'นิพิฏฐ์' ข้องใจ! รัฐสภาไทยและรัฐบาลไทยทำอะไรอยู่ กัมพูชานำหน้าเรา 1 ก้าวเสมอ

3 มิ.ย.2568-นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ทนายความ อดีตส.ส.พัทลุง หลายสมัย โพสต์ข้อความว่า กัมพูชา นำหน้าเรา 1 ก้าวเสมอ

1.ขณะที่ข้อตกลงระหว่างผบ.ทบ.ทั้ง 2 ประเทศ ระบุให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย ถอยจากพื้นที่จุดปะทะ ที่“ช่องบก” หลังจากนั้นไม่เกิน 24 ชม. กัมพูชาบอกว่า ถอยไม่ได้หรอกเพราะพื้นที่ตรงนั้นเป็นของเขา

2.ขณะที่ข้อตกลงระหว่างผู้บัญชาการทหารบกทั้ง 2 ประเทศ บอกว่า จะให้คณะกรรมการเขตแดนร่วม( JBC ) แก้ปัญหาร่วมกัน โดยจะตั้งกรรมการร่วมภายใน 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นไม่นาน ฮุนมาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้เรียกประชุมสภาเป็นการฉุกเฉิน และ มีมติให้นำข้อพิพาทระหว่างไทย-กัมพูชา ขึ้นสู่ศาลโลกเรียบร้อยแล้ว

3.มติที่ประชุมรัฐสภากัมพูชา จึงเหมือนเป็นการยกเลิกข้อตกลงระหว่างผู้บัญชาการทหารบกของทั้ง 2 ประเทศไปเรียบร้อยแล้ว

-รัฐสภาไทย และ รัฐบาลไทย ทำอะไรอยู่ ?

-ความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่าง คุณทักษิณ กับ ฮุนเซน ใช้ไม่ได้หรอก เพราะนี่เป็นผลประโยชน์ของชาติ

-เรื่องแบบนี้ กัมพูชาไม่เคยรักษาข้อตกลง และทำอะไรนำหน้าเราไป 1 ก้าวเสมอ เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่อดีตแล้ว

-ผมไม่เชี่ยวชาญความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรอก แต่ตรงไหนที่ความเห็นผม ทั้ง 3 ข้อ ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง หรือ ผมเข้าใจผิด นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรไทย ให้โฆษกรัฐบาลโต้แย้ง ประชาชนอย่างผมมาด้วยเถอะ ประชาชนคนไทยจะได้เข้าใจไปพร้อมกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' มอง 'ฮุนเซน' เยือนจีนตามปกติ อย่าหวั่นไหวตามข่าวฝั่งกัมพูชา

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนมีอะไรน่ากังวลหรือไม่ ว่า กัมพูชาไปเยือนตามปกติ เขามีความสัมพันธ์ของเขา

ไทยตอบรับ 'ประนอมภาคบังคับ' กับกัมพูชา ย้ำเป้าหมายยุติเขตแดนทางทะเล

กระทรวงการต่างประเทศเผย ไทยส่งหนังสือตอบรับเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับตาม UNCLOS กับกัมพูชาแล้ว ย้ำมุ่งหาข้อยุติการกำหนดเขตแดนทางทะเล

รบรอบสาม ไทย-เขมร มีแน่ ต้องไม่เลี้ยงไข้กัมพูชา

สถานการณ์"ไทยVSกัมพูชา"ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากไทยเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)

ชำแหละกัมพูชายับ! ซัดประชาธิปไตยล้มเหลว จับตา 5 ความฝัน 'ฮุน เซน'

อดีตนายทหารด้านความมั่นคงวิจารณ์กัมพูชาอย่างเผ็ดร้อน ชี้เป็นตัวอย่างของประเทศที่ประชาธิปไตยล้มเหลว ทั้งปัญหาสิทธิเสรีภาพ สื่อมวลชน และอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมวิเคราะห์ 5 เป้าหมายสำคัญของ “ฮุน เซน” ตั้งแต่เสริมกำลังชายแดน ฟื้นสัมพันธ์ทักษิณ ไปจนถึงความหวังเห็นพรรคประชาชนขึ้นเป็นรัฐบาลไทย ก่อนประเมินว่าหลายเรื่องอาจสวนทางกับความเป็นจริง