
16 มิ.ย. 2568 – ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความผิดทางจริยธรรม จะบอกว่าไม่รู้ หรือบกพร่องโดยสุจริต ไม่ได้
ความผิดทางจริยธรรม เมื่อทำผิดจะอ้างว่าไม่รู้ หรือบอกว่า เป็นความบกพร่องโดยสุจริตไม่ได้ จริยธรรมอยู่ในจิตใจของมนุษย์
กฎหมาย เพียงนำมากำกับเท่านั้น สมมติ นักศึกษาแพทย์เซ็นชื่อปลอม ในการทำหัตถการ ที่กำหนดเป็นการบังคับว่าต้องทำ จึงจะผ่านการเรียนในวิชานั้น เมื่อจับได้ว่าเป็นลายเซ็นปลอม การตัดสิน ถือว่ามีความผิดทางจริยธรรม ไม่ซื่อสัตย์ การลงโทษ เป็นการปรับตกในวิชานั้น ไม่มีภาคฤดูร้อน จะต้องเสียเวลาเรียน 1 ปี
ผู้ปกครองไม่ยอม ถามว่ามีกฎเกณฑ์หรือกฎหมาย ข้อไหนของมหาวิทยาลัย ในการบอกว่า การทำแบบนี้ต้องลงโทษให้ตกในวิชานั้น จะยื่นฟ้องศาลปกครอง การกระทำแบบนี้ ถามว่าเหมาะสมหรือไม่
ทำนองเดียวกัน นักการเมือง เสียบบัตรแทนกัน การตัดสินความผิดต้อง รอกฎหมายถึงจะลงโทษได้ ทั้งที่ความจริงเป็นความผิดทางจริยธรรม ประเทศที่เจริญแล้ว ผู้กระทำผิดควรลาออก ในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี การทำผิดทางด้านงานจริยธรรมวิจัย เมื่อจับได้ผู้รับผิดชอบถึงกับฆ่าตัวตายก็มีแล้ว แต่ของเราต้องรอตัดสินด้วยกฎหมาย
การปลูกฝังทางด้านจริยธรรม ผมเองจะได้มีโอกาสไปบรรยาย ใช้เวลาค่อนข้างยาว ถึง 3 ชั่วโมง ของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2568 (Thailand Research Expo 2025) ระหว่างวันที่ 16 ถึง 20 มิถุนายน 2568 ณโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และ Bangkok convention Center เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ
ในวันที่ 17 มิถุนายน 2568 ผมได้มีโอกาสบรรยายเรื่อง “จริยธรรมการเขียนงานวิจัย” ตั้งแต่เวลา 9:00 น เป็นต้นไป
ขอเรียนเชิญผู้สนใจ เข้าร่วมรับฟัง และอภิปราย ได้ในวันดังกล่าว จะมีการแสดงตัวอย่างและการแสดงตัวอย่างไม่มีเจตนาที่จะก้าวล่วงถึงบุคคลที่ 3 เป็นเพียงนำยกตัวอย่างให้เข้าใจเท่านั้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการ สะกิด อินฟลูฯ - นักการเมือง เลิกซ้ำเติมสถานการณ์ จ้องหาคนผิด น้ำท่วมหาดใหญ่
ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความเห็นต่อสถานการณ์มหาอุทกภัยครั้งใหญ่ในพื้นที่หาดใหญ่ จังหวัดสงข
'รศ.ดร.จักษ์' ชำแหละฝ่ายอนุรักษ์แพ้? ไม่ได้เพราะคู่แข่งเก่งแต่เพราะชอบฆ่ากันเอง!
รศ.ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)
‘วัชระ’ ยื่นสอบจริยธรรม ‘อนุทิน’ ปมพูดไทยล้ำแดนกัมพูชา
อดีต สส.ประชาธิปัตย์ ส่งหนังสือถึง ป.ป.ช. เอาผิดนายกรัฐมนตรี
‘อนุทิน’ ประกาศเดินหน้า ปราบสแกมเมอร์ ตามแนวชายแดน จับตากลุ่มบุคคลมีชื่อเสียง-นักการเมือง
ที่โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เปิดเผยภายหลังเดินทางมาเป็นประธานเปิดการ
'เรืองไกร' ร้อง ป.ป.ช. ไต่สวน 'รักชนก' หาตัวโกงใหญ่คับฟ้า
นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทำการไต่สวนนางสาวรักชนก ศรีนอก
'หมอยง' เตือน RSV กำลังระบาดหนัก ทิ้งท้ายปลายฤดู
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า RSV กำลังระบาดอย่างมากทิ้งท้ายปลายฤดู


