองค์กรแพทยสภา จะเป็นสถาบันหลักที่จะอยู่พิทักษ์รักษาคุณธรรมจริยธรรมของสังคมไทย และสมควรที่จะเป็นสถาบันลำดับท้ายๆที่จะผดุงรักษาความยุติธรรมถูกต้องของชาติและสังคมไทยอย่างจริงจังต่อเนื่องต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พท.' ปล่อยเพลงใหม่ ปลุกใจไม่มีวันตาย สั่งถอดบทเรียนความพ่ายแพ้

'พท.' ปลุกใจปล่อยเพลงใหม่ 'สู้ต่อไป เพื่อไทยทุกคน' ด้าน 'ยศชนัน' ให้กำลังใจผู้สมัคร รู้ทุกคนเจ็บปวด ขอปวารณาตัวไม่ทอดทิ้ง 'ประเสริฐ' สั่งถอดบทเรียนทั้งแพ้-ชนะ รวบรวมหลักฐานทุจริต ส่งสัปดาห์หน้า

รัฐบาลเตือนภัย 'วันวาเลนไทน์' ระวังรักปลอม หลอกโอนเงิน

รัฐบาลเตือนภัยวันวาเลนไทน์ ระวัง 'รักปลอม' หลอกโอนเงิน เช็กให้ชัวร์ ก่อนจะเทใจ-เทเงิน มิจฉาชีพใช้ AI สร้างตัวตนปลอมขึ้นมา สั่งการตำรวจเฝ้าระวังจุดเสี่ยง

'นายกฯหนู' สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ ขอบคุณได้มากกว่าขอ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นเวลา 12.09 น. นายอนุทิน เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า

'พท.-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ อดีตแกนนำร่วงระนาว

'เพื่อไทย-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ ตามรอยกรุงเทพฯ 'ธรรมนัส' แน่มาก มาเงียบๆ เจาะไป 4 เก้าอี้ เปิดชื่อแกนนำ อดีต สส.หลายสมัยร่วง 'ชลน่าน-สรวงศ์-ธีรรัตน์-ฉลาด-ครูมานิตย์'