
16 มิ.ย. 2568 – ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความผิดทางจริยธรรม จะบอกว่าไม่รู้ หรือบกพร่องโดยสุจริต ไม่ได้
ความผิดทางจริยธรรม เมื่อทำผิดจะอ้างว่าไม่รู้ หรือบอกว่า เป็นความบกพร่องโดยสุจริตไม่ได้ จริยธรรมอยู่ในจิตใจของมนุษย์
กฎหมาย เพียงนำมากำกับเท่านั้น สมมติ นักศึกษาแพทย์เซ็นชื่อปลอม ในการทำหัตถการ ที่กำหนดเป็นการบังคับว่าต้องทำ จึงจะผ่านการเรียนในวิชานั้น เมื่อจับได้ว่าเป็นลายเซ็นปลอม การตัดสิน ถือว่ามีความผิดทางจริยธรรม ไม่ซื่อสัตย์ การลงโทษ เป็นการปรับตกในวิชานั้น ไม่มีภาคฤดูร้อน จะต้องเสียเวลาเรียน 1 ปี
ผู้ปกครองไม่ยอม ถามว่ามีกฎเกณฑ์หรือกฎหมาย ข้อไหนของมหาวิทยาลัย ในการบอกว่า การทำแบบนี้ต้องลงโทษให้ตกในวิชานั้น จะยื่นฟ้องศาลปกครอง การกระทำแบบนี้ ถามว่าเหมาะสมหรือไม่
ทำนองเดียวกัน นักการเมือง เสียบบัตรแทนกัน การตัดสินความผิดต้อง รอกฎหมายถึงจะลงโทษได้ ทั้งที่ความจริงเป็นความผิดทางจริยธรรม ประเทศที่เจริญแล้ว ผู้กระทำผิดควรลาออก ในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี การทำผิดทางด้านงานจริยธรรมวิจัย เมื่อจับได้ผู้รับผิดชอบถึงกับฆ่าตัวตายก็มีแล้ว แต่ของเราต้องรอตัดสินด้วยกฎหมาย
การปลูกฝังทางด้านจริยธรรม ผมเองจะได้มีโอกาสไปบรรยาย ใช้เวลาค่อนข้างยาว ถึง 3 ชั่วโมง ของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2568 (Thailand Research Expo 2025) ระหว่างวันที่ 16 ถึง 20 มิถุนายน 2568 ณโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และ Bangkok convention Center เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ
ในวันที่ 17 มิถุนายน 2568 ผมได้มีโอกาสบรรยายเรื่อง “จริยธรรมการเขียนงานวิจัย” ตั้งแต่เวลา 9:00 น เป็นต้นไป
ขอเรียนเชิญผู้สนใจ เข้าร่วมรับฟัง และอภิปราย ได้ในวันดังกล่าว จะมีการแสดงตัวอย่างและการแสดงตัวอย่างไม่มีเจตนาที่จะก้าวล่วงถึงบุคคลที่ 3 เป็นเพียงนำยกตัวอย่างให้เข้าใจเท่านั้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ เตือนประชามติแรก ซ่อนกับดักรัฐธรรมนูญแก้ยาก
“ดร.ณัฏฐ์” ชี้หยั่งเสียง “ประชามติ” รอบแรก พรรคการเมืองหรือผู้สมัคร ยกข้อดี-ข้อเสีย แต่ปกปิดกับดักหลุมพราง รธน.ฉบับแก้ยาก
'เทพไท' ชำแหละสันดานนักการเมือง 3 กลุ่ม!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
'พี่ศรี' กัดไม่ปล่อย ยื่นแพทยสภา สอบเพิ่ม 13 หมอ เอี่ยวทักษิณนอนชั้น 14 รพ.ตำรวจ
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นเอกสารข้อมูล(เพิ่ม) หลังจากที่แพทยสภามีหนังสือขอข้อมูลประกอบการพิจารณาการสอบสวนจริยธรรมกลุ่มแพทย์ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการรักษานายทักษิณ ชินวัตร
มั่นใจไม่ระบาดใหญ่! หมอยง ชี้ไวรัสนิปาห์การแพร่กระจายโรคต่ำ แนะเตรียมระบบสาธารณสุขรับมือ
ไวรัสนิปาห์ เป็นโรคที่รู้จักมานานแล้วเกือบ 30 ปี องค์ความรู้ มีการศึกษากันมากมาโดยตลอด และการวินิจฉัยก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อน
ชำแหละ! ขบวนการป้ายสีเทา ดิสเครดิต 'ปชน.-ปชป.'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ขบวนการทาสีเทาให้ทุกพรรค
อดีตบิ๊ก ศรภ.เตือนสติต้องหยุดเลือกพวกเข้ามาทำงานเพื่อโครตเหง้าตัวเอง!
พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.)

