'สนธิญา' หอบหลักฐาน เข้าให้ถ้อยคำ กกต. สอบ 'พีระพันธุ์' ถือหุ้นบริษัท

"สนธิญา" ขนหลักฐาน 820 หน้าให้ถ้อยคำ กกต.ปมร้องสอบหุ้น"พีระพันธ์" เตือนนายกระวังซ้ำรอยเศรษฐา หากยังให้นั่งรมต.หลังการปรับครม.ใหม่

18 มิถุนายน 2568 - นายสนธิญา สวัสดี นักเคลื่อนไหว เขาให้ถ้อยคำต่ออนุกรรมการสอบสวนของสำนักงานกกต.กรณีก่อนหน้านี้ได้ยื่นคำร้องขอให้กกต.ตรวจสอบว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มีเหตุสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 178 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 187 วรรคหนึ่ง หรือไม่ เนื่องจาก ในระหว่างเป็นรัฐมนตรียังมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นอยู่ใน 4 บริษัท

แม้ต่อมาจะมีการไปลาออกจากการถือหุ้นหลังถูกร้องเรียนก็ตามรวมทั้งภรรยาและบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ยังมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นโรงแรมดังจำนวนเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยนายสนธิยาได้นำหลักฐาน อาทิเอกสารการถือหุ้น เอกสารการแก้ไขเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้ถือหุ้น รวมกว่า820หน้ายื่นประกอบการให้ถ้อยคำด้วย

นายสนธิญา กล่าวหลังชี้แจงว่าได้ให้ถ้อยคำตามประเด็นที่ร้องใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง ทางอนุฯสอบทำงานค่อนข้างละเอียด ก็จะต้องมีการตรวจสอบเอกสารหลักฐาน820หน้าที่ตนนำมายื่นประกอบด้วยยืนยันว่าการยื่นร้องครั้งนี้ไม่ได้มีเรื่องโกรธเคืองใดกับนายพีระพันธ์ แต่ต้องตรวจสอบเรื่องนี้เพื่อความถูกต้องชัดเจนเท่านั้นเอง

"ผมไม่ได้ร้องว่าท่านพีระพันธ์ผิดแต่ร้องให้กกต.ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพราะเอกสารหลักฐานที่นำมายื่นนั้นเป็นวิทยาศาสตร์ เป็นเอกสารทางราชการ สามารถตรวจสอบได้ทั้งจากกระทรวงพาณิชย์ หรือบริษัทที่ถูกระบุ ซึ่งผมก็ยังแปลกใจอยู่ว่าประเด็นเหล่านี้นายพีระพันธ์น่าจะได้ตรวจสอบมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้วไม่น่าจะต้องปล่อยสถานการณ์ล่วงเลยมาจนถึงขนาดนี้ และแม้เมื่อวานที่พรรครวมไทยสร้างชาติจะมีการมอบช่อดอกไม้ให้กำลังใจนายพีระพันธ์ ซึ่งท่านก็เป็นคนดี แตการที่บุคคลใดกระทำผิดเกี่ยวกับการถือหุ้น หรือจริยธรรมคุณธรรมต่อให้มอบช่อดอกไม้กันอย่างไรประเด็นเหล่านี้ก็ไม่ทำให้สามารถกลับมาดำรงตำแหน่งได้เพราะนี่คือการกระทำที่ขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

นายสนธิญา ยังฝากถึงนายกรัฐมนตรีที่กำลังจะปรับคณะรัฐมนตรีว่า ขอให้ระมัดระวัง และรอบคอบในการแต่งตั้งรัฐมนตรี โดยเฉพาะกรณีจะแต่งตั้งนายพีระพันธ์เข้าไปเป็นรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ขอให้พิจารณาอย่างถ่องแท้ เนื่องจากนายพีระพันธ์กำลังถูกป.ป.ช.เรียกสอบในกรณีการแจกถุงยังชีพ รวมถึงกรณีที่ตนได้ร้องเรื่องการถือหุ้นของนายพีระพันธ์ ภรรยากับบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ต่อป.ป.ช. ผู้ตรวจการแผ่นดิน อัยการสูงสุด และมาให้ถ้อยคำต่อกกต.ในวันนี้ เพราะถ้าแต่งตั้งไปแล้วคดีนี้ไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญและมีคำวินิจฉัยออกมาว่าขัดรัฐธรรมนูญก็จะมีความผิดถึงตัวนายกรัฐมนตรีด้วยเช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตามนายสนธิญาระบุว่า ภายใน60วันถ้าหน่วยงานตรวจสอบทั้งผู้ตรวจการแผ่นดินและอัยการสูงสุดไม่มีคำวินิจฉัยในเรื่องที่ตนได้ยื่นก็จะนำเรื่องไปยื่นตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันพรุ่งนี้(19มิ.ย.)นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ก็จะเข้าให้ถ้อยคำต่ออนุฯสอบของสำนักงานกกต. ในเรื่องดังกล่าวเนื่องจากมีการยื่นร้องประเด็นเดียวกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ไอติม’ ไล่บี้ กกต. ปมเงิน 8.6 แสน โยงสำนวนเลือกตั้ง 'สุขสมรวย' หรือไม่

“พริษฐ์” ตั้ง 3 คำถามถึง กกต. หลังแจงเจ้าหน้าที่ผู้รับเงิน 8.6 แสนบาท ทำสำนวนเลือกตั้ง สส. ช่วงเวลาเดียวกับการโอนเงิน

'แสวง' กางไทม์ไลน์เงินโอน 13 ครั้ง ยันไม่เกี่ยวคดีเลือก สว.

เลขาธิการกกต. แจงปมอดีตพนักงานสอบสวน กกต.รับเงินโอนจากบุคคลในอำนาจเจริญ 13 ครั้ง รวม 8.6 แสนบาท ยันตรวจสอบแล้วไม่เกี่ยวสำนวนเลือก สว.67

2 ปียังสอบไม่เสร็จ! กกต. แจงเส้นเงิน 8.6 แสน นักการเมืองอำนาจเจริญโอนให้เจ้าหน้าที่ กกต. อยู่ในสำนวน

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารชี้แจง กรณีมีการเปิดเผยข้อมูลในคดีฮั้วสว. พบเส้นทางการเงินในจังหวัด อำนาจเจริญ โดยมีการโอนเงินจากบุคคลรายหนึ่งไปยังพนักงานสืบสวนและไต่สวนชำนาญการ ของสำนักงานกกต. จำนวน 13 ครั้ง

'ไอติม' กาหัว 'กกต.' แจงเส้นเงินนักการเมืองท้องถิ่นซุ้ม 'สุขสมรวย'

'ไอติม' ให้เวลา กกต. 1-2 วัน แจงเส้นเงิน 8 แสนของ 'ญานี' นักการเมืองท้องถิ่นซุ้ม 'สุขสมรวย' โอนเข้ากระเป๋าพนักงานสอบสวน กกต. ช่วงเลือก สว. จี้ เร่งชี้แจง-ส่งศาลฟันฮั้ว เตือนอย่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 สั่งเลือกตั้งใหม่ 'นายก อบจ.ขอนแก่น' คดีใบเหลือง 'วัฒนา ช่างเหลา'

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้มีการนัดอ่านคำพิพากษาหมายเลขดำที่ ลต.อบจ.1/2569 ระหว่าง กกต.ผู้ร้อง กับ นายวัฒนา ช่างเหลา ผู้คัดค้าน เรื่อง พรบ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น (ขอให้มีการเลือกตั้ง นายก อบจ.ใหม่)