
3 มิ.ย.2568-นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ทนายความ อดีตส.ส.พัทลุง หลายสมัย โพสต์ข้อความว่า กัมพูชา นำหน้าเรา 1 ก้าวเสมอ
1.ขณะที่ข้อตกลงระหว่างผบ.ทบ.ทั้ง 2 ประเทศ ระบุให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย ถอยจากพื้นที่จุดปะทะ ที่“ช่องบก” หลังจากนั้นไม่เกิน 24 ชม. กัมพูชาบอกว่า ถอยไม่ได้หรอกเพราะพื้นที่ตรงนั้นเป็นของเขา
2.ขณะที่ข้อตกลงระหว่างผู้บัญชาการทหารบกทั้ง 2 ประเทศ บอกว่า จะให้คณะกรรมการเขตแดนร่วม( JBC ) แก้ปัญหาร่วมกัน โดยจะตั้งกรรมการร่วมภายใน 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นไม่นาน ฮุนมาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้เรียกประชุมสภาเป็นการฉุกเฉิน และ มีมติให้นำข้อพิพาทระหว่างไทย-กัมพูชา ขึ้นสู่ศาลโลกเรียบร้อยแล้ว
3.มติที่ประชุมรัฐสภากัมพูชา จึงเหมือนเป็นการยกเลิกข้อตกลงระหว่างผู้บัญชาการทหารบกของทั้ง 2 ประเทศไปเรียบร้อยแล้ว
-รัฐสภาไทย และ รัฐบาลไทย ทำอะไรอยู่ ?
-ความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่าง คุณทักษิณ กับ ฮุนเซน ใช้ไม่ได้หรอก เพราะนี่เป็นผลประโยชน์ของชาติ
-เรื่องแบบนี้ กัมพูชาไม่เคยรักษาข้อตกลง และทำอะไรนำหน้าเราไป 1 ก้าวเสมอ เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่อดีตแล้ว
-ผมไม่เชี่ยวชาญความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรอก แต่ตรงไหนที่ความเห็นผม ทั้ง 3 ข้อ ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง หรือ ผมเข้าใจผิด นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรไทย ให้โฆษกรัฐบาลโต้แย้ง ประชาชนอย่างผมมาด้วยเถอะ ประชาชนคนไทยจะได้เข้าใจไปพร้อมกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ
รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
ไม่มีอะไรใหม่! สีหศักดิ์บอกปม 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรองแผนที่ 1 ต่อ 200,000
'สีหศักดิ์' ไม่กังวล 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรอง MOU 2543-แผนที่ 1 ต่อ 200,000 ชี้ไม่มีอะไรใหม่ ยอมรับไทยต้องเดินหน้า UNCLOS หลัง 'กัมพูชา' เมินเจรจาทวิภาคี เตือนกรรมการสิทธิฯระวังตกเป็นเครื่องมือเขมร
เนวิน... โลกนี้เพื่อเธอคนเดียว! 'นิพิฏฐ์' ยก 'มงคล38' ไม่เสียใจที่มีเพื่อนน้อยลง
-นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความว่า เนวิน... โลกนี้เพื่อเธอคนเดียว ผมเสียดาย แต่ไม่เสียใจเลย ที่ผมมีเพื่อนน้อยลง
'อนุทิน' ลั่นไม่ยอมรับรายงาน UN ของ 'ทอม แอนดรูว์' ปมชายแดนไทย-กัมพูชา
นายกฯ ชี้ปมเขมรลากเอ็มโอยู 43 อ้างยูเอ็นเจรจาไทย ลั่น ไทยมีหลักการไม่ให้ใครบังคับได้

