'สนธิญา' หอบหลักฐาน เข้าให้ถ้อยคำ กกต. สอบ 'พีระพันธุ์' ถือหุ้นบริษัท

"สนธิญา" ขนหลักฐาน 820 หน้าให้ถ้อยคำ กกต.ปมร้องสอบหุ้น"พีระพันธ์" เตือนนายกระวังซ้ำรอยเศรษฐา หากยังให้นั่งรมต.หลังการปรับครม.ใหม่

18 มิถุนายน 2568 - นายสนธิญา สวัสดี นักเคลื่อนไหว เขาให้ถ้อยคำต่ออนุกรรมการสอบสวนของสำนักงานกกต.กรณีก่อนหน้านี้ได้ยื่นคำร้องขอให้กกต.ตรวจสอบว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มีเหตุสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 178 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 187 วรรคหนึ่ง หรือไม่ เนื่องจาก ในระหว่างเป็นรัฐมนตรียังมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นอยู่ใน 4 บริษัท

แม้ต่อมาจะมีการไปลาออกจากการถือหุ้นหลังถูกร้องเรียนก็ตามรวมทั้งภรรยาและบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ยังมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นโรงแรมดังจำนวนเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยนายสนธิยาได้นำหลักฐาน อาทิเอกสารการถือหุ้น เอกสารการแก้ไขเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้ถือหุ้น รวมกว่า820หน้ายื่นประกอบการให้ถ้อยคำด้วย

นายสนธิญา กล่าวหลังชี้แจงว่าได้ให้ถ้อยคำตามประเด็นที่ร้องใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง ทางอนุฯสอบทำงานค่อนข้างละเอียด ก็จะต้องมีการตรวจสอบเอกสารหลักฐาน820หน้าที่ตนนำมายื่นประกอบด้วยยืนยันว่าการยื่นร้องครั้งนี้ไม่ได้มีเรื่องโกรธเคืองใดกับนายพีระพันธ์ แต่ต้องตรวจสอบเรื่องนี้เพื่อความถูกต้องชัดเจนเท่านั้นเอง

"ผมไม่ได้ร้องว่าท่านพีระพันธ์ผิดแต่ร้องให้กกต.ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพราะเอกสารหลักฐานที่นำมายื่นนั้นเป็นวิทยาศาสตร์ เป็นเอกสารทางราชการ สามารถตรวจสอบได้ทั้งจากกระทรวงพาณิชย์ หรือบริษัทที่ถูกระบุ ซึ่งผมก็ยังแปลกใจอยู่ว่าประเด็นเหล่านี้นายพีระพันธ์น่าจะได้ตรวจสอบมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้วไม่น่าจะต้องปล่อยสถานการณ์ล่วงเลยมาจนถึงขนาดนี้ และแม้เมื่อวานที่พรรครวมไทยสร้างชาติจะมีการมอบช่อดอกไม้ให้กำลังใจนายพีระพันธ์ ซึ่งท่านก็เป็นคนดี แตการที่บุคคลใดกระทำผิดเกี่ยวกับการถือหุ้น หรือจริยธรรมคุณธรรมต่อให้มอบช่อดอกไม้กันอย่างไรประเด็นเหล่านี้ก็ไม่ทำให้สามารถกลับมาดำรงตำแหน่งได้เพราะนี่คือการกระทำที่ขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

นายสนธิญา ยังฝากถึงนายกรัฐมนตรีที่กำลังจะปรับคณะรัฐมนตรีว่า ขอให้ระมัดระวัง และรอบคอบในการแต่งตั้งรัฐมนตรี โดยเฉพาะกรณีจะแต่งตั้งนายพีระพันธ์เข้าไปเป็นรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ขอให้พิจารณาอย่างถ่องแท้ เนื่องจากนายพีระพันธ์กำลังถูกป.ป.ช.เรียกสอบในกรณีการแจกถุงยังชีพ รวมถึงกรณีที่ตนได้ร้องเรื่องการถือหุ้นของนายพีระพันธ์ ภรรยากับบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ต่อป.ป.ช. ผู้ตรวจการแผ่นดิน อัยการสูงสุด และมาให้ถ้อยคำต่อกกต.ในวันนี้ เพราะถ้าแต่งตั้งไปแล้วคดีนี้ไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญและมีคำวินิจฉัยออกมาว่าขัดรัฐธรรมนูญก็จะมีความผิดถึงตัวนายกรัฐมนตรีด้วยเช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตามนายสนธิญาระบุว่า ภายใน60วันถ้าหน่วยงานตรวจสอบทั้งผู้ตรวจการแผ่นดินและอัยการสูงสุดไม่มีคำวินิจฉัยในเรื่องที่ตนได้ยื่นก็จะนำเรื่องไปยื่นตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันพรุ่งนี้(19มิ.ย.)นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ก็จะเข้าให้ถ้อยคำต่ออนุฯสอบของสำนักงานกกต. ในเรื่องดังกล่าวเนื่องจากมีการยื่นร้องประเด็นเดียวกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รทสช.' เตรียมเปิดตัว แคนดิเดตนายกฯ-นโยบายพรรคชุดแรก 22 ธ.ค.นี้ 

พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เตรียมแถลงเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และนโยบายชุดแรก ในวันที่ 22 ธ.ค.68 เวลา 13.00 น. ณ ที่ทำการพรรค

คดีค้างอื้อ! เบรกสว.สีน้ำเงินลงมติห็นชอบ ชี้ขัดกันแห่งผลประโยชน์

สว.อิสระค้าน พุธนี้สภาสูงลงมติเห็นชอบป.ป.ช.-ตั้งกมธ.สอบประวัติว่าที่กกต. ยกเหตุเพื่อป้องกันการขัดกันแห่งผลประโยชน์ หลังสว.เกินครึ่งมีเรื่องค้างที่ตึกป.ป.ช.-กกต.

สภาสูงโหวต ป.ป.ช.ใหม่ 2 ชื่อพุธนี้ วัดใจ 'สว.สีน้ำเงิน' ชี้รอดหรือร่วง

สภาสูงโหวต ป.ป.ช.ใหม่สองชื่อพุธนี้ วัดใจ สว.สีน้ำเงิน ให้ผ่านหรือตีตก สองบิ๊กตุลาการ พ่วงตั้งกมธ.สอบประวัติฯ ว่าที่กกต.ใหม่สองคน พบแบ็คกราวด์ไม่ธรรมดา แน่นปึ๊กสีน้ำเงิน 

สนามเลือกตั้งเมืองหลวง-กทม. ศึกชิง33เก้าอี้-แย่งเสียงปาร์ตี้ลิสต์ พรรคส้มเหงื่อตก หลายพรรครอเจาะยาง

หนึ่งในสาเหตุทางการเมืองที่คนยังเชื่อว่า พรรคส้ม-พรรคประชาชน จะชนะการเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ.2569 ก็เพราะมองว่า สนามเลือกตั้งเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ที่มี

กกต. เริ่มเปิดลงทะเบียน 'เลือกตั้งล่วงหน้า' 1 ก.พ. ไม่รวมออกเสียง 'ประชามติแก้ รธน.'

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้แจ้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ในวันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ.2569 ณ หน่วยเลือกตั้งที่ท่านมีชื่อตามทะเบียนบ้านได้