
“แผ่นดินกู กูอยู่มานานนัก” เสียงสะท้อนจากบทกลอนสุดเดือดของ พี่คนดี กวีสมัครเล่น ย้ำอธิปไตยไทยเหนือดินแดนสามปราสาท รับลูกคำพูด แม่ทัพภาคที่ 2 เตือนไม่ควรอ่อนข้อยอมขึ้นศาลโลก
14 มิถุนายน 2568 – P.khondee ( พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์บทกลอนและข้อความว่า “แผ่นดินกู อยู่ตรงนี้มานานแล้ว ถ้าจะมาเอา ก็ต้องดวลกัน แค่นั้นจบ”
คำพูดที่กินใจ คนไทยทั้งประเทศนี้ กล่าวไว้โดย ท่านแม่ทัพภาคที่ 2 ในการบรรยายพิเศษให้นักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ ชั้นปีที่5 ว่าด้วยเรื่อง สามปราสาทและช่องบก
นอกจากนี้ท่านยังได้ อธิบายไว้ว่า ศาลโลกจะรับพิจารณา ต่อเมื่อสองฝ่ายยินยอม และได้บอกรัฐบาลไปแล้วว่าไม่ควรไปขึ้นศาลโลก
14/6/68 แผ่นดินกู
“แผ่นดินกู กูอยู่ มานานนัก
คิดมาลัก ก็ดวลกัน แค่นั้นจบ”
ถ้านางโย้ก โลกสวยมาก ไม่อยากรบ
แต่อยากคบ ตระกูลเซ็น เป็นญาติมิตร
ก็ให้หล่อน ผันผัว และตัวหล่อน
หอบผ้าผ่อน ไปใกล้ชิด กับมิตรสนิท
ใครที่หมาย ขายแผ่นดิน คือสิ้นคิด
เรามีสิทธิ์ จะตำหนิ จะวิจารณ์
ทหารได้ ให้ความเห็น ไว้เด่นชัด
ใครอ่อนหัด ให้เขามัด ไปขึ้นศาล
ทำให้ไทย เสียดินแดน ตามแผนการณ์
ควรจับมัน ไปประหาร สถานเดียว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชายแดนเริ่มสงบ! ผู้ปกครองแห่พาลูกสมัครสอบโรงเรียนดัง
หลังจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาเริ่มสงบลง มีกลุ่มชาวบ้านชายแดนบางครอบครัว โดยเฉพาะคนอยู่ในพื้นที่อำเภอพนมดงรัก
'ผศ.ดร.นพดล' แนะถอดบทเรียนความเก่งของกัมพูชาก่อนไทยจะพลาดเกม!
ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา อดีตหัวหน้าโครงการวิจัยเพื่อปกป้องผลประโยชน์ชาติตามแนวชายแดน พ.ศ.2554
เจ้ากรมข่าว ทบ.เชื่อ กัมพูชา เปิดรอบ3 แน่ หลังหน้าฝน
พลโท ธีรนันท์ นันทขว้าง เจ้ากรมข่าวทหารบก โพสต์ว่า มีคนกล่าวไว้ “No mission too difficult, no sacrifice too great, duty first.”
แม่ค้าชายแดนทรุด! ศึกเขมรเพิ่งซา พิษน้ำมันซ้ำ วอนรบ.ช่วยด่วน
แม่ค้าที่เปิดร้านขายไก่ทอด หมูปิ้ง ไส้กรอกย่าง ข้าวเหนียว และอาหารตามสั่งริมถนน ในหมู่บ้านตามชายแดนไทย-กัมพูชา อำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เริ่มได้รับผลกระทบ

